Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 02:56 AM (GMT+7)

Người dân đội mưa theo dõi xử phúc thẩm vụ nổ súng làm 3 người chết

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 12/07/2018 13:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (12.7), tại TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm đối với Đặng Văn Hiến và đồng phạm liên quan đến vụ nổ súng làm 3 người chết, 13 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, hồi tháng 10.2016. Với lý do đảm bảo an ninh cho phiên tòa và do phòng xét xử chật hẹp nên hàng chục người dân đã phải đội mưa theo dõi phiên tòa qua loa.

   

Từ sáng sớm, hàng chục người dân ở tiểu khu 1535 (thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) đã có mặt tại TAND tỉnh Đắk Nông để theo dõi phiên tòa xét xử Đặng Văn Hiến. Ông Hiến (42 tuổi, quê quán ở thôn Phủ Đô, xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) nhưng đã sinh sống, canh tác tại tiểu khu 1535 nhiều năm qua. 

 nguoi dan doi mua theo doi xu phuc tham vu no sung lam 3 nguoi chet hinh anh 1

Bị cáo Đặng Văn Hiến tại tòa.

Ngày 3.1.2018, ông Hiến bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt tử hình về tội Giết người. Các bị cáo liên quan đến vụ án cũng bị xử về tội Giết người là Ninh Viết Bình (SN 1982, trú tại Lục Ba, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) và Hà Văn Trường (SN 1985, trú tại thôn Phủ Đô, xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) bị tuyên phạt lần lượt là 20 năm tù và 12 năm tù. Ngoài ra, bị cáo Đoàn Văn Diện (SN 1980, trú xã Đăk Nhau, huyện Bù Đăng, Bình Phước) cũng bị xử phạt 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm.

 nguoi dan doi mua theo doi xu phuc tham vu no sung lam 3 nguoi chet hinh anh 2

Hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an ngồi trong phòng xét xử để đảm bảo an ninh cho phiên tòa. 

HĐXX cũng tuyên phạt Nghiêm Xuân Thiên Sửu (SN 1962, trú tại TP.HCM, nguyên Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) 6 năm tù, Phạm Công Thiện (SN 1977, trú tại TP.HCM) 4 năm tù về tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo cáo trạng, xuất phát từ tranh chấp đất rừng, sáng 23.10.2016, Nghiêm Xuân Thiên Sửu và Phạm Công Thiện (quản lý của Công ty Long Sơn) đã dẫn hơn 30 người vào tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức để san ủi vườn điều của ông Đặng Văn Hiến và ông Hoàng Văn Thắng, Triệu Phục Cao. Hậu quả là 287 cây điều, 45 cây cà phê bị ủi phá, thiệt hại 73.624.000 đồng. 

 nguoi dan doi mua theo doi xu phuc tham vu no sung lam 3 nguoi chet hinh anh 3

Bên ngoài sân tòa, hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an túc trực.

Khi thấy có người phá tài sản của mình, ông Hiến đã cùng Ninh Viết Bình sử dụng súng tự chế bắn vào những người của Công ty Long Sơn. Hà Văn Trường cũng tham gia tiếp đạn cho ông Hiến bắn, làm 3 người của Công ty Long Sơn đi cưỡng chế trái pháp luật tử vong tại chỗ và 13 người khác bị thương tích từ 6 - 54%. Mặc dù biết ông Hiến đã phạm tội nhưng sau đó, Đoàn Văn Diện vẫn giúp ông Hiến bỏ trốn.

Đến ngày 27.10.2016, ông Đặng Văn Hiến và gia đình đã nhờ Báo NTNN/Dân Việt đưa ra đầu thú. Nhóm phóng viên Báo NTNN/Dân Việt cùng luật sư Nguyễn Kiều Hưng đã đến Tuy Đức đã làm các thủ tục theo quy định để các cán bộ Cục C45, Bộ Công an vào rừng gặp và tiếp nhận ông Hiến đầu thú.

 nguoi dan doi mua theo doi xu phuc tham vu no sung lam 3 nguoi chet hinh anh 4

Nhiều người dân phải đứng ngoài trời mưa để theo dõi phiên tòa qua loa.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Đặng Văn Hiến cho rằng, hình phạt mà TAND tỉnh Đắk Nông vừa tuyên cho mình trong bản án sơ thẩm là quá nặng. HĐXX chưa xem xét hết các tình tiết khách quan, mối quan hệ giữa hành vi phạm tội của bị cáo với tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của những người bị hại là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội.

Bị cáo Hiến đề nghị, cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để mình có cơ hội trở về hòa nhập với xã hội, làm một công dân có ích. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Hiến cũng yêu cầu được xem xét yếu tố lỗi hỗn hợp để giảm một phần trách nhiệm bồi thường. 

 nguoi dan doi mua theo doi xu phuc tham vu no sung lam 3 nguoi chet hinh anh 5

Nhiều phụ nữ cũng lặn lội hàng chục cây số để đến theo dõi phiên tòa xét xử Đặng Văn Hiến.

Theo dự kiến, phiên tòa phúc thẩm sẽ được xử trong 2 ngày. Theo quan sát của PV, trong ngày xét xử đầu tiên, an ninh tại phiên tòa đã được thắt chặt. Bên trong phòng xử án có mặt hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an hỗ trợ tư pháp. Bên ngoài phòng xử án cũng có hàng chục cán bộ chiến sĩ công an đứng canh gác. 

Phía ngoài sân, hàng chục người dân phải đội mưa để theo dõi phiên tòa qua loa. Nhiều người dân tỏ ra hết sức bức xúc vì không được vào trong phòng xử án. Tuy nhiên, theo giải thích của lực lượng bảo vệ, do phòng xử chật hẹp và nhằm để đảm bảo an ninh cho phiên xét xử nên phải hạn chế số người vào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ mưu Bùi Văn Công khai "chỉ chọn Duyên để gây án". Đây vẫn là điều...
Bộ đôi thanh niên thực hiện vụ cướp giật 240 triệu đồng và nhiều...
Đầu phiên xét xử vụ tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng ông Đặng Lê...