Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:31 AM (GMT+7)

Người bị án oan giết người 46 năm được xin lỗi trong 36 phút

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 11/08/2016 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Buổi xin lỗi công khai ông Trần Văn Thêm - người bị kết án oan từ năm 1970 - vào sáng nay (11.8), bắt đầu từ lúc 9h15 và kết thúc lúc 9h51.

   

Gần 9h sáng nay (11.8) ông Trần Văn Thêm (SN 1935, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) được người nhà dìu đến trung tâm văn hoá huyện ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để dự buổi công bố kết luận đình chỉ bị can và công khai xin lỗi ông.

 nguoi bi an oan giet nguoi 46 nam duoc xin loi trong 36 phut hinh anh 1

Ông Trần Văn Thêm (trái) tới dự buổi công bố kết luận đình chỉ bị can và công khai xin lỗi ông.

9h15, Thiếu tướng Vũ Quang Hưng - Phó Thủ tưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an - đã công bố quyết định đình chỉ bị can. Kết quả điều tra cho thấy, có căn cứ xác định ông Thêm không phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn. Căn cứ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, quyết định đình chỉ bị can đối với bị can Trần Văn Thêm.

Thiếu tướng Vũ Quang Hưng trao quyết định đình chỉ bị can cho ông Trần Văn Thêm và nói: “Đây là văn bản pháp lý của một cơ quan có thẩm quyền tố tụng xác định ông Trần Văn Thêm không phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn”.

9h20, ông Trần Văn Tuân - Phó Chánh án TAND Tối cao - đã đọc lời công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm.

Ông Tuân cho biết: “Hôm nay, đại diện cho cơ quan tố tụng là TAND Cấp cao tại Hà Nội (trước đây là TAND Tối cao), VKS Cấp cao tại Hà Nội, Cơ quan CSĐT Bộ Công an; chúng tôi công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và gia đình theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Việc khởi tố, xét xử không đúng đã gây tổn thất cho ông Thêm và gia đình. Chúng tôi nhận thấy đây là một bài học đắt giá cho các cơ quan tố tụng trong quá trình xét xử vụ án”.

Theo Phó Chánh án TAND Tối cao, ngay sau ngày hôm nay, TAND sẽ khẩn trương thực hiện đúng quy định về Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, công khai đăng trên thông tin báo đài và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

“Chúng tôi mong ông Thêm và gia đình thông cảm sâu sắc, chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tố tụng đã gây ra cho ông” - ông Tuân nói.

Trong lời phát biểu của mình vào lúc 9h30, ông Trần Văn Thêm đã gửi lời cảm ơn Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ Công an, VKSND.

Ông Thêm cũng bày tỏ lòng biết ơn ông Bùi Văn Hoà - Phó Chánh án TAND Tối cao và Công ty Luật Hoà Lợi đã không quản ngại khó khăn vất vả để tìm lại bản án, nhân chứng làm chứng cứ để kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết oan sai.

Ông Thêm cũng gửi lời nhắn đến gia đình người bị hại từ năm 1970: “Tôi có một mong muốn xin bà con làng xã quê hương và gia đình con cháu của ông Nguyễn Khắc Văn chia sẻ, thông cảm với nỗi oan ức của tôi trong 46 năm qua. Từ nay về sau, con cháu anh em hai gia đình gắn kết lại tình cảm gia tộc để quay lại tình nghĩa như trước đây”.

 nguoi bi an oan giet nguoi 46 nam duoc xin loi trong 36 phut hinh anh 2

Đến 9h51, ông Thêm được người thân đưa về nhà sau khi kết thúc buổi công bố quyết định đình chỉ bị can và xin lỗi công khai.

Như Dân Việt đã thông tin vào năm 1970, cụ Trần Văn Thêm và người em họ Nguyễn Khắc Văn trong một chuyến đạp xe đi từ quê nhà Bắc Ninh  lên xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (lúc đó Vĩnh Phúc và Phú Thọ hợp lại là tỉnh Vĩnh Phúc, nay đã tách tỉnh, Tam Dương thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) thu mua quả trám, do trời tối hai người không nghỉ nhờ được nhà người quen nên đã nghỉ tại lều cắt tóc.

Đêm đó có bị một đối tượng dùng búa tấn công hai người hòng cướp tài sản. Ông Văn bị tử vong, còn cụ Thêm bị thương. Tuy nhiên sau đó cụ Thêm lại bị cho là hung thủ nên đã bị bắt để điều tra và bị xử mức án tử hình. Cụ đã quyết liệt chống án kêu oan. Sau 5 năm 6 tháng 7 ngày đi tù cụ Thêm được thả tự do khi hung thủ thực đã bị bắt. Hung thủ của vụ án này đến nay cũng đã chết.

Mặc dù được trả tự do nhưng cụ Thêm không được minh oan. Suốt thời gian dài vừa qua cụ đã đi đến nhiều cơ quan tố tụng để yêu cầu được minh oan. Tuy nhiên vụ việc cho đến nay mới được giải quyết khi hồ sơ vụ án về cụ được tìm thấy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm phụ nữ hành nghề buôn bán hàng rong tại chợ Đông Hà – Trung...
Theo chia sẻ của anh V.V.T (SN 1977, xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc,...
Người mẫu nude 9X Kim Phượng đang gây xôn xao dư luận khi cô lên...