Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 15:17 PM (GMT+7)

Cựu Thứ trưởng Bộ LĐTBXH bị tuyên 6 năm tù, bồi thường 150 tỷ đồng

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 25/09/2019 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ án thất thoát gần 1.700 tỷ đồng xảy ở Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều nay (25/9), TAND TP. Hà Nội đã tuyên án dành cho bị cáo Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH và 5 bị cáo.

   

 cuu thu truong bo ldtbxh bi tuyen 6 nam tu, boi thuong 150 ty dong hinh anh 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Cụ thể, tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng 6 năm tù, buộc bồi thường 150 tỷ đồng; bị cáo Nguyễn Huy Ban 14 năm tù, buộc bồi thường 292 tỷ đồng; bị cáo Nguyễn Phước Tường 14 năm tù, buộc bồi thường 292 tỷ đồng. 

Các bị cáo khác là Hoàng Hà (cựu Trưởng Phòng kế hoạch - tổng hợp, ban kế hoạch - tài chính) bị tuyên phạt 7 năm tù; bị cáo Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp) bị tuyên phạt 3 năm tù, cùng về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng.

Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy (chuyên viên Phòng kế hoạch - tổng hợp, Ban kế hoạch - tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam) bị tuyên phạt 20 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về dân sự, theo Hội đồng xét (HĐXX) xử thiệt hại trong vụ án là gần 1.700 tỉ đồng. Căn cứ quy định pháp luật, HĐXX tuyên buộc Agribank phải bồi thường số tiền hơn 800 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Số tiền còn lại hơn 835 tỷ đồng, HĐXX tuyên buộc các bị cáo phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án này phải liên đới bồi thường.

Trước đó khi trình bày bản án, HĐXX sau khi phân tích đã nhận định có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Việc truy tố, xét xử các bị cáo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng cơ sở pháp luật.

Xét tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến uy tín của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, xâm hại đến sự đúng đắn trong công tác quản lý tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến niềm tin với quần chúng nhân dân…

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Huy Ban biết hoạt động đầu tư của Quỹ bảo hiểm xã hội phải thực hiện theo một số quy định của pháp luật về nguyên tắc và các hình thức đầu tư Quỹ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Nguyễn Huy Ban không chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện việc kiểm tra về tính pháp lý, tổ chức hoạt động của ALC II trước khi cho vay… 

Bị cáo Ban đã ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư gây thiệt hại cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam gần 1.300 tỷ đồng. Bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn không đúng đối tượng, trái quy định Luật Bảo hiểm xã hội, đến nay không thu hồi được. Hành vi của bị cáo này đã gây thiệt hại cho nhà nước tổng cộng hơn 434 tỷ đồng….

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hôm nay (16/11), Toà án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét...
Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó bí thư Đảng ủy xã Thạch Đài (huyện Thạch...
Trong vụ án Vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, đất đai...