Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:44 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: Vi phạm bản quyền tác giả, buộc bồi thường 14 triệu đồng

authorKim Oanh Thứ Ba, ngày 12/05/2015 19:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sử dụng ảnh không được phép của tác giả, đây là phiên tòa đầu tiên Đà Nẵng mở liên qua đến vi phạm bản quyền.

   

Ngày 12.5, TAND Q.Hải Châu, thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử vụ kiện “Vi phạm quyền tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh” giữa nguyên đơn là ông Mạc Bảo Khánh (số 562, Ông Ích Khiêm) và bị đơn là Cty TNHH MTV Toàn Cầu Xanh (địa chỉ tại đường 2/9).

 da nang: vi pham ban quyen tac gia, buoc boi thuong 14 trieu dong hinh anh 1

 

 Bức ảnh ông Khánh kiện công ty Toàn Cầu Xanh đòi bồi thường 

Ngày 20.7.2014, ông Khánh phát hiện Cty Toàn Cầu Xanh sử dụng ảnh có chữ ký chìm của ông đăng trên trang http://m.wifi.danang.gov.vn và tự ý đổi tên tác phẩm là “Đà Nẵng - hướng đến tương lai” thành “Đà Nẵng và những cây cầu” để quảng bá cho dự án “Cổng thông tin điện tử Đà Nẵng” mà Cty đang thầu. Ông Khánh đã có đơn khởi kiện Cty Toàn Cầu Xanh ra TAND Q.Hải Châu, Đà Nẵng, yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại.

Ngày 1.8.2014, sau khi ông Khánh có đơn khởi kiện, Công ty Toàn Cầu Xanh đã gỡ bức ảnh trên website trên xuống. Hai bên đã nhiều lần hòa giải, thỏa thuận mức bồi thường nhưng bất thành. TAND quận Hải Châu đã lập hội đồng thẩm định và đưa ra giá bức ảnh là 20 triệu đồng và nguyên đơn cũng đã yêu cầu Cty Toàn Cầu Xanh bồi thường mức 90% đối với bức ảnh này.

 da nang: vi pham ban quyen tac gia, buoc boi thuong 14 trieu dong hinh anh 2

 Các bên liên quan tại phiên tòa 

 

Tại phiên tòa, đại diện Công ty Toàn Cầu Xanh thừa nhận vi phạm bản quyền cá nhân đối với tác phẩm ảnh của ông Khánh, nhưng không đồng ý mức bồi thường 20 triệu đồng bởi 20 triệu đồng là giá thẩm định của bức ảnh, còn Cty Toàn Cầu Xanh sử dụng bức ảnh khi tác giả đã đăng tải trên Facebook, trên trang điện tử khác.

Trong phần tranh luận, Công ty Toàn Cầu Xanh chỉ đồng ý trả nhuận ảnh 10 ngày đăng tải bức ảnh trên trang http://m.wifi.danang.gov.vn với giá 2 triệu đồng. Tuy nhiên, phía bị đơn không đồng ý và yêu cầu bồi thường 90% bức ảnh.

Sau khi xem xét, HĐXX xét thấy việc Cty Toàn Cầu Xanh chưa được phép của tác giả nhưng đã đưa bức ảnh cây cầu Trần Thị Lý lên giao diện website phiên bản mobile của Cổng wifi TP Đà Nẵng là “Vi phạm quyền tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh”. Căn cứ Điều 28, 202, 204, 205 Luật Sở hữu trí tuệ; Điều 130, 138 Bộ luật Tố tụng dân sự, TAND quận Hải Châu tuyên buộc Cty Toàn Cầu Xanh phải bồi thường cho ông Khánh với số tiền 14 triệu đồng vì vi phạm bản quyền sở hữu tác phẩm nhiếp ảnh. Kim Oanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...
Một người đàn ông đã được tuyên vô tội trong một vụ án cưỡng hiếp...
Trong diễn biến mới nhất vụ người mẫu nude Kim Phượng tố họa sĩ Ngô...