Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:15 PM (GMT+7)

Luật sư nói gì về vụ khởi tố chủ quán chậm đăng ký kinh doanh?

authorTân Tiến Thứ Tư, ngày 20/04/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ việc khởi tố bị can Nguyễn Văn Tấn với tội danh “Kinh doanh trái phép”, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, điều hành Hãng luật Giải Phóng, khẳng định việc ông Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố đang cho thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) có quá nhiều vi phạm trong hoạt động tố tụng.

   

Chia sẻ với Dân Việt, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng cho rằng, việc “vạch lá tìm sâu” để xử phạt các hành vi VPHC trong kinh doanh, rồi tiếp tục ra quyết định xử phạt VPHC lần hai đối với ông Nguyễn Văn Tấn nhằm củng cố căn cứ để “hình sự hóa” vi phạm về “Kinh doanh trái phép”, đang khiến dư luận không khỏi nghi ngờ động cơ không trong sáng của các cán bộ, điều tra viên trong vụ án này.

>> XEM THÊM: Vụ khởi tố chủ quán chậm đăng ký kinh doanh: "Cơ quan CSĐT có khởi tố chính xác?"

 luat su noi gi ve vu khoi to chu quan cham dang ky kinh doanh? hinh anh 1

Quán cà phê "Xin chào" của ông Tấn (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

“Hiến pháp năm 2013 đã thể hiện rõ tư tưởng tôn trọng và đảm bảo quyền tự do kinh doanh theo nguyên tắc người dân, doanh nghiệp được đầu tư, kinh doanh những gì pháp luật không cấm. Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 cũng đã bỏ tội “kinh doanh trái phép” nên hoạt động tố tụng của Công an huyện Bình Chánh chẳng khác gì đi ngược lại chủ trương, chính sách của Nhà nước!

Dù BLHS năm 2015 chưa có hiệu lực (có hiệu lực vào ngày 1.7.2016), thì việc khởi tố vụ án cũng phải có căn cứ vững chắc, không thể dễ dàng, tùy tiện như vậy được. Cụ thể, khoản 1 điều 159 BLHS năm 1999 đã quy định rõ, muốn xử lý hình sự hành vi kinh doanh trái phép phải đảm bảo 2 điều kiện: Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này; hoặc số hàng phạm pháp có giá trị từ 100 đến 300 triệu đồng. Trong khi đó, hành vi được xem là vi phạm lần thứ 2 không cùng với hành vi vi phạm lần 1, đấy là chưa nói đến việc xử phạt như vậy không có căn cứ”, luật sư Nguyễn Kiều Hưng nói.

Cũng theo luật sư Hưng, hoạt động tố tụng của cơ quan CSĐT và Viện KSND huyện Bình Chánh đã có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp về hành vi “truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội” quy định tại điều 293 BLHS.

“Một vụ án có quá nhiều sai sót trong hoạt động tố tụng, từ việc xử lý VPHC cho đến xử lý hình sự. Tôi có cảm giác như cơ quan CSĐT tìm mọi cách để triệt chỗ làm ăn của ông Tấn. Nếu cứ phát hiện người kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ không đăng ký kinh doanh mà khởi tố thì không nhà tù nào chứa nổi”, luật sư Hưng nhận định.

Có đi ngược chính sách Nhà nước?

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, phân tích thêm: “BLHS năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1.7.2016 tới đây đã bỏ tội kinh doanh trái phép, thể hiện chính sách khuyến khích SX-KD, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Chưa đầy ba tháng nữa, bộ luật này có hiệu lực, bỗng nhiên xuất hiện vụ án đi ngược lại chính sách này! Về căn cứ để khởi tố, tôi nhận thấy hành vi của ông Tấn chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự vì đơn thuần chỉ là VPHC, và không có sự tái phạm trên cùng một hành vi.

Mặt khác, việc xử phạt VPHC lần 2 với các lỗi chỉ áp dụng đối với cơ sở đang kinh doanh, trong khi quán cà phê, cơm văn phòng đã ngưng kinh doanh là trái pháp luật. Việc khởi tố một người khi không có tội là có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp và còn có thể bị xử lý hình sự”.

Từ những nhận định và phân tích nêu trên, luật sư Hưng cho rằng với cách xử lý từ tự kiểm tra, phát hiện, xử lý VPHC cho đến tạo căn cứ bằng cách xử phạt VPHC lần 2 để truy cứu trách nhiệm hình sự khiến dư luận không khỏi nghi ngờ đến tính khách quan của vụ án.

Cũng theo luật sư Hưng, trong khi Nhà nước đang tìm mọi biện pháp để thúc đẩy SX-KD, đặc biệt chú trọng đến các hộ kinh doanh cá thể thì việc khởi tố hình sự hành vi kinh doanh trái phép, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn chắc chắn gây bức xúc dư luận.

“Đã vậy quyết định khởi tố lại được Viện KSND huyện Bình Chánh phê chuẩn, càng khiến dư luận có quyền nghi ngờ về động cơ đằng sau của quyết định khởi tố nêu trên”, luật sư Nguyễn Kiều Hưng chia sẻ

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến vụ "kỳ án" này...

Xem bình luận
theo tôi nghĩ..do không ĂN UỐNG được nên phá cho HÔI...Việt nam các hộ kinh doanh QUÁ QUEN với từ...
Bình luận có 0 phản hồi
Công an huyện Bình Chánh có vấn đề.
Bình luận có 0 phản hồi
Trong khi Nhà nước đang tìm mọi biện pháp để thúc đẩy SX-KD, đặc biệt chú trọng đến các hộ kinh...
Bình luận có 0 phản hồi
trình độ những người nắm luật có vấn đề.. mong BT THĂNG chỉ đạo cho dân nhờ
Bình luận có 0 phản hồi
từ vụ này mới sáng tỏ : cả CA , VKS quận này đều có chuyện không lành , quy trình , quy định dường...
Bình luận có 0 phản hồi
Giờ làm gì cũng phải cho chúng ăn còn không thì tụi nó kiếm cớ để làm khó mình.

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong cùng một ngày, 2 kẻ thủ ác đã gây ra 2 vụ giết người man rợ ở...
Sự việc xảy ra tại một khách sạn ở quận Seo, trung tâm thành phố...
Với mức giá bán dâm lên đến tiền tỷ/đêm, các ngôi sao mới lên được...