Thứ Năm, ngày 20/09/2018 19:47 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh xây dựng xã NTM kiểu mẫu: Hướng đến sự hài lòng của người dân

authorHữu Anh - Ngô Thắng Thứ Bảy, ngày 03/09/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 6 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Hà Tĩnh đã có 52 xã về đích. Để duy trì và phát triển bền vững những kết quả đó, tỉnh Hà Tĩnh đã đi đầu xây dựng xã NTM kiểu mẫu, với mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ có 12 xã đạt chuẩn.

   

Xây dựng được 12.000 mô hình sản xuất

 ha tinh xay dung xa ntm kieu mau: huong den su hai long cua nguoi dan hinh anh 1

Xóm làng khang trang, sạch đẹp ở khu dân cư kiểu mẫu tại xã Hương Trà, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Ảnh: H.A

Xây dựng các tiêu chí NTM phải tránh dàn hàng ngang và phải chọn điểm nhấn. Xã NTM kiểu mẫu phải thực chất, vượt trội, bền vững, đồng thời là nhân tố để nhân ra diện rộng, trở thành những miền quê đáng sống, làm cho người dân hài lòng”.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh
Lê Đình Sơn 

Trò chuyện với PV, ông Trần Huy Oánh - Chánh  Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh nói: “Không phải ngẫu nhiên mà Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM T.Ư ghi nhận và đánh giá cao cách làm sáng tạo của tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời đề nghị nhân rộng trên địa bàn.

Để có được sự ghi nhận đó, trong 6 năm qua cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã, thôn xóm trên địa bàn đã xây dựng lộ trình thực hiện bài bản, sáng tạo, nhằm góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn”.

Ông Oánh nói thêm: “Quá trình triển khai cho thấy sự chỉ đạo quyết liệt và tâm huyết từ tỉnh đến tận thôn xóm đã thổi luồng gió mới đến mọi tầng lớp nhân dân, từ đó hình thành các mô hình tốt, cách làm hay. Đến nay, bình quân các xã đạt 13,7 tiêu chí (tăng 10,2 tiêu chí/xã so với 5 năm trước), 52 xã đạt chuẩn (đạt 23%), không còn xã dưới 8 tiêu chí. Đặc biệt, nhờ triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp sớm (từ năm 2011 với việc xác định 13 loại sản phẩm nông nghiệp chủ lực và thực hiện 4 “hóa” (doanh nghiệp hóa - liên kết hóa - xã hội hóa - quốc tế hóa), nông nghiệp đã phát triển nhanh với gần 12.000 mô hình sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao”.

Xây dựng thêm tiêu chí 20

Về thôn Tân Văn, xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà) - thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, nơi đã vinh dự đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm hồi tháng 4.2016, ông Nguyễn Kim Uy - Trưởng thôn chia sẻ: “Việc kết hợp phát triển kinh tế vườn với xây dựng NTM không chỉ giữ được nét bình dị của làng quê mà còn giúp bà con trong thôn có thu nhập cao. Mỗi khu vườn mẫu đều cho thu hoạch từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/năm”.

Đặc biệt, để nâng chất các xã đạt chuẩn NTM, Hà Tĩnh đã sáng tạo thêm tiêu chí 20: “Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu”. Đây được xem là bước đột phá để duy trì và tăng thêm các giá trị của xã về đích NTM mà đến thời điểm này chưa có tỉnh nào thực hiện. Sau khi Hà Tĩnh ban hành bộ tiêu chí riêng của tỉnh, đã có 12 xã đăng ký lộ trình đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2015-2020.

“Theo đó, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM và phải có 6 tiêu chí đạt chuẩn theo quy định, ví dụ như phải có mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt doanh thu tối thiểu 5 tỷ đồng, sản xuất các mặt hàng nông nghiệp chủ lực có liên kết với doanh nghiệp chiếm 70% trở lên... Đặc biệt về thu nhập, tối thiểu phải bằng 1,2 lần so với mức quy định xã đạt chuẩn trong năm xét công nhận. Đường giao thông phải được bê tông hóa, nhựa hóa và có hệ thống đèn chiếu sáng đạt từ 90% trở lên...” - ông Oánh nói. 

Tag:  NTM, nông thôn mới   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Đã hơn 6 năm rồi, mùa lũ về xóm lưỡi câu này mới nhộn nhịp trở lại...