Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 20:37 PM (GMT+7)

Hơn 100 người vắng mặt ở phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

authorHoà Nguyễn - Nguyễn Chương Thứ Tư, ngày 18/09/2019 09:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 8 giờ sáng 18/9, Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Theo thư ký phiên toà, toà mời gần 180 người làm chứng, tuy nhiên khá nhiều người vắng mặt, vắng mặt không lý do.

   

Giữ quyền chủ toạ phiên toà sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang hôm nay là bà Vương Thị Thu Hà.

Cả 5 bị cáo gồm Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Vũ Trọng Lương (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo), Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo), Lê Thị Dung (Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) có mặt.

 hon 100 nguoi vang mat o phien xu vu gian lan diem thi o ha giang hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài

Toà triệu tập 176 người làm chứng, tuy nhiên có tới 62 người vắng mặt không lý do, 60 người vắng mặt nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt. Tại phiên toà này, bà Triệu Thị Chính mời 3 luật sư bào chữa cho mình.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương bị đưa ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điểm a, khoản 2 điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Triệu Thị Chính bị xét xửu về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điểm b, khoản 1 điều 358 Bộ luật Hình sự.

 hon 100 nguoi vang mat o phien xu vu gian lan diem thi o ha giang hinh anh 2

Bị cáo Vũ Trọng Lương

Bị cáo Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung bị xét xử về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điểm b, khoản 1 điều 366 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Lương cũng là người thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp, sửa kết quả 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh để nâng điểm.

Còn bị can Phạm Văn Khuông đã nhờ Hoài nâng điểm cho con trai để đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình. Kết quả là con trai bị can Khuông được nâng 13,3 điểm 3 môn thi trắc nghiệm.

Bị can Triệu Thị Chính được xác định đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh và xem điểm cho 1 thí sinh.

 hon 100 nguoi vang mat o phien xu vu gian lan diem thi o ha giang hinh anh 3

Bị cáo Triệu Thị Chính

Cơ quan điều tra xác định giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng, nhưng vì lý do khách quan nên Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm. Ngoài ra, bị can Lê Thị Dung đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Hội đồng chấm thẩm định Bộ giáo dục thấy có sự chênh lệch kết quả điểm thi của các thí sinh so với kết quả công bố điểm thi lần 1. Có hơn 330 bài thi môn trắc nghiệm của 114 thí sinh đã được nâng điểm.

Hành vi nâng điểm cho thí sinh trong khi chấm thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi và có dấu hiệu vi phạm hình sự.

 hon 100 nguoi vang mat o phien xu vu gian lan diem thi o ha giang hinh anh 4

Bị cáo Phạm Văn Khuông

Quá trình điều tra đã xác định được một số cá nhân tham gia tổ chức thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang đã vi phạm quy chế thi của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Ngày 19/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung vì các vi phạm liên quan tới kỳ thi.

 hon 100 nguoi vang mat o phien xu vu gian lan diem thi o ha giang hinh anh 5

Bị cáo Lê Thị Dung

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng lấy lời khai của phụ huynh, người liên quan đến 99/107 thí sinh, có 41 người khẳng định đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài và ông Vũ Trọng Lương nâng điểm cho con, cháu họ.

Đáng chú ý, cáo trạng cũng xác định không có gia đình thí sinh nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đều khai chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Xem bình luận
Đúng là buồn cười, không ai đưa tiền để nhờ nâng điểm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Như Dân Việt đã thông tin, một gia đình ở quận Ba Đình, TP Hà Nội...
Trưa qua (13/11), Toà án nhân dân thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tuyên...
Cơ quan Công an huyện Long Hồ (Vĩnh Long) đã khởi tố, bắt giam...