Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:39 AM (GMT+7)

Mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: 2 “mẹ mìn” lĩnh 90 tháng tù

authorXuân Lực Thứ Tư, ngày 09/09/2015 20:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết thúc phiên tòa xét xử vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề chiều 9.9, HĐXX xét thấy các bị cáo đã có hành vi "mua bán trẻ em" nên tuyên phạt Phạm Thị Nguyệt 48 tháng tù và Nguyễn Thị Thanh Trang 42 tháng tù.

   

Trụ trì chùa Bồ Đề không liên quan

Chiều 9.9, TAND quận Long Biên (Hà Nội) tiếp tục xét xử vụ án mua bán trẻ em xảy ra ở chùa Bồ Đề (quận Long Biên). Nạn nhân trong vụ án là cháu Cù Nguyên Công (tên gọi khác Phạm Gia Bảo, sinh ngày 25.10.2011).

Hai bị cáo trong vụ án này là Phạm Thị Nguyệt (SN 1970, trú tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, trú tại phố Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tiếp tục bị xét hỏi trong chiều nay.

 mua ban tre em o chua bo de: 2 “me min” linh 90 thang tu hinh anh 1

Hai bị cáo Nguyệt và Trang tại tòa.

Trong phần đối đáp với đại diện VKS, Nguyệt thừa nhận có đưa số tiền 35 triệu đồng cho Trang. Tuy nhiên, trước khi nhận cháu Công, Nguyệt không hứa đưa tiền cho Trang.

Trả lời luật sư bảo vệ quyền lợi của mình, Nguyệt tiếp tục khẳng định không hứa cho bị cáo Trang tiền trước khi đón cháu Công. Tuy nhiên, Nguyệt thừa nhận 3 ngày trước khi đón cháu Công, khi nghe Trang nói chị Hà bị bệnh cần tiền chữa trị nên Nguyệt nói sẽ bồi dưỡng cho mẹ cháu bé.

“Khi đón cháu Công, bị cáo hỏi chị Trang số điện thoại, tài khoản mẹ cháu bé để bồi dưỡng. Nhưng Trang không có, nên bị cáo đưa cho Trang 35 triệu đồng và nói đây là tiền bồi dưỡng cho mẹ cháu bé”, Nguyệt khai.

Về phần mình, bị cáo Trang khai, Nguyệt có hứa sẽ cho bị cáo tiền sau khi đón cháu bé. Trang biết mình được hưởng lợi nên đã giao cháu Công cho Nguyệt.

Khi đại diện VKS hỏi ni sư Thích Đàm Lan (Trụ trì chùa Bồ Đề) có biết việc các bị cáo mua bán cháu Công hay không? Cả 2 bị cáo Trang và Nguyệt đều khẳng định, ni sư Thích Đàm Lan không biết và không liên quan tới hành động của các bị cáo.

Bị cáo xin hài cốt nạn nhân để hương khói

Tại phần luận tội, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng: Trước tòa, các bị cáo cơ bản đã khai nhận hành vi mua bán cháu Công như cáo trạng truy tố. Bị cáo Nguyệt thừa nhận đưa 35 triệu cho Trang, nhưng không thừa nhận đã hứa đưa tiền cho Trang trước khi nhận cháu Công. Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai các bị cáo và người liên quan tại  tòa, đủ căn cứ xác định bị cáo Nguyệt hứa hẹn, mua cháu Công.

Đại diện VKS đánh giá, Nguyệt mua cháu Công làm con nuôi, nhưng nhu cầu của bị cáo này không vì quyền lợi của đối tượng. Về bị cáo Trang, vì lợi ích cá nhân, Trang đã có hành vi bán cháu Công. Trong vụ án này, Nguyệt là người khởi xướng việc mua bán cháu bé.

Theo đại diện VKS, cáo trạng truy tố 2 bị cáo Trang và Nguyệt đúng người, đúng tội nên đề nghị giữ nguyên cáo trạng.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyệt 48-50 tháng tù giam, Trang 45-48 tháng tù giam.

