Thứ Tư, ngày 13/11/2019 07:19 AM (GMT+7)

TP.Hồ Chí Minh tuyên dương 11 nông dân giỏi, nghĩa tình

authorTrần Đáng Thứ Hai, ngày 14/10/2019 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là những nông dân không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, mà còn sẵn lòng giúp đỡ người nghèo, rộng tay làm nông thôn mới.

   

Nhân kỷ niệm niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), ngày 14/10, Hội Nông dân TP.HCM đã tổ chức lễ tuyên dương 11 nông dân tiêu biểu của thành phố.

 tp.ho chi minh tuyen duong 11 nong dan gioi, nghia tinh hinh anh 1

Quang cảnh lễ tuyên dương 11 nông dân tiêu biểu TP.HCM

Theo ông Đoàn Văn Thanh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, đây là những nông dân nòng cốt của phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) của thành phố, luôn đổi mới trong tư duy, sáng tạo, dám nghĩ dám làm để vươn lên làm giàu, chia sẻ với người nghèo và đi đầu góp sức người, sức của trong xây dựng nông thôn mới.

Lão nông Năm Đổi (Nguyễn Văn Đổi, huyện Cần Giờ), một trong 11 nông dân được tuyên dương cho biết, hiện ông đang sản xuất 4ha muối, thu hoạch 400 tấn muối/năm, lợi nhuận hàng năm khoảng 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn nuôi tôm công nghiệp với 1,5ha, thu 10 tấn tôm/vụ, lãi hơn 350 triệu đồng/năm…

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn giúp đỡ, tạo việc làm cho 8 lao động, với thu nhập 6,5 triệu đồng/tháng; hỗ trợ cho 16 gia đình hội viên nông dân 150 triệu đồng vốn không lãi.

Không chỉ là tấm gương SXKDG, ông Đổi còn là một trong những điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông Năm Đổi cho biết, hòa chung phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương, gia đình ông đã hiến 13.000m2 đất sản xuất muối để làm đê bao nội đồng nhằm phục vụ cho sản xuất muối của các hộ diêm dân trong diện tích 80ha được thuận lợi.

 tp.ho chi minh tuyen duong 11 nong dan gioi, nghia tinh hinh anh 2

Ông Trần Văn Mùa-nông dân nuôi tôm doanh thu 8 tỷ đồng/năm. 

“Trước đây tuyến đê bao này chỉ được làm tạm bợ nên đôi khi một số đoạn đê bị triều cường tràn qua gây thiệt hại khá lớn cho diêm dân làm muối”, ông Năm Đổi chia sẻ.

Không như lão nông Năm Đổi, chị Trần Thị Ngọc Thảo (huyện Bình Chánh) lại chuyên canh hoa lan. Mỗi năm doanh thu của gia đình chị đạt 2 – 2,5 tỷ đồng. Từ công việc này chị đã giúp giải quyết việc làm cho 16 lao động địa phương với mức lương từ 5 – 6 triệu đồng/tháng; hỗ trợ giống lan cho những hộ nghèo sản xuất nhằm thoát nghèo…

“Tôi rất hãnh diện vì được tuyên dương nông dân tiêu biểu của TP. Tôi nghĩ mình cần phải làm nhiều hơn để xứng đáng với danh hiệu này”, chị Thảo bộc bạch.

Đến tham dự và chỉ đạo tại lễ tuyên dương, Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung đánh giá cao 11 tấm gương nông dân tiêu biểu của thành phố trong việc phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo bà Dung, đây là những nông dân chân chất, chịu khó, mạnh dạn đầu tư, năng động cách nghĩ cách làm… Đặc biệt, đây còn là những tấm gương nghĩa tình trong tình làng nghĩa xóm, xây dựng nông thôn mới địa phương… làm đẹp hình ảnh người nông dân thành phố.

 tp.ho chi minh tuyen duong 11 nong dan gioi, nghia tinh hinh anh 3

Lão nông Năm Đổi (phải) với công việc hỗ trợ nông dân làm giàu ở nông thôn.

Bà Dung cũng chỉ đạo, các cấp Hội Nông dân thành phố cần phải đẩy mạnh, nhân rộng những tấm gương nông dân tiêu biểu này để phong trào nông dân SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được phát triển hơn.

Đây là lần thứ 12 Hội Nông dân TP.HCM tổ chức tuyên dương nông dân tiêu biểu, đã có 117 tấm gương nông dân được tuyên dương từ năm 2008 đến nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xã Sơn Thủy (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) bước vào xây dựng nông...