Thứ Ba, ngày 16/10/2018 23:45 PM (GMT+7)

Đại án OceanBank: Vì sao Phó Tổng GĐ PVN khai nhận 20 tỷ đồng?

authorNgọc Lương Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 06:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi ông Ninh Văn Quỳnh (người vừa bị khởi tố, bắt tạm giam trước đó ít ngày) bất ngờ khai có nhận khoảng 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank, Hội đồng xét xử đã hỏi: "Ông có bị áp lực hay bị đe dọa gì phải khai không?"

   

 dai an oceanbank: vi sao pho tong gd pvn khai nhan 20 ty dong? hinh anh 1

Ông Ninh Văn Quỳnh trông tiều tụy đi nhiều so với ít ngày trước đó.

Mở túi quà ra thấy 500 triệu đồng

Ngày 7.9, một tuần sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Ninh Văn Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được dẫn giải đến phiên tòa Hà Văn Thắm và đồng phạm theo yêu cầu của HĐXX. Trông ông tiều tụy khá nhanh so với ít ngày trước đó. Trước đó, ngày 1.9, ông Quỳnh bị tống đạt lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank.

Ông Quỳnh là người liên quan đến vụ án Hà Văn Thắm. Trong vài ngày làm việc gần đây, HĐXX gần như giành toàn bộ thời gian để các luật sư bào chữa tham gia xét hỏi các bị cáo và người liên quan. Bất ngờ HĐXX tiến hành thẩm vấn với ông Quỳnh.

 dai an oceanbank: vi sao pho tong gd pvn khai nhan 20 ty dong? hinh anh 2

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Tại phiên tòa này, Nguyễn Xuân Sơn nhiều lần bị thẩm vấn đã khai, trong khoản tiền hơn 69 tỷ đồng nhận từ chỗ Hà Văn Thắm (tiền chăm sóc khách hàng), bị cáo đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh khoảng 30 - 40 tỷ đồng (lúc đó đang là Kế toán trưởng PVN) nhiều lần để ông Quỳnh đưa lại cho PVN chi đối ngoại (PVN là cổ đông của OceanBank). Có mặt tại phiên tòa ngày 30.8, ông Quỳnh đã phủ nhận lời khai của bị cáo Sơn. Ông khẳng định một cách dõng dạc rằng không nhận bất cứ khoản tiền nào từ Nguyễn Xuân Sơn hay Hà Văn Thắm.  

Tại phiên tòa ngày 7.9, sau lần đầu chối, ông Ninh Văn Quỳnh chính thức khai việc đã nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn. “Giai đoạn 2009 đến 2010, tôi có một số lần nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn, tôi không nhớ chính xác thời điểm, nhưng giữa 2009 anh Sơn lên phòng tôi mang theo một túi, thường đựng chai rượu, anh ấy để lên bàn tôi. Sau nói chuyện một lúc, anh Sơn về, tôi mở túi ra thấy trong đó có 500 triệu”, ông Quỳnh cho biết.

Ninh Văn Quỳnh khai thêm, Nguyễn Xuân Sơn đưa tiền kèm theo quà, lần là chai rượu, lần là chiếc áo sơ mi. Tổng cộng đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn khoảng 20 tỷ đồng.

Tiền sử dụng mua nhà, cho con đi du học

HĐXX hỏi: "Ông dùng số tiền đó vào việc gì?"

“Tiền anh Nguyễn Xuân Sơn đưa tôi dùng vào những việc cá nhân, như mua một căn hộ ở TP.HCM, lúc con trai còn học ở đó, mua một xe ô tô, chi tiêu vào một số việc khác”, ông Quỳnh đáp.

Lập tức Tòa cho bị cáo Sơn đứng dậy đối chất. Bị cáo Sơn khai chuyển khoản tiền cho ông Quỳnh, mục đích để PVN dùng tiếp khách, chi đối ngoại, lễ tết.

HĐXX đặt câu hỏi tiếp với ông Quỳnh: Nếu ông sử dụng với mục đích cá nhân hết thì liệu Nguyễn Xuân Sơn có đưa tiền cho ông nhiều lần không?

“Lúc đưa tiền anh Sơn không dặn số tiền đó dùng để chăm sóc khách hàng hay làm gì”, ông Quỳnh đáp.

Sau khi bị HĐXX vặn hỏi, ông Quỳnh khai thêm, khoản tiền nhận từ bị cáo Sơn ngoài sử dụng cho công việc cá nhân, ông còn dùng để lo đời sống cán bộ, nhân viên. “Ví dụ hàng năm chi 1,2 -1,5 tỷ đồng cho Ban Tài chính Kế toán của Tập đoàn đi nghỉ mát. Tôi mua căn hộ ở TP.HCM hết hơn 3 tỷ đồng, mua chiếc xe ô tô hết 800 triệu đồng, mua cổ phần, cổ phiếu ở một số công ty khoảng 2 tỷ đồng, 4,5 tỷ đồng cho hai con đi du học. Còn tiền mặt và sổ tiết kiệm hơn 9 tỷ đồng, hiện Cơ quan điều tra đang tạm thu giữ. Tôi báo cáo với Cơ quan điều tra xin khắc phục hậu quả để hưởng lượng khoan hồng”, ông Quỳnh nói.

HĐXX hỏi: Trước đây ông chối nhưng sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam vì vụ án khác lại khai nhận, ông có bị áp lực hay đe dọa gì không?

“Áp lực hay đe dọa thì không có, tôi bị cơ quan Cảnh sát điều tra công bố lệnh khởi tố, bắt tạm giam về vụ án khác, nhưng phiên tòa này lại là người liên quan. Tôi đã khai đúng thực chất những gì đã làm, những gì đã xảy ra. Tôi nhận ra rằng không có cách gì khác là phải khai ra sự thật, khi tôi nhận thấy bị cáo Sơn khai cố ý khai đổ toàn bộ mấy trăm tỷ đồng mà anh đã nhận từ chỗ Hà Văn Thắm sử dụng mang tính cá nhân nhưng lại nhân danh Tập đoàn Dầu khí nên không có cách gì khác tôi phải khai trung thực với những gì xảy ra trước đây”, ông Quỳnh nói.

Xem bình luận
Chắc cũng đúng "quy trình"!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Được biết, nghi phạm nổ súng và nạn nhân có 2 người con (một trai,...
Bị ám ảnh bởi những bộ phim khiêu dâm bạo lực, gã đầu bếp 41 tuổi...
Một công an bị tước danh hiệu công an nhân dân, bị bắt tạm giam vì...