Thứ Ba, ngày 23/10/2018 08:02 AM (GMT+7)

Cơ quan tố tụng T.Ư khẳng định ông Trần Văn Vót không oan

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 19/10/2016 09:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi họp báo sáng nay (19.10), TAND Tối cao cho biết vụ án Trần Văn Vót (Hà Nam) đã được các cơ quan tố tụng T.Ư kết luận.

   

Theo TAND Tối cao, vụ án Trần Văn Vót đã được Tổ chuyên viên liên ngành khẩn trương nghiên cứu tài liệu hồ sơ, nghiên cứu những vấn đề kiến nghị của GS - TS Nguyễn Lân Dũng, nội dung các đơn khiếu nại do các đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Phùng Đức Tiến chuyển, cùng với đó là khiếu nại của người đại diện hợp pháp của người bị hại...

Theo TAND Tối cao, kết quả tổng hợp các vấn đề đã được thẩm định, xác minh trong vụ án Trần Văn Vót, các cơ quan tiến hành tố tụng T.Ư đã kết luận: "Căn cứ mà Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm áp dụng để kết tội Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh về tội Giết người là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan".

 co quan to tung t.u khang dinh ong tran van vot khong oan hinh anh 1

Ông Trần Văn Vót nói chuyện với gia đình (ảnh do gia đình cung cấp).

Đây là vụ án kêu oan được dư luận đặc biệt quan tâm. Trước đó, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tố tụng T.Ư xem xét. Nếu có oan sai thì phải giải oan cho người vô tội.

Vụ án Trần Văn Vót (67 tuổi) xảy ra cách đây hơn 20 năm, bắt nguồn từ mâu thuẫn đất đai giữa 2 làng Thanh Nga và Nhân Phúc (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) dẫn tới vụ ném lựu đạn diễn ra vào ngày 29.11.1992 khiến anh Trần Văn Việt tử vong và 21 người dân khác bị thương. Cơ quan điều tra xác định ông Vót là người tàng trữ quả lựu đạn và đưa cho Trần Ngọc Thanh, để Thanh ném khiến 1 người chết, 21 người bị thương.

Sau đó ông Vót bị truy tố về 4 tội: Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí, Phá hoại việc thực hiện chính sách kinh tế xã hội và Gây rối trật tự công cộng. Còn Trần Ngọc Thanh bị truy tố về hành vi Giết người.

Tháng 2.1994, ông Vót bị TAND tỉnh Nam Hà đưa ra xét xử và tuyên phạt tù chung thân vì 4 tội trên, còn ông Thanh bị tuyên 15 năm tù về tội giết người. Hai bị cáo kháng án.

Tháng 8.1994, TAND Tối cao tại Hà Nội đã xử phúc thẩm vụ án trên và tuyên y án sơ thẩm.

Cho rằng bị kết án oan, bị cáo và gia đình liên tục kêu oan. Trong vụ án này, điều lạ lùng là chính bố của bị hại Trần Văn Việt - cụ Trần Anh Điền (82 tuổi, ở xã Phú Phúc) cũng liên tục kêu oan cho hai ông Vót và Thanh suốt hơn 20 năm qua. Chứng cứ mà cụ Điền đưa ra là Thanh không có mặt ở hiện trường thời điểm xảy ra vụ án. 4 công an huyện Lý Nhân có mặt ở hiện trường đã nhìn rõ lựu đạn được ném từ phía người dân Thanh Nga sang phía người dân Nhân Phúc.

Ông Trần Văn Vót là người đã có 18 năm quân ngũ, được tặng Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Ba; Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Nhì; Huân chương chống Mỹ do Nhà nước Lào trao tặng. Khi rời quân ngũ, Trần Văn Vót là bệnh binh mất 71% sức khỏe.

Xem bình luận
Khi xem xét ông Trần Văn Vót có oan sai hay không thì không chỉ xem hồ sơ toà án mà xem xét vấn đề...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghi phạm Nguyễn Văn Thương (SN 1982, ở xóm Bá Lam, xã Cao Thắng,...
Nhận được thông tin Mỹ thú nhận việc giết chị L, công an tới khách...
Sau khi điều khiển xe máy lao vào ô tô nhưng không chết, tại bệnh...