Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:58 AM (GMT+7)

Kháng nghị vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 03/08/2016 11:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nguồn tin của Dân Việt, vụ án Nguyễn Ngọc Minh tức Minh "Sâm" vừa bị Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội ra kháng nghị.

   

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao - cho biết, vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm bị Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội ra kháng nghị, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xếp sắp lịch để tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án theo đúng trình tự pháp luật.

Trước đó, ngày 1 và 2.6.2016, vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm đã được TAND tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm. Thẩm phán Phạm Minh Tuyên - Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh - làm chủ tọa.

 khang nghi vu an minh "sam" va dong pham hinh anh 1

Minh "Sâm" (đứng đầu, trước vành móng ngựa) và các đồng phạm tại tòa.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Ngọc Minh và 8 bị cáo khác cùng bị truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản, có một bị cáo bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Theo bản án của TAND tỉnh Bắc Ninh, có 8 bị cáo bị tuyên phạt tù bằng đúng thời gian họ bị tạm giam trước đó (đa số tạm giam trên một năm). Minh "Sâm" là bị cáo phải nhận án nặng nhất là 24 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Văn Hòa nhẹ nhất là 15 tháng tù cho hưởng án treo.

Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ - đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng phạm để giải quyết tiếp vụ án theo trình tự tố tụng phúc thẩm đúng pháp luật, xử lý nghiêm tội phạm. Lý do là các phương tiện truyền thông đưa nhiều tin bài phản ánh việc đối tượng Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng phạm là đối tượng "xã hội đen" bị TAND tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử hình sự sơ thẩm ngày 1.6.2016 với mức án thấp, thông tin báo chí và dư luận xã hội không đồng tình.

Sau khi các cơ quan tố tụng T.Ư xem xét, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã ra kháng nghị cho rằng bản án dành cho các bị cáo là nhẹ, cần phải xét xử phúc thẩm theo hướng tăng nặng hình phạt. Nói về vấn đề này, Thẩm phán Phạm Minh Tuyên cho biết: "Tôi và Hội đồng xét xử cho rằng bản án dành cho Minh "Sâm" và các bị cáo trong vụ án là thỏa đáng nhưng cấp trên cho rằng còn nhẹ đó là quyền của cấp trên".

"Khi công an tiến hành bắt Minh "Sâm" và đồng phạm, báo chí và dư luận rất ầm ĩ, nói là trùm xã hội đen, thế này, thế khác, dẫn đến hàng trăm cảnh sát vào cuộc. Sau này Bộ Công an điều tra cũng chỉ kết luận hành vi của các bị cáo là như vậy chứ không có gì khác" - Thẩm phán Tuyên chia sẻ.

Theo truy tố, trong khoảng tháng 6.2012 đến tháng 5.2014, tại xã Phù Khuê, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), Nguyễn Ngọc Minh là Giám đốc Công ty TNHH Đại An (có trụ sở tại Khu công nghiệp Dốc Sặt, phường Đông Ngàn) đã tiến hành xây dựng và thành lập chợ Phù Khuê Đông và chợ Phù Khuê Thượng. Dự án trên được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. Ngoài ra Minh "Sâm" còn xây dựng và thành lập chợ Đồng Bèo.

Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh "Sâm" không làm văn bản, tờ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động của chợ mà Minh tự lập ra Ban quản lý chợ và tự đề ra các quy định nộp các phí như phí bến bãi, xe công nông. Đồng thời Minh "Sâm" chỉ đạo, phân công trách nhiệm từng nhân viên của Ban quản lý chợ Đồng Bèo, bắt buộc các xe gỗ đi vào khu vực các chợ trên hoặc đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khuê, Từ Sơn phải nộp phí.

Trường hợp lái xe hoặc chủ gỗ nào không nộp tiền thì lập tức bị đàn em của Minh “Sâm” không cho dừng, đỗ, xuống gỗ tại các khu vực chợ. Trường hợp nào không chấp hành, Minh “Sâm” chỉ đạo đàn em gây khó khăn bằng cách điện báo cho cơ quan chức năng đến xử lý về những lỗi vi phạm hành chính như chở quá tải...

Điểm đáng chú ý trong vụ án là cơ quan tố tụng xác định Minh "Sâm" và đồng phạm cưỡng đoạt hơn 184 triệu đồng của  12 bị hại. Tuy nhiên đến phiên tòa có 3 trường hợp bị hại xin rút đơn, họ cho rằng tự nguyện nộp tiền cho nhân viên của Minh "Sâm" chứ không phải bị đe dọa, ép buộc. Như vậy, vụ án chỉ còn 9 bị hại, số tiền cưỡng đoạt của các bị cáo là gần 118 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...
T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Sáng 24/5, ngày xét xử thứ 8 vụ chạy thận khiến 9 người tử vong...