Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:28 PM (GMT+7)

Nhờ người giả Phó phòng Nội vụ để lừa "chạy công chức"

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 13/10/2015 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 13.10, Công an TP Hà Nội đã thông báo kết quả điều tra 3 vụ việc liên quan đến việc "chạy công chức" trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

   

 nho nguoi gia pho phong noi vu de lua "chay cong chuc" hinh anh 1

Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội thông tin về 3 vụ việc liên quan đến việc "chạy công chức" trên địa bàn huyện Sóc Sơn

Trong một vụ việc, đối tượng đã nhờ người giả danh là Phó phòng Nội vụ huyện Sóc Sơn để tạo lòng tin, lừa đảo người có nhu cầu xin việc, thi tuyển công chức. Cụ thể, đó là vụ việc liên quan đến đối tượng Nguyễn Văn Thuyết (SN 1989, trú tại xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn).

Theo đó, vào khoảng tháng 5.2014, Thuyết quen biết chị Nguyễn Thị H. (giáo viên Trường mầm non Thị trấn Sóc Sơn). Thuyết nói với chị H. rằng mình quen ông Sơn - Phó phòng Nội vụ huyện Sóc Sơn nên có khả năng "chạy công chức".

Từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2014, chị H. đã nhận tiền của 9 trường hợp có nhu cầu lo vào công chức, sau đó chị này đã chuyển 530 triệu đồng cho Thuyết. Đối tượng Thuyết đã nhận tiền trực tiếp từ chị H. và có viết giấy biên nhận.

Tháng 6.2014, chị H. nói muốn gặp ông Sơn - Phó phòng Nội vụ. Thuyết đã nhờ Nguyễn Văn Long (SN 1976, xã Phù Ninh, huyện Sóc Sơn) giả làm ông Sơn để gặp chị H.. Trước đó, Thuyết đã bàn bạc với Long và thống nhất sẽ chuyển cho Long 20 triệu đồng cho mỗi trường hợp nhờ chạy công chức. Tổng cộng, Thuyết đã đưa Long 210 triệu đồng.

Tiếp đó, chị H. đã chuyển cho Thuyết thêm 430 triệu đồng để xin việc cho 4 trường hợp vào Đại học Điện lực và Sân bay quốc tế Nội Bài. Nhưng sau đó, do không xin được việc nên Thuyết đã trả lại 434 triệu đồng, nợ lại 526 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Thuyết, Nguyễn Văn Long về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng với vụ việc kể trên, Công an TP Hà Nội cũng đã làm rõ hai vụ việc liên quan đến việc lừa đảo "chạy công chức" trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Một là, đối tượng Đàm Hữu Dũng (Giảng viên Học viện kỹ thuật quân sự) nhận có khả năng chạy vào công chức với giá 200 triệu đồng. Nhưng thực tế, Dũng không có quan hệ và cũng không có khả năng xin chạy vào công chức. Dũng chỉ lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản. Đại tá Dương Văn Giáp cho biết toàn bộ hồ sơ vụ việc trên đã được chuyển sang Cơ quan điều tra khu vực I, Bộ Quốc phòng.

Hai là vụ việc đối tượng Trần Văn Ánh và Ngô Thị Toàn đã chiếm đoạt 380 triệu đồng của nhiều nạn nhân để "chạy công chức". Tại cơ quan điều tra, đối tượng Ánh thừa nhận không có khả năng xin vào công chức. Hai đối tượng Ánh và Toàn đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, các đối tượng trong cả 3 vụ việc trên đều không quen biết ai, chỉ tạo lòng tin để lừa đảo.

Đại tá Giáp khuyến cáo: "Quá trình điều tra chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến chạy công chức trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Các đối tượng đã lợi dụng nhu cầu thi tuyển công chức của các cá nhân để lừa đảo. Vì vậy, người dân không nên dễ dàng tin tưởng giao tiền cho các đối tượng tự nhận mình có khả năng chạy công chức".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Theo nội dung đoạn clip thì người con trai đã theo dõi và bắt quả...