Thứ Hai, ngày 16/12/2019 16:45 PM (GMT+7)

Nông dân 7X Đà Nẵng chế tạo thành công máy gieo hạt nhoay nhoáy

authorĐăng Bình – Đại Nghĩa Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ máy bơm nước mã lực, anh Đỗ Tuấn, 43 tuổi, hội viên nông dân thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) đã cải tiến, sáng chế thành công chiếc máy gieo hạt. Nhờ đó đã giúp cho gia đình anh và bà con nông dân tại địa phương tiết kiệm được chi phí, giảm công lao động, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

   

Anh Đỗ Tuấn cho biết, bản thân là nông dân, là hội viên nông dân (ND) thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc nên công việc đồng án luôn bận rộn và bỏ công sức nhiều nhưng hiệu quả chưa được cao. Mơ ước của anh là làm thể nào để sáng kiến ra máy để hỗ trợ cho công việc đồng án.

 nong dan 7x da nang che tao thanh cong may gieo hat nhoay nhoay hinh anh 1

Anh Đỗ Tuấn, 43 tuổi, hội viên nông dân thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) đã sáng chế thành công chiếc máy gieo hạt.

“Bao nhiêu lần trăn trở, thấy bà con nông dân quá vất vả về gieo hạt, xuất phát từ việc bản thân cũng như mọi người dân trong thôn trong việc tỉa đậu, tỉa bắp khi vào mùa vụ. Đặc biệt, quá trình gieo hạt giống bà con nông dân vừa mất thời gian, lại vừa tốn chi phí. Vì thế, qua tìm tòi học hỏi từ sách báo, trên truyền hình và đặc biệt các thông tin trên báo Nông thôn ngày nay. Năm 2015, tôi đã cải tiến loại máy bơm nước mã lực thành loại máy gieo hạt khá tiện ích trong việc gieo đậu, tỉa bắp với năng suất rất cao mà chi phí lại thấp…”, anh Tuấn chia sẻ.

 nong dan 7x da nang che tao thanh cong may gieo hat nhoay nhoay hinh anh 2

Chiếc máy gieo hạt của anh Tuấn có thể làm với 20 phút/1 sào (500m2) và có thể đạt năng xuất 15 sào/ngày.

Để làm ra được cái máy này, anh Tuấn phải sử dụng một máy bơm nước 5 mã lực và một số dụng cụ phế liệu bằng sắt, trải qua thời gian làm từ 10 -15 ngày công, anh đã tìm tòi, nghiên cứu và chế tạo thành công cái máy gieo hạt (chủ yếu là bắp, đậu). “Loại máy này rất đơn giản, gọn nhẹ, dễ vận hành và ít tốn nhiên liệu. Chi phí đầu tư tầm hơn 5 triệu, giá trị mỗi chiếc máy hiện nay bán hơn 8 triệu đồng…”, anh Tuấn hồ hởi khoe.

Theo anh Tuấn, khi đưa chiếc máy gieo hạt vào sử dụng khá thuận tiện, chiếc máy có thể làm với 20 phút/1 sào (500m2) và có thể đạt năng xuất 15 sào/ngày. Đặc điểm khi xẻ hàng cách hàng là 30cm, rộng, hẹp tùy theo ý người điều khiển, hạt cách hạt là 13cm, máy vừa xe hàng, tự thả hạt, tự san lấp.

 nong dan 7x da nang che tao thanh cong may gieo hat nhoay nhoay hinh anh 3

Dự định sắp tới anh Đỗ Tuấn sẽ sản xuất đại trà để bán cho nông dân có nhu cầu trên địa bàn xã Hòa Bắc nói riêng và các địa phương lân cận nói chung.

Hiện nay chi phí giao đậu, gieo bắp cho 500m2 chừng 200.000 đồng, thời gian làm chỉ mất hơn 20 phút. Nếu thuê người làm và trâu đánh luống phải tốn đến 500.000 đồng/sào, tốn cả ½ ngày công, còn làm bằng máy thì lợi ra được 300.000 đồng.

 nong dan 7x da nang che tao thanh cong may gieo hat nhoay nhoay hinh anh 4

Anh Đỗ Tuấn đầu tư máy này tầm hơn 5 triệu và giá trị mỗi chiếc máy hiện nay bán hơn 8 triệu đồng.

Anh Tuấn cho biết thêm, dự định ban đầu cải tiến ra chiếc máy gieo hạt này chủ yếu sử dụng trong gia đình, tuy nhiên khi dùng thấy hiệu quả nên nhiều bà con nông dân trong xã, các vùng lân cận đặt vấn đề mua máy về để sản xuất nên anh đã đầu tư. Dự định sắp tới anh sẽ sản xuất đại trà để bán cho nông dân có nhu cầu trên địa bàn xã Hòa Bắc nói riêng và các địa phương lân cận nói chung.

Ông Trần Văn Bôn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang cho hay, anh Tuấn là một nông dân trẻ, rất năng động, biết tìm tòi học hỏi, sáng tạo, biết cải tiến công cụ sản xuất để đem lại năng suất cao. Máy gieo hạt của anh Tuấn đã được nhân rộng ra ở các xã khác như Hòa Ninh, Hòa Phú…qua đó, đã giúp cho nhiều nông dân của huyện Hòa Vang đỡ vất vả khi vào vụ sản xuất gieo hạt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (năm 2017),...