Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 17:27 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 24/07/2017 11:03 AM (GMT+7)

Bị người dân khởi kiện, Chủ tịch tỉnh Lào Cai chuẩn bị hầu tòa

Liên quan đến vụ việc thu hồi đất tại phường Kim Tân - TP.Lào Cai, Chủ tịch UBND TP.Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã bị người dân khởi kiện ra toà. TAND tỉnh Lào Cai đã quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày mai (25.7).

   

Theo Quyết định số 138/2017/QĐST-HC của TAND tỉnh Lào Cai, vụ án khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai, người khởi kiện là bà Phạm Thị Nghĩa, tổ 54, phường Kim Tân, TP.Lào Cai với người bị kiện gồm: UBND TP.Lào Cai; Chủ tịch UBND TP.Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Hiện Chủ tịch UBND TP.Lào Cai là ông Lê Quang Minh. Người đại diện theo uỷ quyền của ông Minh là ông Tô Ngọc Liễn - Phó chủ tịch UBND TP.Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là ông Đặng Xuân Phong. Người đại diện theo uỷ quyền của ông Phong là ông Lê Ngọc Hưng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

 bi nguoi dan khoi kien, chu tich tinh lao cai chuan bi hau toa hinh anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Chủ tịch UBND TP.Lào Cai chuẩn bị hầu toà sau khi người dân quyết định khởi kiện.

Phiên toà xét xử sẽ được TAND tỉnh Lào Cai mở công khai vào sáng 25.7. Thẩm phán, chủ toạ phiên toà là ông Phùng Chí Thiện, kiểm sát viên VKSND tỉnh Lào Cai tham gia phiên toà là bà Nguyễn Thị Phượng.

Trước đó, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra thông báo thay đổi tư cách tham gia tố tụng của Chủ tịch UBND TP.Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trong vụ kiện của người dân. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là đối tượng bị khởi kiện trong vụ án hành chính và không phải là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Liên quan đến vụ việc người dân bị thu hồi đất đã khai hoang và sinh sống ổn định từ năm 1984 và được Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai (nay là phường Kim Tân, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai) xác nhận nhưng khi bị thu hồi không được không bồi thường hỗ trợ tái định cư thỏa đáng, Báo Dân Trí đã thông tin trong nhiều bài viết.

Theo thông tin vụ việc thì ngày 19.6.2014, UBND TP.Lào Cai lần lượt ban hành các Quyết định số: 1996/QĐ-UBND, 1997/QĐ-UBND và 1999/QĐ- UBND thu hồi đất đối với ông Phạm Văn Kha, bà Phạm Thị Nghĩa và bà Phạm Thị Nga. Sau khi ban hành các quyết định thu hồi đất của 3 ông bà trên UBND TP.Lào Cai đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ công trình. Cho rằng Quyết định số 79/QĐ-UBND của UBND TP.Lào Cai là chưa thỏa đáng, chưa đúng với quy định của pháp luật cả 3 ông bà trên đã khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP.Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Không đồng ý với các nội dung giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND TP.Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cả 3 ông bà trên đồng loạt khởi kiện.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý đối với vụ việc trên, luật sư Khương Tân Phương, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng:

“Thứ nhất: Việc Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai thay đổi tư cách tham gia tố tụng đối với Chủ tịch UBND TP.Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trong vụ án là hoàn toàn đúng và có cơ sở vì theo quy định pháp luật liên quan thì đối tượng bị khởi kiện trong vụ án hành chính là quyết định hành chính bị kiện và hành vi hành chính bị kiện. Như vậy Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai xác định các quyết định của Chủ tịch UBND TP.Lào Cai và chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng là đối tượng bị khởi kiện là đảm bảo đúng về mặt trình tự của pháp luật.

 bi nguoi dan khoi kien, chu tich tinh lao cai chuan bi hau toa hinh anh 2

 bi nguoi dan khoi kien, chu tich tinh lao cai chuan bi hau toa hinh anh 3

“Đơn xin xác nhận quyền sử dụng đất” của gia đình ông Phạm Văn Hường được ông Doãn Văn Đà (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển năm 1984 xác nhận) và ông Hoàng Văn Tào - Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai đóng dấu xác nhận ngày 19.7.2000.

Thứ hai: Trong các quyết định giải quyết khiếu nại lần 02 của UBND tỉnh Lào Cai trả lời các ông bà trên cho rằng “thửa đất này thuộc thửa đất cấp cho Sở Giao thông Vận tải - Bưu điện tại Quyết định số 112/QĐ-CNXD ngày 30.9.1992 của UBND tỉnh Lào Cai”. Tuy nhiên, trên thực tế, từ khi gia đình ông Hường, bà Ngoan và các con đã khai hoang, sử dụng thửa đất này từ năm 1984 thì không thấy bất kỳ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý đất đai nào thông báo cho gia đình ông Hường, bà Ngoan về việc đất này đã được cấp cho Sở Giao thông Vận tải - Bưu điện.

