Thứ Ba, ngày 18/02/2020 04:56 AM (GMT+7)

Vườn bưởi Diễn bầy mâm ngũ quả ngày tết ai xem cũng trầm trồ

authorHà Hoàng Thứ Tư, ngày 22/01/2020 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vườn bưởi Diễn bán tết của gia đình ông Trần Hùng, xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) sai quả và đẹp tới mức ai đi qua cũng trầm trồ thán phục ngắm không chán mắt. Mấy ngày nay ông Hùng đang hái bưởi bán cho người dân bầy mâm ngũ quả ngày Tết và làm quà biếu...

   

Do nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng trái cây đặc sản trong dịp Tết Nguyên đán luôn tăng cao, nên bưởi Diễn ở huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình năm nay bán được giá.

Gần đến dịp Tết Canh Tý 2020, nhu cầu mua trái cây của mỗi gia đình ngày càng tăng cao, trong đó phải kể đến mặt hàng bưởi bày mâm ngũ quả ngày Tết và dùng làm quà biếu.

 vuon buoi dien bay mam ngu qua ngay tet ai xem cung tram tro hinh anh 1

Những quả bưởi Diễn to và mọng nước được ông Hùng chăm sóc rất cẩn thận để bán trong dịp cận tết. Ông Hùng cho biết, những quả bưởi đẹp của gia đình ông được nhiều người mua bầy mâm ngũ quả ngày Tết và dùng để biếu những người thân, quen, bạn bè gần xa...

Ông Trần Hùng, xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình), cho biết: "Tính đến nay tôi trồng bưởi Diễn cũng gần 20 năm. Tôi rất hiểu về quy trình phát triển của loại bưởi này, bưởi bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 11, 12 âm lịch đúng vào dịp giáp tết Nguyên đán, nên được nhiều người dân ở trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Hà Nội và các tỉnh thành lân cận tìm đến vườn bưởi của tôi thu mua để sử dụng, phần nhiều là để bầy mâm ngũ quả ngày Tết và làm quà biếu. Năm nay thời tiết khá thuận lợi, nên hầu hết các vườn bưởi đều được mùa sai quả, mỗi gốc có thể đạt từ 60 - 70 quả...".

 vuon buoi dien bay mam ngu qua ngay tet ai xem cung tram tro hinh anh 2

Đến nay, ông Hùng trồng bưởi Diễn đã được gần 20 năm.

Nhờ linh hoạt trong lựa chọn giống và cách chăm sóc tốt, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng bưởi Diễn, gần 20 năm nay vườn bưởi Diễn của ông Trần Hùng đều cho quả đầy cành, chất lượng tốt, bảo đảm yếu tố sạch, không lạm dụng thuốc hóa học, thuốc trừ sâu nên được người tiêu dùng tin tưởng mua ăn tết. Từ khi trồng bưởi đến giờ, năm nào ông Hùng cũng đều cháy hàng và bán được giá cao.

 vuon buoi dien bay mam ngu qua ngay tet ai xem cung tram tro hinh anh 3

Ngoài trồng bưởi Diễn, ông Hùng con chuyên cung cấp cây giống bưởi Diễn cho các huyện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Theo ông Hùng, để trồng bưởi Diễn có hiệu quả, khâu chăm sóc là quan trọng nhất. Sau khi thu hái, người trồng phải làm cỏ, bón phân chuồng và các phân vô cơ. Thời kỳ cây đậu quả phải bón một đợt phân nữa. Để có quả bưởi Diễn ngon, khâu tưới nước cho cây là rất quan trọng, bởi độ ẩm ở các vườn khác nhau nên chăm sóc phải làm sao để quả bưởi đến tháng 11, 12 âm lịch là bắt đầu cho thu hoạch.

Bưởi Diễn luôn là loại quả bán chạy trên thị trường dịp Tết, nên người dân trên địa bàn huyện Tân Lạc lựa chọn đây là một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế. Dịp tết cũng là thời điểm vườn bưởi Diễn của ông Hùng có đông thương lái đến mua, hái bưởi. Mã bưởi Diễn trong vườn nhà ông Hùng đẹp nên thương lái thu mua chủ yếu bán lại cho người dân bầy mâm ngũ quả ngày tết.

 vuon buoi dien bay mam ngu qua ngay tet ai xem cung tram tro hinh anh 4

Nhờ cách chăm sóc tốt vườn bưởi Diễn của ông Hùng luôn cho quả sai trĩu.

“Trồng bưởi Diễn muốn có được vị ngọt cũng phải mất 15 – 20 năm chăm sóc. Đặc trưng của bưởi Diễn là mùi thơm nức. Không giống như các loại bưởi khác, cây bưởi Diễn càng già quả lại càng nhỏ và vị ngọt càng trở nên đặc biệt, sắc mà thanh. Những cây có tuổi từ 15 đến 20 năm, trái bưởi chỉ còn to nhỉnh hơn trái cam. Bưởi Diễn chính gốc có vị ngọt thơm pha một chút vị đắng, mọng nước, ăn xong vẫn cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi"-  ông Trần Hùng chia sẻ.

 vuon buoi dien bay mam ngu qua ngay tet ai xem cung tram tro hinh anh 5

Những ngày giáp tết rất nhiều người đến vườn ông Hùng thu mua với giá khá cao.

Bưởi Diễn thu hoạch vào dịp tết là nông sản sạch được thị trường ưa chuộng. Loại cây này có thể chiết cành để bán giống nên việc nhân rộng mô hình bưởi Diễn đang là hướng đi triển vọng giúp người nông dân nâng cao thu nhập.

Theo ông Hùng: Nhiều thương lái và người tiêu dùng đến tận vườn gia đình tôi thu mua bưởi Diễn phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Năm nay tôi bán được bưởi cao hơn mọi năm, giá dao động tôi bán từ 50.000 – 70.000 đồng/quả tại vườn. Bình quân mỗi năm tôi thu lời gần 500 triệu đồng từ việc bán bưởi Diễn, trong đó bán nhiều nhất là những ngày gần tết.

Xem bình luận
bưởi sai quả này mà không có dùng thuốc kích thik mới lạ.
Bình luận có 0 phản hồi
bưởi sai quả này mà không có dùng thuốc kích thik mới lạ.
Bình luận có 0 phản hồi
bưởi to quá, nhìn đã phát thèm rồi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đầu tháng 1/2020, các ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Yên...