Thứ Ba, ngày 22/10/2019 21:12 PM (GMT+7)

“Đuổi” cây anh túc khỏi bản

authorVăn Chiến Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu nói đến vựa cây thuốc phiện ở vùng Tây Bắc thì không ai có thể quên địa danh Mộc Châu của tỉnh Sơn La. Nơi đây, cây thuốc phiện từng ngự trị rất lâu và ăn sâu trong nếp nghĩ, cách làm của hầu hết đồng bào Mông. Nhưng cũng chính trên mảnh đất này, hôm nay, tại những vựa thuốc phiện ấy đã cho nhiều hoa trái ngọt.

   

 “duoi” cay anh tuc khoi ban hinh anh 1

Những nương chè xanh mướt ở Mộc Châu

Anh Tráng A Chu - chủ homstay ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (trước đây thuộc huyện Mộc Châu) kể: “Khi tôi còn nhỏ, được thấy bố, mẹ, ông, bà và nhiều người dân bản mình trồng và thu hái, bán nhựa cây thuốc phiện. Tôi cũng thấy không ít người thân và dân bản của mình trở thành những “con nghiện” kéo theo cả gia đình đói đến mờ mắt. Mọi công sức lao động của gia đình đều bay theo làn khói trắng của nàng tiên nâu (thuốc phiện). Nhiều người ở lứa tuổi tôi không được học hành cũng bởi cha mẹ hút thuốc phiện”.

Thế rồi Nhà nước vào cuộc, vận động dân chuyển hướng sản xuất, đuổi cây thuốc phiện ra khỏi địa bàn. Cán bộ huyện, tỉnh đến từng nhà dân tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn cách rũ bỏ cây thuốc phiện.

“Họ bảo có những cách làm cho thu nhập cao hơn, ổn định hơn nhiều lần so với trồng  cây thuốc phiện mà lại giúp người dân không mắc nghiện, cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế rồi những xe ôtô của Nhà nước chở cây mơ, cây mận hậu, giống ngô lai, lúa nương giống mới, con dê giống, gà giống, lợn giống… về đậu ngay đầu bản. Cán bộ phát giống xong là ở lại làm cùng với nông dân, bảo dân từ cách đào hố, bón phân, lấp đất... Năm này qua năm khác, rồi hàng trăm nương thuốc phiện trong vùng biến mất; hàng trăm người nghiện thuốc phiện cũng từ bỏ…”.

 “duoi” cay anh tuc khoi ban hinh anh 2

 Chính trên những nương đồi xanh mướt mắt này, trước đây cũng bạt ngàn cây thuốc phiện. Nay hầu hết đã thành đồi chè, vườn mận…   Ảnh: V.C

Đưa chúng tôi đi thăm những nương vườn cây ăn quả, rau xanh, vườn hoa, đồi chè… trên địa bàn, anh Chu phấn khởi: Nhiều du khách bây giờ đến đây, thích thú ngắm cảnh, chụp ảnh lưu niệm với khung cảnh này nhưng đâu biết rằng chính những nương vườn xanh mướt mắt, ngọt trái cây, nở đầy hoa đẹp, hình trái tim này lại là những nương thuốc phiện đầy quả trong quá khứ.

Các điểm du lịch tại Mộc Châu, Vân Hồ hôm nay được nhiều người tìm đến như: Khu 64, đồi Hua Tạt, trang trại Pa Khen... cũng hình  thành ở chính vựa thuốc phiện xưa kia.

Già bản Hua Tạt, ông Tráng A Lâu, gật gù: “Thằng Chu nó nói đúng đấy cán bộ ạ. Nếu không có Nhà nước hỗ trợ chuyển hướng xóa bỏ cây thuốc phiện thì cuộc sống của bà con vùng cao Mộc Châu, Vân Hồ bây giờ vẫn còn tăm tối lắm. Đến ngay cả ta, nếu không có sự vận động và hỗ trợ của Nhà nước để xóa bỏ cây thuốc phiện thì cũng thành con ma nghiện rồi, làm sao sống khỏe mạnh được để thấy cuộc sống đổi thay”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 17/10, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm...
Sau 10 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc tiêu quốc gia xây...