Nuôi lươn không cần bùn

07:40 - 20 tháng 6, 2012

(Dân Việt) - Trong lần thăm mô hình nuôi lươn không cần bùn ở xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hoàng ở Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định nuôi lươn theo cách này.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng kể, trước đây ông cũng nuôi lươn trong bể bùn như bao hộ khác, nhưng trong quá trình nuôi ông thấy nuôi lươn trong bể bùn có nhiều hạn chế như: Đi lấy bùn khó; không quản lý, theo dõi được quá trình sinh trưởng phát triển, không phát hiện bệnh kịp thời để điều trị cũng như quản lý số lượng của lươn.

Nuoi luon khong can bun
Khách thăm mô hình nuôi lươn không bùn của ông Hoàng.

Ông tìm tòi và thử nghiệm nuôi lươn trong bể không bùn và đã cho kết quả khả quan. Từ thành công này, năm 2009 ông bắt đầu chuyển hẳn sang nuôi lươn không bùn và mở rộng diện tích từ vài hồ đến nay lên 16 hồ.

Theo kinh nghiệm của ông Hoàng, hồ nuôi lươn không nên xây lớn quá (diện tích từ 6-8m2/hồ) để giúp việc theo dõi, quản lý lươn dễ dàng. Đáy và thành hồ tốt nhất là lót gạch men nhằm hạn chế sây sát da lươn gây ghẻ lở; thành hồ lát gạch cao 40cm; mỗi hồ có một lỗ thoát nước 10cm, xung quanh ống thoát đặt thêm ống bảo hiểm to hơn ống thoát để lươn thoát theo nước ra ngoài khi xả nước; trong hồ có những tấm vạt tre để lươn ngoi lên thở; trong hồ không thả lục bình hay bất cứ vật gì khác; có trại che nắng giữ nhiệt độ trong nước ổn định.

Ông Hoàng cho biết, nguồn lươn giống ông mua từ các tỉnh miền Tây giá 70.000 - 80.000 đồng/kg. Lươn con mới bắt về được sát trùng bằng dung dịch muối nồng độ 2-3% trong 5-10 phút và thuốc tím 10 - 20g/m3 từ 15 - 30 phút để loại trừ ký sinh trùng và sát trùng vết thương do sây sát trong quá trình đánh bắt, vận chuyển. Lươn mới bắt về, nuôi trong bể ương khoảng 10-15 ngày để theo dõi, phân loại và loại bỏ những con chết, sau đó mới đưa ra bể nuôi. Mật độ nuôi 500-600 con lươn/m2 (100kg/6m2 ).

Theo ông Hoàng, cho lươn ăn tốt nhất lúc chiều tối, thức ăn bằng 1-1,5% tổng trọng lượng lươn/ngày, thức ăn thả trực tiếp lên các tấm vạt và theo dõi lươn ăn; sau khi lươn ăn 10-15 phút, thức ăn thừa vớt ra khỏi hồ để không ô nhiễm nước. Lươn có tập quán ăn dơ nhưng ở sạch nên mỗi ngày ông phải thay nước một lần vào buổi sáng.

Lươn nuôi 6 tháng được thu hoạch (trọng lượng 3 con/kg). Ông Hoàng tiết lộ, hiện trong hồ của ông có khoảng 6 - 6,5 tấn lươn, với giá bán hiện nay 120.000 đồng/kg, trừ chi phí ông lãi hơn 200 triệu đồng.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
 • nguyễn văn trường

  Anh cho em xin số điện thoại anh hoàng vì em muốn thăm quan mô hình và muốn học hỏi kinh nghiệm nuôi lươn ạk

 • Tuan Nguyen Thanh

  Cho em xin dịa chi và so diện thoại cua anh được không?, cho em hoi lam thế nào để hạn chế lươn chết khi mới thả giống được 3-4 ngày.

 • Trịnh Xuân Dũng

  Có thể cho em địa chỉ và số điện thoại để em tham quan và học hỏi được không ạ. Nhà em cũng ở Bà Rịa, rất mong sự giúp đỡ.

 • nguyen van ut

  e muon den tan co so de hoc hoi kinh nghiem, co the cho e xin dia chi cu the duoc khg vay. utnguyen07dqt@gmail.com

 • changtraicodon@yahoo.com

  vi em dang muon nuoi thu ngiem 1 ho co dien tich la 1om2 nen em muon xin cho em dia chi va so dt cua ong hoang de em duoc tham quan va hoc hoi kinh ngiem ve nuoi luon,rat mong cac anh em nao bit giup dum em xin cam on.