Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:46 PM (GMT+7)

LS của ông Cao Toàn Mỹ phân tích việc tạm đình chỉ vụ án Phương Nga

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 10/08/2017 15:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo luật sư (LS) Trần Thu Nam (Đoàn LS TP.Hà Nội), việc Cơ quan CSĐT của Công an TP.HCM tạm đình chỉ vụ án Trương Hồ Phương Nga là điều buộc phải làm, vì có đến 9 yêu cầu điều tra bổ sung, trong khi thời gian ngắn (một tháng).

   

 ls cua ong cao toan my phan tich viec tam dinh chi vu an phuong nga hinh anh 1

Bị cáo Phương Nga (áo sáng) và Thùy Dung tại phiên tòa sơ thẩm.

LS Trần Thu Nam - người tham gia bảo vệ quyền lợi cho bị hại Cao Toàn Mỹ trong vụ án Trương Hồ Phương Nga - cho biết: Ông Cao Toàn Mỹ và những người bào chữa chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía Cơ quan điều tra, xung quanh việc tạm đình chỉ điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hai bị cáo là Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

“Chúng tôi biết thông tin tạm đình chỉ vụ án qua báo chí. Có lẽ việc tạm đình chỉ vụ án là điều mà Cơ quan điều tra buộc phải làm. Lý do, trong quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của Tòa án có 9 vấn đề được yêu cầu điều tra làm rõ, trong khi thời gian điều tra bổ sung quá ngắn (một tháng), trong 9 vấn đề có cả phần liên quan đến giám định. Kết quả giám định lại không phụ thuộc vào Cơ quan điều tra mà phụ thuộc vào cơ quan giám định. Chính vì thế Cơ quan điều tra đã phải tạm đình chỉ điều tra vụ án để hoàn tất việc giám định cũng như đi xác định những vấn đề liên quan khác”, LS Nam phân tích.

Vẫn theo LS Nam, tạm đình chỉ điều tra vụ án khác với đình chỉ điều tra vụ án. Đình chỉ điều tra vụ án là do không chứng minh được bị can thực hiện hành vi phạm tội, bị can hoặc nghi can duy nhất của vụ án chết, rồi do chuyển biến tình hình hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa… Còn tạm đình điều tra vụ án trong trường hợp vụ án của Trương Hồ Phương Nga là để có thời gian hoàn tất những nội dung điều tra bổ sung theo yêu cầu của Tòa.

Trong 9 nội dung Tòa yêu cầu điều tra bổ sung có vấn đề liên quan đến giám định, như giám định chữ viết của bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung viết trên nylon gửi từ trại tạm giam ra (lời khai tại tòa) xem có phải chữ viết của bị cáo  này không, viết từ thời điểm nào; giám định các giấy tờ được cho là làm giả hồ sơ do chính bị cáo Phương Nga cung cấp tại Tòa xem các giấy tờ đó làm từ thời điểm nào?

Tòa cũng yêu cầu làm rõ tính khách quan biên bản ghi lời khai ngày 29.9 và 9.9 vì 2 lời khai này, một của Cao Toàn Mỹ, một của Phương Nga nhưng lại giống nhau đến ngạc nhiên…

Với vụ án của Phương Nga, đây là lần thứ hai, cũng là lần cuối (theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự) Tòa trả hồ sơ yêu cầu bổ sung.

Trương Hồ Phương Nga sinh năm 1987 tại Hà Nội. Năm 12 tuổi, cô theo gia đình sang Nga định cư. Phương Nga tốt nghiệp ngành định giá và quản lý tài sản, Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Nga. Năm 2007, cô đăng quang Hoa hậu người Việt tại Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy bé gái đang chăn bò một mình, xung quanh hoang vắng, không...