Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 17:37 PM (GMT+7)

Huyện Phúc Thọ phất lên nhờ “3 sạch”

authorHải Đăng Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 20:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn một năm phát động cuộc vận động “3 sạch” gắn với xây dựng, nâng cao chất lượng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã thu được những kết quả khả quan. Phong trào trên không chỉ giúp thay đổi nhận thức của người dân trong việc sản xuất, sinh hoạt, bảo vệ môi trường mà còn đưa Phúc Thọ trở thành vành đai xanh của Thủ đô.

   

Thôn, xóm xanh, sạch, đẹp

Vào những ngày đầu hè, đến thôn Võng Ngoại, xã Võng Xuyên (Phúc Thọ), đâu đâu chúng tôi cũng nhận thấy đường làng, ngõ xóm được bà con quét dọn, chỉnh trang sạch sẽ. Ông Phạm Như Phong (ở Võng Xuyên) cho biết, nhờ thực hiện sôi nổi cuộc vận động "3 sạch”, từ đường làng, ngõ xóm đến đường ra đồng ở Võng Xuyên đều được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng. Bà con làng xóm cùng thi đua với nhau rất vui vẻ, từ đó tạo động lực thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống và thu nhập.

Theo báo cáo của UBND huyện Phúc Thọ, hiện có 178/178 thôn, làng trên địa bàn huyện duy trì tổng vệ sinh vào các ngày cuối tuần; rác thải sinh hoạt được thu gom 2 - 3 lần/tuần. Các xã, thị trấn cũng trồng mới và cải tạo được 28 vườn hoa; nạo vét 86 ao, hồ tại các điểm công cộng.

 huyen phuc tho phat len nho “3 sach” hinh anh 1

 Các đại biểu tham quan gian trưng bày nông sản đặc sản của huyện Phúc Thọ diễn ra tại trụ sở Thành ủy Hà Nội. ảnh:  Hải Đăng 

Ông Nguyễn Việt Liên - Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết, đến nay, phong trào “3 sạch” đã đi sâu vào đời sống dân cư. Sở dĩ, phong trào thành công là do khi bắt tay vào thực hiện, huyện không dừng lại ở việc tuyên truyền, hô hào khẩu hiệu, mà cuộc vận động còn được gắn với trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong triển khai. UBND huyện và các xã đã lắp đặt 1.960 thùng chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bảo đảm hợp vệ sinh.

Đặc biệt, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà lưới... được đầu tư ngày một nhiều hơn, vì vậy trình độ canh tác, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân cũng được nâng cao hơn.

Cũng theo ông Liên, đến nay, cuộc vận động “3 sạch” gắn với xây dựng, nâng cao chất lượng NTM được phát động rộng rãi đến toàn thể nhân dân trên địa bàn. Bà con được cán bộ chuyên môn vận động, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách; nhất là các chế phẩm vi sinh và hữu cơ được khuyến khích sử dụng ngày càng hiệu quả.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn cho biết, cuộc vận động “3 sạch” gồm nước sạch, nông nghiệp sạch, môi trường sạch được huyện phát động từ tháng 6.2017, với mục tiêu đến năm 2020, 100% hộ dân trên địa bàn huyện được dùng nước sạch; xây dựng môi trường sản xuất sạch, an toàn thực phẩm. Mỗi năm, mỗi xã, thị trấn cải tạo, nạo vét ít nhất một ao, hồ; trồng một vườn hoa; duy trì tổng vệ sinh tại cơ quan, đơn vị vào chiều thứ 6 hàng tuần và tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Còn nhiều khó khăn

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu, nhưng ông Hoàng Mạnh Phú - Bí thư Huyện uỷ Phúc Thọ cũng thừa nhận, Phúc Thọ vẫn còn một số vướng mắc, bất cập. Là huyện thuần nông, sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, công nghiệp nhỏ lẻ, tiểu thủ công nghiệp chậm phát triển, nguồn thu thấp; 100% đường giao thông nông thôn được bêtông hóa nhưng thiếu hệ thống giao thông trục kết nối vùng, huyện lại nằm trong hành lang thoát lũ nên rất khó khăn trong việc thu hút doanh nghiệp về đầu tư; nhu cầu đầu tư phát triển của huyện còn rất lớn nhưng nguồn lực hạn chế…

"Dù đã đạt chuẩn huyện NTM nhưng Phúc Thọ không dừng lại ở đó mà xác định mục tiêu phấn đấu xây dựng 

Để đánh giá thực chất về chất lượng xây dựng NTM, huyện Đan Phượng đã tiến hành triển khai việc lấy ý kiến của nhân dân về kết quả xây dựng NTM trên tinh thần công khai, minh bạch, thể hiện được ý chí, nguyện vọng và sự tham gia giám sát của người dân trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện”.
Ông Hoàng Mạnh Phú - Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ

thành công huyện NTM “điển hình tiên tiến”, trở thành một vùng nông thôn trù phú, kinh tế khá giả, môi trường xanh, nông nghiệp sạch, văn hóa đẹp, người dân sống thân thiện, mến khách. Một nơi mà mọi người mong được đến, thích ở lại và muốn đầu tư" - ông Phú nhấn mạnh.

Để thực hiện được mục tiêu này, Phúc Thọ đã và đang xác định 3 khâu đột phá, gồm: Tiếp tục quyết liệt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên 1ha canh tác, giúp dân giàu; thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, nhằm tăng thu ngân sách với mục tiêu “Mỗi năm giảm bớt một phần phụ thuộc vào ngân sách thành phố”; tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động “3 sạch”, nâng cao tiêu chí huyện NTM, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng...