Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:26 PM (GMT+7)

Lũ quét ở Sơn La: Phóng viên đội mưa, mang hàng cứu trợ vào vùng lũ

authorVăn Chiến – Nguyễn Văn Linh – Vì Định Chủ Nhật, ngày 06/08/2017 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơn lũ quét lịch sử ngày 3.8 đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho 2 tỉnh Sơn La và Yên Bái. Ngay chiều 5.8, dù trời mưa như trút, nhưng Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã mang hàng cứu trợ vào để sẻ chia khó khăn với bà con Mường La.  

   

Sau mấy ngày căng sức làm các thông tin về mưa lũ liên tục từ sáng sớm cho đến đêm khuya ở Sơn La, Yên Bái, Điện Biên…, phần lớn anh em cán bộ, phóng viên văn phòng Tây Bắc đều thấm mệt. Nhưng với suy nghĩ, trong thời điểm hiện nay, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con là cần kíp, nên khi hàng cứu trợ vừa được chuyển từ trụ sở chính của Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tại Hà Nội lên, cả văn phòng Tây Bắc của báo quyết định lên đường, chuyển hàng tới tay bà con trong ngày dù trời đang mưa tầm tã.

 lu quet o son la: phong vien doi mua, mang hang cuu tro vao vung lu hinh anh 1

 lu quet o son la: phong vien doi mua, mang hang cuu tro vao vung lu hinh anh 2

Hàng cứu trợ được vận chuyển vào vùng lũ chiều 5.8 khi trời mưa tầm tã. Ảnh Văn Chiến

Vượt hơn 40km từ TP.Sơn La vào Mường La trong mưa trắng trời, ngập lênh láng, chúng tôi cứ rẽ  nước mà đi. Tới đầu huyện, đoàn phải dừng lại bởi trước mặt là đoạn đường hơn 200m, nước ngập sâu. Ông Lê Hồng Minh - Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Sơn La đang đứng tại đó bảo: “Các anh phải tìm đường khác đi vòng thôi, nếu không thì phải đợi. Tôi đang chỉ đạo xứ lý đoạn ngập này bằng mọi giá nhưng không nhanh được đâu”. 

Thấy giám đốc sở Kế hoạch mà phải ngồi trực tiếp chỉ đạo xử lý ngập là đủ hiểu tình hình khó khăn đến mức vào. Vậy là đoàn kiếm đường vòng để vào trung tâm huyện. Đến sở chỉ huy – nơi tiếp nhận hàng cứu trợ của huyện Mường La, thấy lãnh đạo tỉnh, huyện đang trao đổi các phương án cứu trợ, hỗ trợ rất căng. 

 lu quet o son la: phong vien doi mua, mang hang cuu tro vao vung lu hinh anh 3

Nhà báo Kiều Văn Thiện- Trưởng văn phòng đại diện Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tại Tây Bắc làm việc với bộ phận tiếp nhận về phương án vận chuyển hàng cứu trợ vào vùng cô lập. Ảnh Vì Văn Định

Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: “Trời tối rồi, các anh cứ để anh em chúng tôi tiếp nhận quà rồi mai sẽ vận chuyển bộ sớm vào cho bà con. Nước vẫn đang ngập, trời đang mưa lớn, lúc này không thể vào tận bản được đâu. Nguy hiểm lắm! Ở đây có bộ phận tiếp nhận túc trực, sẵn sàng xử lý chu đáo và chính xác mọi việc. Các anh yên tâm!”. 

Mưa mỗi lúc một lớn. Đoàn quyết định chuyển các phần quà hỗ trợ để nhờ các đồng chí đang túc trực vận chuyển đường bộ vào cho bà con ở bản đang cô lâp. Sau đó, đoàn tiếp tục di chuyển tới Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Mường La – nơi một số người dân mất nhà cửa trong đợt mưa lũ, được huyện Mường La bố trí nghỉ tạm. 

 lu quet o son la: phong vien doi mua, mang hang cuu tro vao vung lu hinh anh 4

Trao quà cho các bà con mất nhà đang được bố trí ăn nghỉ tạm tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Mường La. Ảnh Văn Chiến

Trời nhà nhem tối, ngồi trò chuyện với đoàn, bà Lò Thị Biên, dân bản Hua Nà, rầu rĩ nói: “Trận lũ đã cuốn trôi cả 6 ngôi nhà của 6 đứa con tôi. Tất cả đã theo dòng nước lũ. Giờ đại gia đình tôi lâm vào cảnh không nhà, không cửa, trắng tay, biết sinh sống thế nào đây”. 

