Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 14:47 PM (GMT+7)

Cựu Thứ trưởng LĐTBXH bị đề nghị bao năm tù vụ thất thoát nghìn tỷ?

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 10:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (20/9), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng và các bị cáo nguyên cán bộ của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện kiểm sát đã nêu bản luận tội và đề nghị mức án cho các bị cáo.

   

 cuu thu truong ldtbxh bi de nghi bao nam tu vu that thoat nghin ty? hinh anh 1

Các bị cáo tại tòa (ảnh L.K).

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, việc truy tố đối với các bị cáo về các tội danh trong cáo trạng là đúng quy định của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban, cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam là người được Nhà nước giao quản lý quỹ bảo hiểm xã hội, có trách nhiệm sử dụng, quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bị cáo Ban đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện các thủ tục để ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 1.200 tỷ đồng. Trong đó, hơn 590 tỷ đồng và hơn 600 tỷ đồng tiền lãi.

Hành vi phạm tội của bị cáo giữ vai trò chính và nhiều lần phạm tội, đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, cần có hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, cần cách ly bị cáo một thời gian dài khỏi xã hội mới có đủ tác dụng giáo dục để cải tạo, giúp bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội, đồng thời, có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Về tình tiết giảm nhẹ hình phạt, theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Ban chưa có tiền án, tiền sự. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa có thái độ thành khẩn khai báo. Bị cáo là người già, thương binh hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 21%, được tặng nhiều Huân chương nên khi lượng hình cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Huy Ban từ 15 - 16 năm tù về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là người được Nhà nước giao quản lý quỹ bảo hiểm xã, có trách nhiệm sử dụng, quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, bị cáo Hồng đã cố ý cùng cấp dưới làm thủ tục ký 3 hợp đồng cho ALC II vay 380 tỷ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, đối tượng, trong đó có 2 hợp đồng quá hạn không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng, gồm hơn 173 tỷ đồng tiền gốc và hơn 261 tỷ đồng tiền lãi.

Bị cáo Lê Bạch Hồng được xác định có quyền quyết định cao nhất, giống như bị cáo Ban và thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chính.Bị cáo đã 2 lần thực hiện hành vi phạm tội do đó cũng là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

"Cần thiết phải có mức án thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới có đủ tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội, đồng thời, có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung", đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm.

Về nhân thân của bị cáo Hồng chưa có tiền án, tiền sự, có thái độ ăn năn, hối hận và là thương binh với thương tật 32%, trong quá trình công tác bị cáo từng được tặng huân, huy chương nên đề bị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xử phạt từ 8 - 9 năm tù đối với bị cáo Hồng về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng trong nhóm tội Cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị:

Bị cáo Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - tài chính) bị đề nghị mức án 15 - 16 năm tù

Đối với bị cáo Hoàng Hà (cựu Trưởng Phòng kế hoạch - tổng hợp, ban kế hoạch - tài chính) bị đề nghị mức án 8 - 9 năm

Đối với bị cáo Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp) bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù.

Đối với bị cáo Trần Thị Thanh Thủy (chuyên viên Phòng kế hoạch - tổng hợp, Ban kế hoạch - tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam) bị đề nghị 24 - 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xem bình luận
Đề nghị chính phủ cắt giảm quá trình đóng bhxh của những đối tượng trong những năm đương nhiệm phạm...
Bình luận có 0 phản hồi
Mức án cần phải nghiêm khắc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại phiên tòa xét xử, Viện kiểm sát đã công bố nhiều tin...
Sáng 18/10, sau ý kiến đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tỉnh Sơn...
Ngày 18/10, Toà án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm 3...