Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:52 AM (GMT+7)

Đề nghị mức án đối với Minh "Sâm" và đồng phạm

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 01/06/2016 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 1.6, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "Sâm") và các đồng phạm đã bước vào phần tranh luận. Minh "Sâm" bị đề nghị mức án cao nhất nhóm bị cáo.

   

Đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị mức án như sau: Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh từ 20-30 tháng tù. Con gái của bị cáo Minh là Nguyễn Thu Hằng bị đề nghị 17 tháng 9 ngày tù. Bị cáo Trần Thái Sơn bị đề nghị 18 tháng 6 ngày tù. Bị cáo Nguyễn Văn Hòa là người bị đề nghị mức án nhẹ nhất: 12-15 tháng tù cho hưởng án treo...

 de nghi muc an doi voi minh "sam" va dong pham hinh anh 1

Minh "Sâm" (đứng trước) cùng các đồng phạm tại tòa.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án, bị cáo Nguyễn Ngọc Minh đã xin tòa xem xét các yếu tố để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo Minh cho rằng không có động cơ chiếm đoạt tài sản, bởi nếu có ý định chiếm đoạt thì bị cáo không bao giờ cho nhân viên ghi chép thành hóa đơn, sổ sách. Bị cáo Minh cũng nói thêm, bản thân đã có nhiều đóng góp được Nhà nước ghi nhận khen thưởng. Gia đình bị cáo cũng có công với cách mạng. Bản thân bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử cũng thành khẩn khai nhận.

Con gái của bị cáo Minh trong phần nói lời sau cùng đã khóc, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bố.

Trước đó, các bị cáo trong vụ án là Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Văn Tùng, Vũ Quốc Khánh, Nguyễn Văn Hòa và Nguyễn Thu Hằng bị truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 135 Bộ luật Hình sự, với hai tình tiết tăng nặng định khung là Có tổ chức và Cưỡng đoạt số tiền từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng. Tội phạm và khung hình phạt của điều khoản này từ 3 năm đến 10 năm tù. Các bị cáo Trần Thái Sơn (con rể Minh "Sâm"), Nguyễn Hữu Hoàng, Phạm Văn Đức, Nguyễn Tiến Thắng cũng bị truy tố theo khoản 2 Điều 135 Bộ luật Hình sự với một tình tiết tăng nặng định khung là Có tổ chức.

Theo đề bản nghị mức án của đại diện Viện KS, tất cả các bị cáo đều được đề nghị mức án thấp hơn khung hình phạt như cáo trạng đã truy tố.

Vào tháng 8.2014, khi vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm bị cơ quan điều tra khởi tố, tất cả các bị cáo đều bị bắt tạm giam, đến tháng 2.2016, tất cả cùng được thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho hưởng tại ngoại.

Điểm đáng chú ý trong vụ án là cơ quan tố tụng xác định Minh "Sâm" và đồng phạm cưỡng đoạt hơn 184 triệu đồng của  12 bị hại. Tuy nhiên đến phiên tòa có 3 trường hợp bị hại xin rút đơn, hiện chỉ có 9 bị hại, số tiền cưỡng đoạt của các bị cáo là 124 triệu đồng.

Theo truy tố, trong khoảng tháng 6.2012 đến tháng 5.2014, tại xã Phù Khuê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, Nguyễn Ngọc Minh là Giám đốc Công ty TNHH Đại An (có trụ sở tại Khu công nghiệp Dốc Sặt, phường Đông Ngàn) đã tiến hành xây dựng và thành lập chợ Phù Khuê Đông và chợ Phù Khuê Thượng. Dự án trên được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. Ngoài ra, Minh "Sâm" còn xây dựng và thành lập chợ Đồng Bèo.

Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh "Sâm" không làm văn bản, tờ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động của chợ mà Minh tự lập ra Ban quản lý chợ và tự đề ra các quy định nộp các phí như phí bến bãi, xe công nông. Đồng thời, Minh "Sâm" chỉ đạo, phân công trách nhiệm từng nhân viên của Ban quản lý chợ Đồng Bèo, bắt buộc các xe gỗ đi vào khu vực các chợ trên hoặc đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khuê, Từ Sơn phải nộp phí.

Trường hợp lái xe hoặc chủ gỗ nào không nộp tiền thì lập tức bị đàn em của Minh “Sâm” không cho dừng, đỗ, xuống gỗ tại các khu vực chợ. Trường hợp nào không chấp hành, Minh “Sâm” chỉ đạo đàn em gây khó khăn bằng cách điện báo cho cơ quan chức năng đến xử lý về những lỗi vi phạm hành chính như chở quá tải...

Trước khi ra tòa, Minh "Sâm" từng có tiền án về tội Trộm cắp tài sản; Cướp tài sản.

Theo dự kiến, 9h ngày 2.6, HĐXX sẽ tuyên án.

Xem bình luận
Sao mức án vô lý vậy. Cần sửa lại luật
Bình luận có 0 phản hồi
Mức án quá nhẹ, không có tính răn đe
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Theo nội dung đoạn clip thì người con trai đã theo dõi và bắt quả...