Nuôi chim bồ câu, bỏ túi hàng chục triệu

Đang nóng, đừng bỏ lỡ!
Hinh xam anh kim “hop hon” chi em
Hình xăm ánh kim “hớp hồn” chị em
08:45 - 03 tháng 1, 2011

(Dân Việt) - Với 60m2 chuồng, chỉ sau 13 tháng nuôi chim bồ câu, ông Lê Văn Tưởng (ấp 6, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) lãi trên 60 triệu đồng.

Nuoi chim bo cau, bo tui hang chuc trieu
Ông Tưởng trong trại nuôi chim bồ câu.

Ông Tưởng kể: "Gia đình tôi có 0,65ha đất mỗi năm làm 2 vụ lúa, thu chưa nổi 8 tấn thóc, tương đương 30 triệu đồng. Mọi chi phí của 5 nhân khẩu trong gia đình chỉ trông vào chừng ấy lúa làm sao khá nổi".

Cũng như nhiều ND trong xã Nhị Thành, ông Tưởng cũng từng nuôi gà, heo; thậm chí có năm ông nuôi 3.000 con vịt chạy đồng. Ai ngờ bầy vịt đang khỏe mạnh gặp ngay trận dịch lăn ra chết hàng loạt, làm ông mất cả vốn lẫn việc làm. Vất vả là thế, nhưng cuộc sống trong gia đình vẫn không được cải thiện. Từ đó, ông bỏ luôn nghề nuôi vịt chạy đồng.

Năm 2009 trong lúc xuống huyện Châu Thành tìm việc làm, ông thấy một số gia đình nuôi chim bồ câu. Ông hỏi cách nuôi rồi quan sát kỹ chuồng trại. "Nghe bà con nói nuôi chim bồ câu rất dễ, thu nhập cao hơn trồng lúa, nuôi gà... tôi mê liền"- ông Tưởng kể.

Không dừng lại ở mô hình này, ông sang xã Thuận Mỹ, xã Phước Tân Hưng (Châu Thành) tìm hiểu thêm 2 mô hình chăn nuôi chim bồ câu khác. Khi đã nắm được một số bí quyết nuôi chim bồ câu, ông quyết định đầu tư 30 triệu đồng, trong đó 17 triệu dựng chuồng nuôi, phần còn lại ông sang Châu Thành đặt mua 100 cặp chim giống rồi chọn mô hình nuôi thả có bao lưới che để "thử thời vận".

Chỉ sau 3 tháng chăm sóc, 100 cặp chim lần lượt đẻ trứng, sau 18 ngày chim đực cùng chim cái thay nhau ấp nở con. "Kể từ ngày khởi nghiệp đến tháng 12 - 2010, trung bình mỗi cặp cho “ra lò” 10 lứa chim con, tính ra được 700 cặp rồi"- ông Lê Văn Tưởng vui vẻ nói.

Ông cũng cho biết, 1 cặp chim con chỉ tốn khoảng 6.000 đồng/tháng tiền mua thức ăn, trong khi bán thu từ 65.000 - 70.000 đồng/cặp, các thành viên trong gia đình ai cũng có thể tham gia chăm sóc chim mà không hề vất vả. Sau 13 tháng nuôi, với 700 cặp chim trừ chi phí, ông Tưởng bỏ túi hơn 60 triệu đồng lãi.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
  • hoanbg1986@gmail.com

    làm giầu từ mô hình nuôi chim bồ câu công nghiệp
    là môt kĩ sư cơ khí đang làm việc cho tập đoàn F0XCONN sau nhiều năm công tác thu nhập cũng không được cao chỉ đủ ăn tiêu hàng tháng
    tôi quyết định đi tìm hiểu va bắt tay vao linh vực chăn nuôi bồ câu,mặc dù chưa có thông tin hiểu biết gì về chăn nuôi,nhung qua tim hiểu thông tin qua mạng và những người đi trước tôi đã dầu tư bước đầu là 30 đôi chim bồ câu bố mẹ,truồng trại tự đóng lấy với chi phí không lớn ,mới bắt đầu nưôi từ năm 2011 dến nay tôi đã có 200 đôi bồ câu bố mẹ,hiện nay thu nhập 1nam lãi xuất từ nuôi bồ câu là trên 100triệu đồng