Nói lời sau cùng, Nguyệt cho biết bị cáo ân hận vì hành vi vi phạm pháp luật đã làm ảnh hưởng tới gia đình và những người thương yêu bị cáo. “Mong HĐXX cho bị cáo xin một phần hài cốt cháu Gia Bảo (tức Cù Nguyên Công) để mang về quê hương khói cho cháu. Bị cáo rất thương Gia Bảo”, Nguyệt nói.

Về phần mình, bị cáo Trang mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với xã hội.

Sau khi nghị án, bà Nguyễn Thị Nguyệt - Chủ tọa phiên tòa - đã tuyên án đối với bị cáo.

Theo bản án, căn cứ tài liệu điều tra và thẩm tra tại tòa, đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyệt và bị cáo Trang có hành vi mua bán cháu Công. Tại tòa, Nguyệt không thừa nhận hành vi hứa hẹn cho Trang tiền khi nhận con nuôi. Tuy nhiên, thực tế, để được nhận nuôi cháu Công, Nguyệt đã trả cho Trang số tiền 35 triệu. Các bị cáo đã hành vi dùng tiền để mua bán, chuyển giao cháu Công. Hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội mua bán trẻ em. Tại phiên tòa, Trang thành khẩn, đang nuôi con nhỏ nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Nguyệt quanh co không thừa nhận, nhưng qua xét hỏi tại phiên tòa, Nguyệt thừa nhận hành vi mua bán trẻ em. Ngoài ra, Nguyệt có bố mẹ đẻ là người có công với cách mạng nên được giảm nhẹ.

Về đề nghị nhận một phần thi thể cháu Công của Nguyệt để hương khói sau này, HĐXX cho rằng không có cơ sở.

Xét thấy, các bị cáo có “mua bán trẻ em”, HĐXX đã tuyên phạt Phạm Thị Nguyệt 48 tháng tù giam, Nguyễn Thị Thanh Trang 42 tháng tù.

Theo cáo trạng, vào năm 2011, chị Hà (quê Phú Thọ) sinh con ngoài ý muốn nên mang cháu đến chùa Bồ Đề để nhờ nuôi dưỡng và được nhận lời. Đến cuối tháng 10.2013, anh Nguyễn Thành Long (Đống Đa, Hà Nội) tới chùa Bồ Đề làm từ thiện, thấy con chị Hà đáng yêu nên nhân là cha đỡ đầu của cháu. Sau đó anh Long đặt tên cho cháu là Cù Nguyên Công.

Do Nguyệt thường tới chùa Bồ Đề nên quen biết Nguyễn Thị Thanh Trang. Nguyệt đã nhờ Trang tìm cho một cháu trai khoẻ mạnh làm con nuôi cho chị gái, hứa sẽ bồi dưỡng cho Trang một khoản tiền. Do cần tiền chi tiêu nên Trang đã đồng ý .

Sau đó, Trang thông báo cho Nguyệt về việc chùa có một cháu bé trai sơ sinh và nếu muốn nhận nuôi phải chi tiền bồi dưỡng. Nguyệt hứa bồi dưỡng 40 triệu đồng cho Trang khi nhận cháu bé.

Trang đã đề cập với chị Hà về việc muốn xin con cho chị gái nuôi. Khi chị Hà đồng ý, Trang hướng dẫn chị Hà vào chùa xin lại con.

Ngày 1.1.2014, sau khi làm thủ tục xin lại cháu bé từ chùa Bồ Đề, Trang nhờ mẹ đẻ của Trang đón chị Hà cùng cháu Công về Thường Tín (Hà Nội). Sau khi gia đình Trang nhận được cháu bé thì chị Hà bỏ đi.

Ngày 2.1.2014, Nguyệt đến nhận cháu Công đưa đi xét nghiệm sau đó 35 triệu đồng cho Trang. Sau khi nhận được tiền, Trang đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị Hà, giữ lại 25 triệu đồng chi tiêu cá nhân.

Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị bệnh sởi nên ngày 21.6.2014, Nguyệt đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Do bệnh quá nặng nên cháu Công đã tử vong vào ngày 24.6.2014.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Theo nội dung đoạn clip thì người con trai đã theo dõi và bắt quả...