“Mường La đang có quá nhiều gian khó với những mảng đời bất hạnh. Nhiều  bà con  đang mất  người  thân, nhà cửa… Chúng tôi rất cảm ơn những tấm lòng hảo tâm sẻ chia với người dân vùng lũ Mường La trong cơn hoạn nạn này!”. 

(Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La) 

Nhận các phần quà cứu trợ từ tay PV Báo NTNN/Dân Việt, bà Biên rưng rưng nước mắt: “Cám ơn cán bộ đã đến sẻ chia khó khăn với gia đình. Tôi sẽ động viên con cháu cố gắng cầm cự, vượt qua cơn hoạn nạn này. Mong Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện để chúng tôi có nơi ăn, chốn ở, sớm ổn định cuộc sống”.

Dù trời đã tối sập và mưa to, đoàn vẫn nán lại thăm và tặng quà cho 2 cháu Sộng Thị Hua (SN 2007) và Sộng Thị A Nhia (SN 2004) đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La. Hua và Nhia 2 may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong trận lũ ngày 3.8 nhưng mình mấy đầy thương tích (Báo Dân Việt đã phản ánh trong bài “Đã mồ côi lại mất đi em ruột”). 

Nhìn cháu Hua, cháu Nhìa nằm trên giường bệnh, chúng tôi không kìm nổi nước mắt. Mặt cháu sưng húp, nham nhở vết trầy xước do bị va đập, nhợt nhạt, tái xanh. Đón nhận quà của báo, cháu Nhia đã khóc: “Chúng cháu mất hết rồi, các chú nhà báo ơi! Cháu muốn nói lời cảm ơn tới những người làm từ thiện nhưng không thể nói nhiều, nói hay lúc này được đâu! Miệng cháu đau lắm ạ!”.

 lu quet o son la: phong vien doi mua, mang hang cuu tro vao vung lu hinh anh 5

Tặng quà động viên 2 cháu Sộng Thị Hua (SN 2007) và Sộng Thị A Nhia (SN 2004) đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La. Ảnh Nguyễn Văn Linh

Chúng tôi ra về trong lớp nhớp mưa. Cả một đoạn đường dài tối om nhưng không ai nói với nhau câu nào. Có lẽ những hình ảnh, những câu nói, lời tâm sự từ vùng lũ đang chiếm hết tâm trí mọi người. Bên đường, thỉnh thoảng trong những nhà dân lại léo lên ánh sáng ấm nồng của đèn dầu và nến.

Mường La đến hôm nay vẫn còn nhiều hộ chưa có ánh điện cũng bởi tất cả đã tan hoang sau mưa lũ. 

LỜI CẢM ƠN

Trong đợt cứu trợ khẩn cấp lần 1, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã trao gần 400 bộ quần áo, 160 thùng mì tôm và tặng tiền mặt cho gia đình bé Sộng Thị Hua. Tổng trị giá chương trình khoảng gần 50 triệu đồng. 

Để tổ chức thành công chương trình khẩn cấp này, Báo Nông thôn Ngày nay, điện tử  Dân Việt xin chân thành cảm ơn anh em trong Hội xe tải Tây Bắc và Công ty nước Hải Hà (TP.Sơn La) đã ủng hộ vận chuyển; Cảm ơn Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Thảo Nguyên Xanh (Hà Nội); Doanh nghiệp Long Phụng (Sơn La) và quý bạn đọc gần xa (sẽ có danh sách cụ thể) đã hảo tâm đóng góp. 

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tiếp tục kêu gọi và nhận tiền, hiện vật hỗ trợ cho bà con vùng lũ. 

- Ủng hộ bằng hiện vật xin gửi về: Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay, lô E2, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội (Số điện thoại tiếp nhận: 0912. 410. 274)

- Ủng hộ bằng tiền xin gửi về stk: 1506311002117 – Ngân hàng NNPTNT, chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay. Xin ghi rõ: Ủng hộ bà con vùng lũ Tây Bắc

Xem bình luận
Còn nhiều khó khăn, còn nhiều hoàn cảnh thương tâm lắm các bác ơi ! Mong các bác tiếp tục sẻ chia...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhằm nâng cao ý thức và nhận thức về tiết kiếm điện, Công ty Điện...