Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:04 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 05/10/2013 11:39 AM (GMT+7)

Người Hrê hiến đất xây khu tái định cư

5 gia đình người Hrê ở tổ Làng Dều, thôn Làng Mâm, xã Ba Bích, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi), đã tình nguyện hiến hơn 31.000m2 đất vườn, đất lúa... để xây khu tái định cư (TĐC) cho 41 hộ dân cùng thôn đang nằm ở vùng nguy cơ lở núi.

   
Chúng tôi đến khu TĐC Làng Mâm vào trưa ngày 1.10, cũng là lúc căn nhà cuối cùng của người dân vừa được chuyển vào đây đã dựng gần xong. Dù phải tốn khá nhiều công sức và thời gian chỉnh sửa, dọn dẹp để ổn định nơi ở mới, nhưng ông Hồ Văn Thanh (43 tuổi) giọng đầy phấn khởi: “Giờ thì cái bụng mình hết lo, đêm ngủ không còn sợ bị núi lở lấp chết nữa rồi”.

Theo lời người dân ở đây kể lại, vào mùa mưa cách đây hơn 3 năm, khi đi lùa trâu về, một số người dân trong làng không khỏi rùng mình khi thấy trên sườn núi Gồi Bót nằm cách làng không xa nứt toang hoác từ lúc nào, với chiều dài gần 800m, rộng hơn sải tay người lớn và độ sâu có nơi hơn 5m. Tin dữ chẳng mấy chốc lan ra làm cả làng lo âu, thấp thỏm.

Điều làm cho 41 hộ dân nơi đây càng thêm sợ hãi là sau mỗi lần mưa to, vết nứt càng dài và rộng hơn. “Nhiều đêm đang ngủ, thấy trời mưa to là cả nhà đều thức giấc vì sợ vết nứt làm lở núi chôn vùi cả nhà” - anh Phạm Văn Sư, người dân Làng Mâm nhớ lại.

Vợ chồng anh Đách và bằng khen của tỉnh.
Vợ chồng anh Đách và bằng khen của tỉnh.

Ông Lê Hàn Phong - Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: Với vị trí địa hình khá hiểm trở như xã Ba Bích thì việc tìm một nơi thích hợp để làm khu TĐC không phải là dễ. Sau nhiều lần tìm kiếm, cuối cùng UBND huyện Ba Tơ đã tìm được một vị trí khá thích hợp, chỉ cách vị trí sạt lở gần 2km. Tuy nhiên phần diện tích này lại là khu đất ở, đất vườn... của 5 hộ dân.

Không đủ kinh phí để bồi thường và cũng không có nhiều thời gian để đợi sự phê duyệt, hỗ trợ từ cấp trên, vì vậy các cấp ngành của huyện Ba Tơ đã chọn giải pháp vận động 5 hộ trên hiến đất. Anh Phạm Văn Đách, 1 trong 5 hộ này bộc bạch: “Khi nghe cán bộ đến nhà trò chuyện và phân tích, dù mảnh đất này sát nhà và trồng cây lúa, hoa màu đều rất tốt, nhưng vợ chồng em vẫn đồng ý hiến gần 1.400m2 để xây dựng khu TĐC”.

5 hộ dân đã trở thành những tấm gương điển hình trong cuộc phát động phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Huyện ủy phát động”.
Ông Phạm Viết Nho -
Bí thư Huyện ủy Ba Tơ


Còn anh Phạm Văn Hoạt hiện là Phó Trưởng Công an xã Ba Bích thì bày tỏ: “Là cán bộ, đảng viên mà mình không làm, thì sao nói, vận động bà con được. Vì vậy mình vui vẻ hiến đất”.

Không chỉ hiến hơn 6.200m2 đất vườn, anh Hoạt còn vận động cha mình là ông Phạm Văn Ghi hiến gần 7.700m2 và cùng với các cán bộ huyện và xã vận động 2 hộ khác hiến gần 20.600m2 đất. Với hơn 31.000m2 mà 5 hộ dân đã hiến, huyện Ba Tơ đầu tư khoảng 7 tỷ đồng xây dựng khu TĐC và đã bố trí chỗ ở mới cho 41 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ núi lở.

Theo Công Xuân (Công Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ IX, nhiệm...