Điều bất hợp lý ở đây là theo quyết định thu hồi đất của 3 ông bà Nghĩa, Nga và Kha đều ghi nhận là các thửa đất này được đo đạc năm 1997 là đất hoang rồi sau đó lại xác định lại là đất chưa sử dụng bị lấn chiếm. Như vậy khi đo bản đồ khu vực này thì địa chính phường Kim Tân và Phòng TNMT của UBND TP.Lào Cai cũng không được biết là đất khu vực đó có được cấp cho Sở Giao thông Vận tải - Bưu điện hay không, nếu đã được cấp cho Sở Giao thông Vận tải - Bưu điện từ năm 1992 thì tại sao năm 1997 khi đo đạc đất khu vực này thì UBND TP.Lào Cai cũng không được biết?

Điều này được thể hiện rõ nhất trong nội dung các quyết định thu hồi đất của UBND TP.Lào Cai và quyết định giải quyết khiếu nại lần 01 của Chủ tịch UBND TP.Lào Cai đã không được biết và không đề cập đến Quyết định số 112/QĐ-CNXD ngày 30.9.1992 của UBND tỉnh Lào Cai và đất này “đã” được cấp cho Sở Giao thông Vận tải - Bưu điện từ năm 1992. Vậy thực hư quyết định này của UBND tỉnh Lào Cai là sao? Tại sao UBND phường Kim Tân và UBND TP.Lào Cai là đơn vị quản lý đất đai cao nhất ở địa phương lại không được biết quyết định này của UBND tỉnh Lào Cai?

 bi nguoi dan khoi kien, chu tich tinh lao cai chuan bi hau toa hinh anh 4

 bi nguoi dan khoi kien, chu tich tinh lao cai chuan bi hau toa hinh anh 5

Công văn trả lời các nội dung ông Phạm Văn Hường khiếu nại của UBND tỉnh Lào Cai.

Thứ ba: Tại khoản 7 Điều 8 Quyết định số 26/2013/QĐ-UBND ngày 25.7.2013 của UBND tỉnh Lào Cai ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mục đích phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai thì: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước, nhưng trong thực tế Nhà nước chưa quản lý, mà hộ gia đình, cá nhân đó vẫn sử dụng”, khi Nhà nước thu hồi đất thì vẫn được bồi thường. Như vậy kể cả UBND TP.Lào Cai có cho rằng đất của 3 ông bà trên là đất chưa sử dụng bị lấn, chiếm thì theo quy định trên các ông bà Nghĩa, Nga và Kha vẫn được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 42 và khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 thì điều kiện để được bồi thường về đất và tái định cư cho người có đất bị thu hồi là đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15.10.1993. Đối chiếu với các trường hợp này thì đất bị thu hồi hoàn toàn đáp ứng đúng quy định của pháp luật, bởi vì diện tích đất này đã được gia đình ông Hường, trong đó có 3 người con là bà Nghĩa, bà Nga và ông Kha đã khai hoang và sử dụng ổn định từ năm 1984, không có bất kỳ tranh chấp với cá nhân, tổ chức nào, đóng thuế liên tục, có xác nhận của nguyên phó giám đốc nhà máy gạch Tuynel, các hộ dân xung quanh và đã được ông Hoàng Văn Tào - Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai xác nhận quyền sử dụng, diện tích và quá trình sử dụng thửa đất. Như vậy, đây là cơ sở để UBND TP.Lào Cai giải quyết chế độ bồi thường, tái định cư khi thu hồi 3 thửa đất của 3 ông bà này.

Thứ tư: Tại sao trong cùng một thửa đất do hộ gia đình ông Hường tách ra thì hơn chục hộ dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chỉ duy nhất một người con trai của ông Hường là Phạm Văn Khá may mắn được bồi thường, hỗ trợ tái định cư, còn bà Nghĩa, bà Nga và ông Kha lại không được giải quyết chế độ tương tự?

Theo Anh Thế (Dân Trí)
Xem bình luận
Sẽ là con kiến đi kiện củ khoai .
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đối tượng manh động, bất ngờ xông thẳng vào trạm y tế xã đâm chết...
Ngày 18.1, Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) đã bắt giữ đối tượng...
Nhóm côn đồ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) gây ra vụ chém người kinh...