Đem nghề gia truyền lên vùng đất mới, nông dân sống khỏe

Quốc Định Thứ sáu, ngày 18/05/2018 13:06 PM (GMT+7)
Ông Đỗ Đức Quý rời quê hương Hưng Yên lên xây dựng kinh tế trên vùng đất mới tại bản Anh Dũng (xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La). Trên quê mới, với nghề gia truyền làm bánh đa từng làm nức lòng du khách, ông Quý đã có thu nhập cao.
Bình luận 0

Đến huyện Sông Mã, hỏi ông Quý bánh đa thì không ai là không biết bởi ông là người làm bánh đa và ngon nhất vùng. Ông Quý nói rằng, nghề làm bánh đa của ông là nghề ông cha truyền lại và ông Quý được tiếp thu từ thuở nhỏ. Dù thời gian sống trên quê mới có nhiều công việc khác nhau để kiếm tiền nhưng ông vẫn không thể quên nghề gia truyền này.

img

Bí quyết tạo ra những chiếc bánh đa thương ngon của ông Quý nằm trong khâu tráng bánh trên bếp lửa

Ông Quý kể rằng: Với tôi, nghề vận tải là gắn bó lâu nhất. Khi tuổi đã cao, sức khỏe không còn phù hợp với công việc nặng, tôi bắt đầu nghĩ đến việc làm bánh đa, vì bánh đa là món ăn rất được nhiều nhà hàng, quán ăn dùng phục vụ khách. Hơn nữa, trong vùng chưa có nhà nào làm loại bánh này, thấy vậy, ô tôi bắt tay ngay vào công việc làm bánh.

img

Bánh tráng xong đặt vào tấm phên làm bằng tre đem ra phơi nắng

Theo ông Quý, để làm bánh ngon, việc đầu tiên là phải chọn gạo ngon, sau đó đem xay thành bột, hòa với nước, thêm ít đường để bánh có vị ngọt rồi trộn đều. Sau đó múc bột tráng đều trên chiếc giá bằng tre có phủ một lớp vải phía trên. Chiếc giá này đặt vào miệng một nồi nước lớn, hơi nóng sẽ tự làm bánh chín. Khi tráng phải thật nhanh và đều tay, bởi nó quyết định độ ngon, giòn của bánh, làm cho bánh không bị khê và bị cứng.

Ngoài ra, nhiệt độ trong lò phải luôn giữ ở mức 100 độ C. Khi bánh chín rắc hạt vừng đều vào hai mặt bánh. Tráng xong đem bánh đặt lên tấm phên đan bằng tre đem ra phơi nắng. Khi bánh đủ nắng đem bánh vào bếp than củi để nướng, lúc nướng phải dùng quạt quạt thường xuyên để bánh chín đều nở phồng, chỗ nào còn lõm tức là bột gạo chưa chín phải nướng lại.

img

Những chiếc bánh đa tròn trịa phơi nắng nhìn rất bắt mắt

Những chiếc bánh do ông Quý làm ra có hương vị rất đặc biệt, có mùi thơm của gạo, vị ngậy của hạt vừng hòa quyện lại, tạo nên hương vị của một chiếc bánh đa thơm ngon, giòn. Ai được thưởng thức cũng tấm tắc gật đầu khen ngon. Mỗi ngày ông Quý làm ra 400 – 500 chiếc bánh, giá mỗi chiếc bán từ 6.000 – 7.000 đồng/1 chiếc, chủ yếu cung cấp cho các hàng quán trong huyện. Trừ chi phí, mỗi năm ông thu lãi khoảng 200 triệu đồng. So với những công việc khác thì nghề làm bánh đa đỡ vất vả hơn, có thể tranh thủ được nhiều công việc khác.

img

Khâu nướng bánh đa bằng than củi

Hiện nay, nghề làm bánh đa gia truyền của ông Quý không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm cho một số lao động địa phương, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho bà con trong bản.

img

img

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem