Thứ Năm, ngày 23/01/2020 02:32 AM (GMT+7)

Ấn tượng với nông thôn mới Hậu Giang

authorVĩnh Tường - Đức Khánh (thực hiện) Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hậu Giang là một trong những tỉnh dẫn đầu khu vực ĐBSCL về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM 2010-2020, Hậu Giang được vinh danh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Báo NTNN đã có cuộc trao đổi với ông Lữ Văn Hùng (ảnh) - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang về công cuộc xây dựng NTM.

   

 an tuong voi nong thon moi hau giang hinh anh 1

Xin ông cho biết những kết quả ấn tượng của tỉnh trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020?

- Qua gần 10 năm triển khai thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” tỉnh Hậu Giang đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu có 29/53 xã đạt chuẩn NTM (dự kiến cuối năm 2019 có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM và năm 2020 thêm 4 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã lên 34 xã đạt chuẩn NTM). Phong trào xây dựng NTM được lan tỏa khắp nơi, từ cán bộ đến nhân dân trong tỉnh đều đồng lòng thực hiện.

 an tuong voi nong thon moi hau giang hinh anh 2

  Bộ mặt nông thôn Hậu Giang ngày càng khởi sắc. Ảnh: CTV

"Tỉnh xem xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Với tinh thần chỉ đạo tập trung và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã, ấp, nhất là việc thực hiện theo phương châm hướng về cơ sở, gần dân, sát với dân hơn nên thời gian hoàn thành công tác xây dựng NTM của tỉnh sớm hơn mục tiêu nghị quyết, kế hoạch đề ra”.

Ông Lữ Văn Hùng

Bộ mặt nông thôn thay đổi từng ngày, thu nhập của người dân được cải thiện nhờ có sinh kế ổn định từ phong trào xây dựng NTM. Cụ thể, một số chỉ tiêu chủ yếu được nâng lên trong giai đoạn 2010-2020 như: Thu nhập bình quân đầu người toàn tỉnh tăng từ 13,18 triệu đồng năm 2010 lên 37,887 triệu 2018 và dự kiến năm 2019 đạt trên 41 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 8,92% năm 2010, năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo 7,13% đánh giá theo chuẩn nghèo đa chiều.

Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo nghề tăng từ 40,1% năm 2010 lên 49,18% năm 2018. Đồng thời, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn tỉnh trên 83,6% tính; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia tăng từ 81,8% lên 96,6%...

10 năm qua, để đạt được những kết quả hết sức tích cực trong phong trào xây dựng NTM. Vậy theo ông, đâu là điểm nhấn để địa phương có được kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay?

- Trước tiên, cần phải nói đến việc tuyên truyền được tỉnh quan tâm ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM. Người dân nhận thức đầy đủ, rõ ràng về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm, vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM. Từ đó tích cực đóng góp ngày công lao động, vật chất, tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông...

Đồng thời, tỉnh đã lồng ghép các chương trình, dự án về nông nghiệp, đặc biệt là đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã giúp sản xuất nông nghiệp có những bước phát triển mới, tạo ra những vùng sản xuất chuyên canh, có một số sản phẩm đặc trưng, mô hình liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm được chú trọng góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.

Vai trò của Hội Nông dân tỉnh trong công cuộc xây dựng NTM thế nào, thưa ông?

- Với vai trò người dân là chủ thể trong xây dựng NTM, Hội Nông dân tỉnh đã cùng các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập trung các nội dung thiết thực của 19 tiêu chí NTM. Hội Nông dân đã phát động nhiều phong trào nổi bật như “Nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”... Đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Kết quả đã có 60.740 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, 4.200 hộ thoát nghèo, hỗ trợ 54 dụng cụ chứa nước cho hộ nghèo, phối hợp ngành nông nghiệp hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân, phát triển các mô hình kinh tế tập thể, kết quả có 55.954 mô hình làm ăn hiệu quả...

 Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm tàu cá của ngư dân đánh bắt trên vùng biển Quảng Ninh đã...