Thứ Tư, ngày 23/10/2019 20:55 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 06:20 AM (GMT+7)

Đồng Tháp: Lũ về, dân đội đèn bắt cá linh cả đêm trên đồng nước nổi

Mùa này, trên các cánh đồng ngập nước, hoạt động đánh bắt thủy sản về đêm của ngư dân các tỉnh miền Tây diễn ra nhộn nhịp. Bà con thường bắt đầu chuyến đánh bắt từ 2 - 3 sáng và cặp bến lúc hừng đông để kịp giao cho thương lái lên chợ. Dù vất vả nhưng đây là sinh kế chính của người dân vùng lũ tỉnh Đồng Tháp ở thời điểm này.

   

3 giờ sáng, trên cánh đồng nước nổi xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), vợ chồng ông Lê Văn Tây tranh thủ thăm những tay dớn cuối cùng để thu dọn các ngư cụ cặp bến. Tại đây, cá phải được phân loại để cân cho thương lái với giá cả khác nhau.

 dong thap: lu ve, dan doi den bat ca linh ca dem tren dong nuoc noi hinh anh 1

Vợ chồng bà Khuya cân cá cho thương lái ngay sau buổi đêm đánh bắt trên đồng nước nổi.

Mùa này bên cạnh các loại cá mồi (loại cá tạp làm thức ăn cho cá nuôi), bà con còn đánh bắt được các loại cá có giá trị cao như: cá lăng, cá kết, cá chạch, đặc biệt là cá linh. Ông Lê Văn Tây ở xã Thường Thới Hậu B cho biết: “Thường tháng 6 nước đã vô đồng, tới giờ này thì cá đã lớn còn năm nay nước về trễ nên con cá quá nhỏ”.

Cũng giống như các hộ dân khác ở xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, khi kết thúc hai vụ lúa, vợ chồng bà Nguyễn Thị Khuya ở xã Thường Lạc, xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp gác lại chuyện đồng áng để đánh bắt thủy sản mùa nước nổi.

Bà Khuya cho biết: “Đêm nào cũng 2 giờ hoặc 2 giờ rưỡi đi, có bữa được 300 ngàn - 400 ngàn đồng, hôm qua thì được 1 triệu đồng”.

Có những đêm mưa bão, bà con phải dầm mình trong mưa hay trời tối lạc đường trên đồng nước nổi là lẽ thường. Một đêm thức trắng cùng ngư dân vùng lũ trên đồng nước nổi mới thấu hiểu được nỗi vất vả của họ. Chị Hồng Thị Hường ở xã Thường Thới Hậu A cho biết: “Mùa nước nổi nào cũng làm, làm nghề này cực lắm, phải thức đêm, có đêm gặp mưa gió phải tấp vào bờ trú ẩn”.

Kết thúc một đêm mưu sinh trên đồng nước nổi, số thủy sản cá tôm đánh bắt được sẽ cùng thương lái lên chợ. Những chiếc xuồng lại cặp bến, bà con thu xếp ngư cụ và các vật dụng về nghỉ ngơi. Sinh kế của ngư dân vùng lũ tỉnh Đồng Tháp cứ thế kéo dài suốt ba đến bốn tháng mùa nước nổi.

Theo Minh Thi (Báo Đồng Tháp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 17/10, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm...
Sau 10 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc tiêu quốc gia xây...