Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:52 AM (GMT+7)

Luật sư cảm lạnh, tòa hoãn xử vụ Minh Sâm

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 09:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi hội ý tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "Sâm") và đồng phạm sáng 25.11, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bố hoãn phiên tòa.

   

Tại phiên tòa sơ thẩm (tháng 6.2016) bị cáo Nguyễn Ngọc Minh không nhờ luật sư bào chữa, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm này bị cáo đã mời luật sư Hoàng Ngọc Thành (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) bào chữa. Tuy nhiên luật sư Thành không có mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Đơn của luật sư Thành đề ngày 24.11, trước phiên xử một ngày trong đó nêu đã nhận được giấy báo của TAND Cấp cao tại Hà Nội để tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Minh, tuy nhiên vì lý do sức khỏe, bị cảm lạnh nên luật sư không đến dự được và đề nghị hoãn phiên tòa.

 luat su cam lanh, toa hoan xu vu minh sam hinh anh 1

Bị cáo Minh “Sâm” và đồng phạm.

Hội đồng xét xử đã hỏi ý kiến của bị cáo Minh trước việc vắng mặt của luật sư bào chữa. Bị cáo Minh cho biết vì lý do sức khỏe, lúc có những vấn đề bị cáo không nhớ rõ nên đề nghị phải có mặt luật sư tại phiên tòa.

Phát biểu quan điểm tại phiên tòa, đại diện Viện KSND Cấp cao cho rằng, đây là phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ nhất, cùng với sự vắng mặt của luật sư, các bị hại được triệu tập cũng vắng mặt, để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã tuyên bố hoãn phiên tòa và mở lại vào thời gian thích hợp.

Trước đó vào đầu tháng 6.2016, TAND tỉnh Bắc Ninh đã xét xử sơ thẩm vụ án này. Vụ án có 10 bị cáo, Minh "Sâm" và 8 đồng phạm bị kết án về tội Cưỡng đoạt tài sản, 1 bị cáo bị kết án tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Minh "Sâm" là bị cáo có mức án nặng nhất là 24 tháng tù, người có mức án nhẹ nhất là Nguyễn Văn Hòa với 15 tháng tù cho hưởng án treo. Các bị cáo khác có mức án trên 1 năm, tương ứng với thời gian bị tạm giam trước đó.

Sau khi xét xử, trước dư luận và báo chí xôn xao về mức án dành cho Minh "Sâm" và đồng phạm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có đề nghị các cơ quan tố tụng T.Ư xem xét kết quả điều tra, truy tố và xét xử vụ án trên.

Sau đó, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đề nghị tăng nặng hình phạt cho Minh “Sâm” và các đồng phạm. Theo nhận định của Viện KSND Cấp cao, hành vi của băng nhóm Minh “Sâm” gây ra rất nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc, bất bình trong quần chúng nhân dân. Nhưng, bản án cấp sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh quá nhẹ, không nghiêm minh, không có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo và đấu tranh phòng ngừa tội phạm, cần tăng hình phạt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm phụ nữ hành nghề buôn bán hàng rong tại chợ Đông Hà – Trung...
Theo chia sẻ của anh V.V.T (SN 1977, xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc,...
Người mẫu nude 9X Kim Phượng đang gây xôn xao dư luận khi cô lên...