Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:02 PM (GMT+7)

Chủ quán karaoke làm 13 người chết mất bình tĩnh, xin tòa nghỉ ngơi

authorBách Thuận - Nguyễn Chương Thứ Hai, ngày 26/03/2018 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, Văn Quán, Hà Đông, TP.Hà Nội) - chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra rất mệt mỏi...

   

Sáng nay (26.3), Tòa án nhân dân (TAND) TP.Hà Nội tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC)”, xảy ra tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong vào cuối năm 2016.

3 bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội), Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, quê Nghệ An), Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, cùng trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy). 

Sau phần kiểm tra căn cước vào buổi sáng, đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng.

 chu quan karaoke lam 13 nguoi chet mat binh tinh, xin toa nghi ngoi hinh anh 1

 chu quan karaoke lam 13 nguoi chet mat binh tinh, xin toa nghi ngoi hinh anh 2

Chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông tỏ rõ sự mệt mỏi tại phiên tòa sơ thẩm. Bị cáo xin nghỉ ngơi trước khi tiếp tục phần trình bày của mình.

Theo đó, Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke 68), quán karaoke thuộc danh mục có cơ sở nguy hiểm về cháy nổ nhưng tự ý thay đổi, không làm theo đúng thiết kế về phòng cháy chữa cháy theo bản thiết kế đã thẩm duyệt; không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công.

Đáng chú ý, trong khi việc sửa chữa, lắp đặt quán karaoke vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu thì vào đầu giờ chiều 11.11.2016, Linh vẫn chỉ đạo Võ Hoàng Kỳ (nhân viên quản lý) cho 2 tốp khách vào hát tại 2 phòng.

Về phía Hoàng Văn Tuấn, bị cáo là thợ hàn không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng chống cháy, đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa mục đích dùng nhiệt cắt bản lề ra dẫn đến lửa bén vào vách phòng và gây cháy.

Với chủ sử dụng lao động của Tuấn là bà Lê Thị Thì, bị cáo này sử dụng lao động khi không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, không có biện pháp phòng chống cháy nhưng vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề cửa, dẫn đến cháy.

 chu quan karaoke lam 13 nguoi chet mat binh tinh, xin toa nghi ngoi hinh anh 3

Trong vụ án này, người nhà nạn nhân yêu cầu bồi thường thiệt hại rất lớn.

Thì chỉ đạo Tuấn dùng máy hàn, máy cắt điện thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong khi thực hiện không có dụng cụ che chắn, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy nên lửa bén vào vách phòng gây cháy, hậu quả làm 13 khách đến hát karaoke tử vong.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc, cơ quan chức năng xác định vụ cháy đã gây thiệt hại toàn bộ tài sản trong quán karaoke; 11 xe máy; 1 xe đạp điện; cháy lan sang các nhà số 70, 72, 74 và khách sạn Yến Hotel 66…

Sau khi đại diện Viện kiểm sát đọc xong cáo trạng, tại tòa, Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Nguyễn Diệu Linh có thấy thắc mắc gì về cáo trạng cũng như tội danh bị truy tố, bị cáo này tỏ rõ sự mệt mỏi, mất bình tĩnh. Chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông xin Hội đồng xét xử cho nghỉ ngơi một chút trước khi tiếp tục tại tòa.

Cũng theo cáo trạng, người nhà các nạn nhân tử vong trong vụ cháy vào ngày 11.11.2016 cũng đề nghị cơ quan chức năng xử lý đúng người, đúng quy định của pháp luật và bồi thường toàn bộ những thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần cho gia đình các nạn nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Trao đổi với PV, cô Ng - giáo viên bị em học sinh từng là nạn nhân...
Ngồi uống rượu cùng nhóm bạn đi hái cà phê thuê thì xảy ra mâu...