Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:10 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 22/10/2015 10:23 AM (GMT+7)

"Đại án" nghìn tỷ: 11 bị cáo hầu tòa

Sáng nay (22.10), TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm "đại án" tham nhũng trong vụ gây thiệt hại 966 tỷ đồng tại Cty Dệt kim Đông Phương và Agribank chi nhánh 6. Ra hầu tòa là 11 bị cáo, bị truy tố về các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái và lừa đảo.

   

 "dai an" nghin ty: 11 bi cao hau toa hinh anh 1

Các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: Việt Văn

Đây là một trong 8 vụ án trọng điểm Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu đưa ra xét xử trước Đại hội XII của Đảng.

Từ 8h sáng, các bị cáo được dẫn giải lên tòa. Trong phòng xét xử, có rất đông luật sư, người nhà bị cáo tham gia. Phiên tòa buổi sáng nay, HĐXX làm thủ tục thẩm tra lí lịch các bị cáo...

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố 11 bị can về 3 tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

 "dai an" nghin ty: 11 bi cao hau toa hinh anh 2

Các bị cáo được dẫn giải lên TAND TP.HCM sáng nay. Ảnh: Việt Văn

Các bị cáo: Lê Thành Công (nguyên Tổng giám đốc Cty Dệt kim Đông Phương); Đỗ Trọng Nhân (nguyên Giám đốc Cty Siêu mẫu Việt) phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Dương Thanh Cường, Thái Cường (nguyên Tổng giám đốc và Giám đốc Cty đầu tư xây dựng Tấn Phát) cùng các đồng phạm Lê Sơn Hùng, Phạm Hoàng Thọ (đều nguyên Phó giám đốc Cty Thanh Phát) bị cáo buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Về phía Agribank, bị cáo Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6), Hồ Văn Long (nguyên Trưởng phòng tín dụng Agribank chi nhánh 6) và 3 nhân viên: Trương Quốc Bảo, Trương Nhật Quang, Nguyễn Hoàng Quốc Thụy bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cáo trạng xác định, tính đến thời điểm khởi tố vụ án (tháng 9.2012),  các bị can đã gây thiệt hại cho Nhà nước 966 tỷ đồng. Thủ đoạn gian dối của các bị can là lập các dự án đầu tư rồi “phù phép” mang đến ngân hàng vay tiền rồi chiếm đoạt.

 "dai an" nghin ty: 11 bi cao hau toa hinh anh 3

Trước giờ xét xử, trong phòng đã chật kín luật sư, người nhà các bị cáo. Ảnh: Việt Văn

Năm 2006, Cty Dệt kim Đông Phương do Lê Thành Công làm tổng giám đốc được Bộ Tài chính chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng hơn 17.000m2 đất ở quận Tân Phú để xây trung tâm thương mại, chung cư. Khi này, Thanh Cường đứng ra nhận huy động vốn để đầu tư và khai thác dự án.

Để có tiền kinh doanh, Thanh Cường chỉ đạo cấp dưới là Thái Cường lập hồ sơ vay 170 tỷ đồng của Agribank chi nhánh 6 với tài sản thuế chấp là lô đất xây trung tâm thương mại của Cty cùng với một số bất động sản khác của Cty này. Thái Cường đặt vấn đề với Hồ Đăng Trung, khi này là Giám đốc Agribank chi nhánh 6 đã yêu cầu cấp dưới thẩm định hồ sơ.

 "dai an" nghin ty: 11 bi cao hau toa hinh anh 4

Bị cáo Đỗ Trọng Nhân, nguyên Giám đốc Cty Siêu mẫu Việt tại ngoại, đến tòa trên chiếc xe lăn. Ảnh: Việt Văn

Mặc dù Trung biết lô đất xây trung tâm thương mại ở quận Tân Phú chưa được phê duyệt, tài sản đảm bảo là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với bất động sản này chỉ là chứng nhận tạm thời không được cầm cố, thế chấp nhưng phía Agribank chi nhánh 6 vẫn thẩm định cho vay.

Trung chỉ có quyền phán quyết cho vay tối đa 80 tỷ đồng nhưng đã phớt lờ quy định này, tự ý cho vay vượt mức quy định. Ngoài ra, khi ký hợp đồng cho vay này, việc thế chấp tài sản không công chứng, không đăng ký gioa dịch bảo đảm, giải ngân không đúng theo hợp đồng cho vay, cho mượn tài sản thế chấp không có biện pháp phòng ngừa rủi ro. Đây được xác định là những sai phạm khi Agribank chi nhánh 6 cho Cường vay.

Tiếp đến tháng 7.2007, Thanh Cường chỉ đạo Lê Văn Tuấn (Giám đốc Cty Thanh Phát do Cường thuê) lập hồ sơ vay 628 tỷ đồng của Agribank chi nhánh 6 để thưh hiện dự án khu biệt thự ở huyện Bình Chánh.

Lúc này, Trung cũng đồng ý, Cường dùng 3 bất động sản cùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở huyện Bình Chánh mang đi thế chấp. Trung tiếp tục cho Cường vay mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Cường mang đi thế chấp chưa được chuyển nhượng cho Cty Thanh Phát nhưng phía Agribank chi nhánh 6 vẫn ký hợp đồng cho vay.

Khi Agribank chi nhánh 6 đang giải ngân cho Cty Thanh Phát vay thì Cường chỉ đạo cấp dưới đến mượn 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngân hàng để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Tuy nhiên, khi lấy ra, Cường chỉ đạo mang đi thế chấp ở ngân hàng khác để vay thêm hàng trăm tỷ đồng. Sau đó, các Cty của Cường mất khả năng thanh toán với số tiền nợ ngân hàng lên đến hàng nghìn tỷ.

 "dai an" nghin ty: 11 bi cao hau toa hinh anh 5

Thư ký tòa làm thủ tục trước giờ xét xử. Ảnh: Việt Văn

 "dai an" nghin ty: 11 bi cao hau toa hinh anh 6

Bên ngoài phòng xét xử, lực lượng công an bảo vệ phiên tòa. Ảnh: Việt Văn

Dự kiến, phiên tòa xét xử trong 1 tuần.

Theo Văn Minh (Tiền Phong)
Xem bình luận
Tử hình tất là xong.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc khai quật tử thi của nữ kế toán được cho là tự tử cách đây 6...
Cảnh sát phát hiện trong các phòng VIP nhiều cô gái mặc áo xuyên...
Khi đi làm dâu, người phụ nữ ấy không tưởng tượng được hết những gì...