Thứ Tư, ngày 16/10/2019 04:18 AM (GMT+7)

Mất lòng tin với Eximbank, bà Chu Thị Bình dùng biện pháp cứng rắn

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ rút toàn bộ số tiền gốc 245 tỷ đồng, đòi toàn bộ lãi phát sinh theo các kỳ hạn, đại gia thủy sản Chu Thị Bình còn cho biết sẽ cân nhắc rút mọi giao dịch của Tập đoàn Minh Phú khỏi Eximbank và đề nghị cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm Ban điều hành ngân hàng này.

   

Hành động này xuất phát từ việc Eximbank quyết định gửi đơn kháng cáo bản án, dù trước đó quan điểm của lãnh đạo ngân hàng là không thực hiện quyền kháng cáo.

 mat long tin voi eximbank, ba chu thi binh dung bien phap cung ran hinh anh 1

Bà Chu Thị Bình quyết định dùng biện pháp cứng rắn với Eximbank. (Ảnh: Quốc Hải)

Cụ thể, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Cảnh Vinh - Phó Tổng Giám đốc Eximbank cho biết đơn kháng cáo này được đưa ra sau khi HĐQT ngân hàng xem xét kỹ.

"Eximbank tôn trọng quyết định của tòa nhưng trong vụ án này cũng cần phải cân đối lợi ích của cổ đông và cả nhân viên. Đồng thời, luật pháp cho phép có quyền kháng cáo thì ngân hàng sử dụng để xem xét trách nhiệm thấu đáo của các bên", ông Vinh cho hay.

Tuy nhiên, ông Vinh từ chối tiết lộ nội dung đơn kháng cáo.

Sáng nay (12.12), Eximbank tiếp tục phát ra thông cáo báo chí nêu rõ quan điểm của Eximbank: “Phiên xét xử vụ án hình sự sơ thẩm ngày 23.11.2018, tuy phản ánh sự thật khách quan của vụ việc, nhưng Eximbank với quyền mà luật pháp cho phép mong muốn hoàn tất quy định tố tụng để toà phúc thẩm xem xét đầy đủ và khách quan về vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng và doanh nghiệp”.

Đồng thời, Eximbank cũng khẳng định, tính đến ngày 18.8.2018, bằng nỗ lực thương lượng của cả hai bên và các thông tin, hồ sơ đã được các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, Eximbank và khách hàng Chu Thị Bình đã hoàn tất việc thực hiện tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc trong khi chờ phán quyết cuối cùng của tòa án để hai bên thực hiện.

Trong khi đó, liên quan đến vụ việc, đại diện truyền thông của bà Chu Thị Bình cho biết: "Thời gian qua, liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Nguyễn Hưng -  nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, bà Chu Thị Bình đã đạt được thỏa thuận về việc Eximbank tạm ứng theo các giai đoạn số tiền gốc 245 tỷ đồng cho bà Bình. Đồng thời, bà Bình cũng đồng ý gửi lại số tiền trên theo các kỳ hạn tại Eximbank cho đến khi có phán quyết sơ thẩm về trách nhiệm dân sự của Eximbank với bà Chu Thị Bình”.

Vào ngày 22 và 23.11 vừa qua, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án trên, phán quyết 6 cán bộ của Eximbank phạm vào tội Thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng và tuyên mức hình phạt theo quyết định của HĐXX.

TAND TP.HCM đã làm sáng tỏ sự thật khách quan là việc chữ ký của bà Bình trên 2 giấy ủy quyền được tạo lập một cách giả mạo, người được ủy quyền không hề quen biết hay được bà Bình ủy quyền rút tiền, đồng thời xác định Eximbank là người bị hại, khi nào bắt được Lê Nguyễn Hưng sẽ đòi bồi thường thiệt hại sau.

Dựa trên chính ý kiến và bàn chiết tính đề ngày 23.11.2018, Eximbank TP.HCM đã đồng ý thanh toán toàn bộ số tiền gốc 245 tỷ đồng và số tiền lãi theo quy định là trên 103 tỷ đồng, chưa tính lãi phạt quá hạn cho bà Chu Thị Bình.

Tuy nhiên, cũng theo đại diện này, bà Chu Thị Bình được biết, Eximbank đã làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét lại quyết định về trách nhiệm dân sự của Eximbank. Hành động này không chỉ đi ngược lại những nỗ lực đã đạt được thỏa thuận giữa Eximbank và bà Chu Thị Bình thời gian qua, nhất là cam kết của Eximbank tôn trọng phán quyết của bản án sơ thẩm, mà còn thể hiện sự bất nhất, thiếu tôn trọng đối với các cam kết đã ký và Thông cáo báo chí mà Eximbank phát hành trước ngày mở phiên tòa. Điều đó đã gây đổ vỡ lòng tin của bà Chu Thị Bình.

“Vì thế, bà Chu Thị Bình quyết định rút toàn bộ số tiền gốc 245 tỷ đồng hiện gửi tại Eximbank và đòi toàn bộ lãi phát sinh theo tỷ lệ lãi suất các kỳ hạn quy định của Eximbank. Đồng thời, bà Bình cũng xem xét lại việc đưa các giao dịch thương mại, xuất nhập khẩu của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú ra khỏi Eximbank. Ngoài ra, bà Bình yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm của Ban Điều hành Eximbank và Eximbank chi nhánh TP.HCM”, đại diện truyền thông này thông tin.

Trước đó, chiều 23.11, sau 2 ngày xét xử, TAND TP.HCM buộc Eximbank phải có trách nhiệm hoàn trả tiền gốc và lãi theo 3 sổ tiết kiệm với số tiền 245 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình. Theo tính toán của bà Bình, số lãi phát sinh đến nay cộng với số lãi phạt chậm thanh toán là khoảng 119 tỷ đồng. Số tiền này nếu không kháng cáo, Eximbank sẽ phải trả cho bà Bình ngay sau khi có bản án sơ thẩm.

Đồng thời, TAND TP.HCM cũng tuyên bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm và Nguyễn Thị Thi cùng lĩnh 3 năm tù treo; bị cáo Trần Nguyễn Xuân Lan lĩnh 2 năm 6 tháng tù treo; bị cáo Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh cùng lĩnh 2 năm tù treo.

6 người trên bị buộc tội Thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện dẫn tới việc Lê Nguyễn Hưng - nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Thẩm và Lê Thị Minh Quý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin mới nhất vụ trẻ lớp 1 trường Gateway tử vong, sáng nay...
Cơ quan công an bước đầu xác định nguyên nhân Đỗ Văn Đạt cầm dao...
"Khi chém người xong, ông T vẫn bình tĩnh ngồi hút thuốc, cho đến...