Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:03 AM (GMT+7)

Bắt nhóm giả thanh tra xây dựng "vòi" tiền người xây nhà

authorAnh Nguyễn Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 21:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt)  2 đối tượng thấy nhà nào đang xây thì xuất hiện, tự xưng là cán bộ thanh tra xây dựng để hạch họe, vòi vĩnh tiền bạc.

   

Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM thông tin, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 2 đối tượng là Nguyễn Thanh Phương (SN 1978) và Đào Văn Qui (SN 1977, cùng ngụ tỉnh An Giang, tạm trú quận Bình Tân) để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 bat nhom gia thanh tra xay dung "voi" tien nguoi xay nha hinh anh 1

 Đối tượng Đào Văn Qui (trái) và đối tượng Nguyễn Thanh Phương

Mới đây chiều 24.3 ông Nguyễn Văn U (SN 1984) tổ chức cho thợ thi công xây dựng nhà ở tại khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh thì Qui và Phương xuất hiện. Cả 2 đi vào công trình thi công, ngó trước nhìn sau rồi nói với nhóm thợ cho gặp chủ nhà.

Khi ông U xuất hiện thì Qui và Phương xưng là Thanh tra xây dựng, hỏi ông này về giấy phép xây dựng nhà. Ông U có trình bày và đưa ra giấy phép thì Qui và Phương đòi chung chi 3 triệu đồng để từ đây về sau sẽ không xuống kiểm tra nữa. Ông U nài nỉ, đưa cho 2 đối tượng 2 triệu đồng nhưng tình nghi về cách làm việc của 2 người nên ông U gọi điện thoại báo cho cán bộ UBND thị trấn Tân Túc. Cán bộ “thật” xuất hiện, nhận dạng là giả mạo nên phối hợp cùng người dân bắt giữ Qui và Phương.

Bước đầu Qui và Phương thừa nhận là đã giả cán bộ Thanh tra xây dựng để lừa ông U. Hay tin 2 đối tượng này sa lưới, 1 người dân khác là Lê Văn H (SN 1968, ngụ ấp 4, xã Hưng Long) cũng tố cáo.

Ông H tường trình, nhà ông đang xây thì bị tạm dừng thì công vì không phép. Trong khi ông đang chờ xin giấy phép xây dựng thì Qui và Phương xuất hiện kiểm tra, yêu cầu chung chi 2 triệu đồng để giúp lo giấy phép nhanh và từ đó về sau sẽ không xuống kiểm tra nữa. Ông U do tưởng thật nên đã chi 2 triệu đồng.

Được biết khi bắt giữ Qui và Phương, công an có thu giữ 1 số giấy giới thiệu của hội cựu chiến binh – công an TP.HCM giới thiệu cho 2 đối tượng này đi đến các khu dân cư bán vé xem ca nhạc tạp kỹ. Chính vì rảo nhiều nơi nên Qui và Phương biết rõ các khu dân cư, các nhà đang xây mà tìm đến.

Ngoài ra 2 đối tượng kể trên còn thừa nhận, đã giả thanh tra xây dựng vòi tiền nhiều người dân khác tại huyện Bình Chánh nhưng đến nay… không nhớ nổi. Công an đề nghị những ai là nạn nhân của 2 đối tượng trên, sớm đền trình báo để phục vụ công tác mở rộng điều tra.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc khai quật tử thi của nữ kế toán được cho là tự tử cách đây 6...
Mới đây, dư luận xôn xao trước scandal họa sĩ Ngô Lực bị người mẫu...
Cảnh sát phát hiện trong các phòng VIP nhiều cô gái mặc áo xuyên...