Thứ Năm, ngày 17/01/2019 17:57 PM (GMT+7)

Án oan sai có xu hướng giảm dần?

authorThắng Quang Thứ Tư, ngày 03/06/2015 06:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo của ngành kiểm sát, những năm gần đây, các trường hợp oan, sai có xu hướng giảm dần và chiếm tỉ lệ nhỏ.

   
Ngày 2.6, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến “Tăng cường giải pháp phòng, chống oan, sai và đảm bảo bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự”.

 an oan sai co xu huong giam dan? hinh anh 1

Ông Nguyễn Hải Phong - Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.Q
Theo báo cáo của ngành kiểm sát, những năm gần đây, các trường hợp oan, sai có xu hướng giảm dần và chiếm tỉ lệ nhỏ. Số người bị bắt, tạm giữ về hình sự sau chuyển xử lý hành chính hoặc trả tự do giảm dần và chiếm tỉ lệ thấp; nhiều nơi không để xảy ra bắt, giam giữ oan... Số bị cáo mà tòa án tuyên không phạm tội và bản án có hiệu lực chiếm 0,005% các bị cáo đã xét xử; các bản án, quyết định có dấu hiệu oan, sai phải hủy để điều tra, xét xử lại ngày càng hạn chế, nhiều địa phương không để xảy ra; số lượng, chất lượng kháng nghị hình sự tăng, kháng nghị được tòa án chấp nhận vượt chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Doãn Khánh - Phó Trưởng ban Nội chính T.Ư cho rằng ngành kiểm sát đã tăng cường trách nhiệm công tố ngay từ giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo; phối hợp chặt chẽ hơn với cơ quan điều tra để nắm chắc tiến độ, kết quả điều tra chứng minh tội phạm, người phạm tội; kiên quyết hủy bỏ các quyết định thiếu căn cứ, trái pháp luật.

Ông Khánh đề nghị ngành kiểm sát cần tổ chức nhiều hội nghị như thế này để nâng cao công tác công tố, nhằm hạn chế tối đa oan sai.

Ông Nguyễn Hải Phong - Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao cũng đánh giá cao các đơn vị trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp đã phát hiện, xem xét xử lý một số lãnh đạo, kiểm sát viên vi phạm quy chế nghiệp vụ, vi phạm pháp luật, thiếu trách nhiệm trực tiếp hoặc liên quan đến oan, sai trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết án hình sự.

Viện KSND Tối cao cũng đã phát hiện có Viện KSND địa phương vi phạm pháp luật nghiêm trọng dẫn đến oan sai, Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao đã khởi tố vụ án, bị can để xử lý theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của ngành về việc kiểm điểm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với lãnh đạo đơn vị, kiểm sát viên được giao thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết vụ án để xảy ra oan, sai. Có trường hợp vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế nghiệp vụ nghiêm trọng những vẫn được bố trí làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết án hình sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đi chơi về chưa thấy mẹ nấu cơm nên Đức đã dùng tay đấm...
Ngày 16.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã bắt...
Sáng nay (17.1), Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục tổ chức khám...