Thứ Năm, ngày 26/04/2018 03:30 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 19/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

Các đơn vị nhập xe hơi ở Việt Nam kêu cứu

Tám nhà nhập khẩu xe hơi chính hãng ở Việt Nam vừa cùng ký gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ.

   

Văn bản kêu cứu gửi Thủ tướng, các đơn vị nhập khẩu ô tô được ủy quyền chính hãng, liên quan đến đến thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Không chỉ phân tích những khó khăn của doanh nghiệp phải đối mặt do chính sách thuế liên tục thay đổi trong thời gian ngắn, 8 nhà nhập khẩu ô tô còn đưa ra những đề xuất cụ thể.

 cac don vi nhap xe hoi o viet nam keu cuu hinh anh 1

Trong văn bản gửi Thủ tướng, các nhà nhập khẩu ô tô được ủy quyền chính hãng còn gửi tới Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội.

Trong đơn kiến nghị, các nhà nhập khẩu ô tô cho rằng, Nghị định số 108/2015/NĐ-CP vừa được ban hành quy định hướng dẫn thi hành Luật thuế TTĐB có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 lại sắp bị thay thế. Hiện tại, Quốc hội đang thảo luận nhằm tiến hành sửa đổi bổ sung Luật này, dự kiến cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Tuy nhiên, theo dự thảo thì cách tính thuế TTĐB bị thay đổi khác đi so với hướng dẫn của Nghị định 108/2015/NĐ-CP vừa ban hành hôm 28/10.

Theo các nhà nhập khẩu ô tô, việc liên tục điều chỉnh chính sách thuế trong thời gian quá ngắn gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp trong việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Điều này sẽ tạo nên tiếng xấu cho môi trường kinh doanh nói chung cũng như phát triển ngành ô tô nói riêng tại Việt Nam.

Trong trường hợp phải chỉnh sửa chính sách thuế theo dự luật thuế TTĐB mới, các nhà nhập khẩu ô tô đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính lùi thời gian áp dụng Nghị Định 108 từ 1/1/2016 sang ngày 1/7/2016.

Điều này nhằm giúp các doanh nghiệp có thời gian nghiên cứu cách tính thuế mới, áp dụng và lập kế hoạch hoạt động, đầu tư nhân sự và tránh xáo động kinh doanh, người lao động, thị trường, người tiêu dùng”.

Ngoài ra, các đơn vị nhập khẩu ô tô được ủy quyền còn đề nghị Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhà nhập khẩu được ủy quyền chính hãng và các nhà lắp ráp, sản xuất trong nước trước khi phê duyệt cách tính thuế TTĐB và ban hành áp dụng. 

Theo Minh Quang (Báo Giao thông)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin mới nhất từ Chevrolet, trong tuần đầu tiên của tháng...
Xe tay ga mới 2018 Suzuki Nex II vừa trình diện ở Đông Nam Á, với...
Mitsubishi sẽ ấn định việc khai từ dòng xe Pajero bằng hai phiên...