Nuôi heo đặc sản dáng lạ tên hay, dân nơi này ở Tây Ninh hễ nói bán, ai mua nhanh còn kịp

Thứ bảy, ngày 03/02/2024 05:45 AM (GMT+7)
Heo hương là giống heo đặc sản, heo bản địa quý hiếm, có nguồn gốc từ một số địa phương vùng núi phía Bắc. Giống heo này có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, tuy vóc dáng nhỏ. Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Diệp Lâm, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) đã nuôi thành công loại heo này...
Bình luận 0

Heo hương là giống heo bản địa quý hiếm, có nguồn gốc từ một số địa phương vùng núi phía Bắc. Giống heo này có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, tuy vóc dáng nhỏ.

Một con heo hương trưởng thành không quá 50kg nhưng thịt heo hương có giá trị kinh tế cao, giá trên thị trường từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. 

Hiện giống heo đặc sản này đang được Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Diệp Lâm, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) nuôi thành công, gây đàn và nhân rộng mô hình.

HTX nông nghiệp Diệp Lâm được thành lập từ năm 2021 với 8 thành viên. 

Diện tích sản xuất của HTX gồm 12 ha đất nông nghiệp, trong đó có 3.000 gốc dừa xiêm được trồng từng lô, xen giữa là những mương nước. 

Trước đây, HTX thử nghiệm nuôi gà ta, vịt, dê… và hiện đang phát triển đàn heo hương. 

Mục tiêu của HTX là cung cấp, phân phối nguồn giống heo hương quý hiếm cho địa phương, bên cạnh đó, tận dụng thời gian nhàn rỗi ở nông thôn để phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Anh Lê Văn Rô- Giám đốc HTX cho biết, cách đây 2 năm, trong một dịp tình cờ tham quan, thấy giống heo hương có nguồn gốc từ tỉnh Cao Bằng, anh tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm rồi nhập về nuôi thử nghiệm. 

Nhận thấy giống heo đặc sản này có thể nuôi thành công ở Tây Ninh, anh bắt đầu nhân rộng. Từ vài cặp heo giống ban đầu, đến nay, HTX có hơn 100 con heo hương các kích cỡ.

Anh Rô chia sẻ: “HTX phát triển chăn nuôi heo hương theo hướng sạch, thức ăn chủ yếu là rau xanh, cơm nấu trộn với cám gạo.

Đặc biệt, HTX không dùng cám công nghiệp hay chất tăng trọng để chăn nuôi loài heo hương. Chuồng trại được xử lý cẩn thận, bảo đảm vệ sinh môi trường. 

Thời gian nuôi heo hương khoảng 6 tháng, kéo dài gấp đôi so với nuôi heo công nghiệp, trọng lượng heo hương sau 6 tháng nuôi đạt từ 40-50kg/con. 

Thịt heo hương thơm ngon, thịt giòn, đặc biệt giống heo đặc sản này được gọi là “heo hương” bởi thịt có mùi thơm nhẹ, rất đặc trưng”.

Nuôi heo đặc sản dáng lạ tên hay, dân nơi này ở Tây Ninh hễ nói bán, ai mua nhanh còn kịp- Ảnh 3.

Thức ăn cho heo hương chủ yếu là rau xanh, cơm nấu trộn với cám gạo. Mô hình nuôi giống heo hương quý hiếm, heo đặc sản ở Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Diệp Lâm, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh).

HTX định hướng phát triển chăn nuôi heo hương kết hợp với du lịch sinh thái. 

Do đó, diện tích được chia thành 2 khu vực: khu B để chăn nuôi heo hương quý hiếm; khu A làm dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, khu sinh thái...

Ngoài ra, HTX còn nuôi cá cho khách câu giải trí; nuôi ốc bươu đen vừa bán ra thị trường, vừa làm món đặc sản cho thực khách ghé thăm. 

Để vào khu du lịch sinh thái, du khách có thể di chuyển bằng đường bộ hoặc trải nghiệm bằng đường thuỷ. 

Việc kết hợp trồng trọt, chăn nuôi và du lịch sinh thái nhằm “lấy ngắn nuôi dài”, từ đó, HTX từng bước đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ du khách trong và ngoài huyện.

Ông Nguyễn Trung Hiếu- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh cho biết, mô hình nuôi heo hương tại HTX nông nghiệp Diệp Lâm phát triển tốt, tăng đàn nhanh.

Con heo giống và heo hương thương phẩm của HTX được xuất bán đến thị trường TP Hồ Chí Minh. Hội Nông dân xã đã phối hợp các ngành chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi heo hương cho thành viên HTX. 

Đối với khu du lịch sinh thái tại HTX, tuy mới được hình thành nhưng có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Trúc Ly-Yến Nhi (Báo Tây Ninh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem