Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:49 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 21/07/2016 09:52 AM (GMT+7)

Khởi tố nguyên Phó Giám đốc PVFI Chi nhánh TP.HCM

Với hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bà Vũ Thị Hồng Lan (38 tuổi, nguyên Phó giám đốc Chi nhánh TP.HCM, Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Công đoàn dầu khí Việt Nam - PVFI) đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố.

   

Tối 20.7, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Vũ Thị Hồng Lan. Theo cơ quan điều tra, bà Lan đã có hành vi lợi dụng mối quan hệ trong công tác đối với lãnh đạo Công ty Chứng khoán công nghiệp Việt Nam (ISC) để liên hệ, móc nối với cùng tạo hồ sơ mở tài khoản mạo danh, xác nhận khống việc sở hữu chứng khoán, ký mạo danh người khác trên các hợp đồng đầu tư chứng khoán niêm yết với Công ty PVFI chi nhánh TP.HCM giải ngân số tiền hơn 16 tỷ đồng, sau đó sử dụng vào mục đích trả nợ của bản thân và các cá nhân khác tại Công ty PVFI chi nhánh TP.HCM gây thiệt hại số tiền gần 4 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, Công an TP.HCM cũng tống đạt quyết định, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Xuân Trường (38 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Chứng khoán Công nghiệp Việt Nam - ISC) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường được xác định có vai trò đã giúp sức tích cực cho Lan qua việc lập khống tài khoản chứng khoán không có thật, tạo niềm tin để lãnh đạo PVFI Chi nhánh TP.HCM ký hợp đồng hợp tác đầu tư, chuyển giao tiền, qua đó gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

 khoi to nguyen pho giam doc pvfi chi nhanh tp.hcm hinh anh 1

Nguyễn Xuân Trường, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Chứng khoán Công nghiệp Việt Nam - ISC bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ thỏa thuận này, tháng 11.2011, PVFI ký một Hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết với một khách hàng của ISC là Nguyễn Thị Thùy Ninh (tài khoản không có thật, do Lan tự tạo ra). Cùng thời gian này, Công ty ISC xác nhận cho Ninh có 5 mã chứng khoán với tổng số hơn 1 triệu cổ phiếu, giá trị theo mệnh giá là hơn 10 tỷ đồng. Từ các cơ sở nêu trên, PVFI Chi nhánh TP.HCM ký phụ lục hợp đồng hợp tác với Ninh, góp vốn đầu tư vào 5 mã chứng khoán của Ninh với số tiền 9 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận thì phía ISC và khách hàng tên Ninh phải trả lãi cho PVFI Chi nhánh TP.HCM, nhưng qua thời gian dài không chi trả nên PVFI làm đơn tố cáo tới Cơ quan điều tra. Sau khi tiếp nhận đơn tố giác, Cơ quan điều tra vào cuộc và xác định từ năm 2008, khi Lan vừa là Phó giám đốc PVFI kiêm phụ trách Ban dịch vụ tài chính PVFI, Lan đã nhờ một số người thân, quen mở tài khoản chứng khoán để Lan sử dụng.

Việc đầu tư chứng khoán này dẫn tới việc thiếu của một công ty lớn khác gần 20 tỷ đồng. Đầu năm 2011, lãnh đạo công ty mà Lan hợp tác bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (nay là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng và chức vụ - C46), Bộ Công an điều tra.

Do bị điều tra, lãnh đạo công ty này yêu cầu Lan phải thanh toán các khoản còn thiếu. Lúc này mã cổ phiếu mà Lan đầu tư liên tục xuống giá, Lan lập các hồ sơ khống, nhờ Trường ký khống vào giấy xác nhận cho Ninh để ký hợp đồng với PVFI Chi nhánh TP.HCM. Từ đó, Lan lấy tiền góp vốn của PVFI vào với Ninh để chuyển trả cho công ty mà Lan và các cá nhân liên quan đang thiếu nợ.

Theo Cơ quan CSĐT, quá trình điều tra đến nay nhận thấy, hành vi của Vũ Thị Hồng Lan, Nguyễn Xuân Trường đã cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ nên ra quyết định khởi tố bắt tạm giam với Nguyễn Xuân Trường, riêng Vũ Thị Hồng Lan cũng bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú do Lan đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Theo Trung Kiên (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...