Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:53 AM (GMT+7)

Không bồi thường đất nông nghiệp vượt hạn mức

author Thứ Sáu, ngày 14/09/2012 10:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 13.9, Bộ TNMT đã công bố dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp.

   
 khong boi thuong dat nong nghiep vuot han muc hinh anh 1

Theo dự thảo này, người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện theo quy định thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng với loại đất bị thu hồi; nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền.

Giá đất tính tiền bồi thường thực hiện tại thời điểm quyết định thu hồi là giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Đồng thời, người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất thì được xem xét hỗ trợ nhằm tổ chức lại sản xuất và bảo đảm đời sống. Đối với hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở thì được bố trí tái định cư, ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường đối với phần diện tích đất nông nghiệp trong hạn mức quy định và phần diện tích do được thừa kế, tự khai hoang theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Còn phần diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức thì không được bồi thường về đất, chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ 6 ngày một lần, cao nguyên Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa, tỉnh...