Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:57 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 15/11/2016 14:37 PM (GMT+7)

Nhóm nhân viên bảo vệ Công ty Long Sơn chém người hầu tòa

Nhóm nhân viên bảo vệ Công ty Long Sơn ở Đắk Nông được người khác rủ đi đòi lại đất tranh chấp đã chém khiến nạn nhân bị thương tật 90%.

   

 nhom nhan vien bao ve cong ty long son chem nguoi hau toa hinh anh 1

Nhóm bị cáo là nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn tại tòa. Ảnh: M.Q

Sáng 15.11, TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã đưa ra xét xử sơ thẩm 8 bị cáo gồm: Trần Văn Bốn (30 tuổi), Nguyễn Khắc Duy (23 tuổi), Trương Thanh Dững (22 tuổi), Trần Thanh Phú (23 tuổi), Trần Thanh Phong (24 tuổi), Phạm Thanh Long (28 tuổi), Trần Văn Trí (17 tuổi) cùng ngụ Bình Phước và Võ Văn Luân (26 tuổi, ngụ Tây Ninh) về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Tuy Đức thì nguyên nhân xảy ra sự việc là từ tranh chấp mảnh đất bỏ hoang không canh tác tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức) giữa ba anh em Trần Văn Thanh, Trần Văn Hanh, Trần Văn Huỳnh và Đào Công Bắc (cùng trú xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, Bình Phước).

Để giải quyết tranh chấp, Bắc nhờ Phạm Đình Phúc (55 tuổi, cùng trú xã Bom Bo) đòi giúp đất và hứa bồi dưỡng.

Chiều 3.3.2015, Phúc rủ thêm Bốn, Long, Phong, Duy và Phú cùng một số nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn mang theo hung khí đến rẫy của Thanh để đòi đất.

Tại đây, nhóm của Bốn xông vào đánh, chém túi bụi những người trong gia đình anh Thanh.

Vụ truy sát khiến anh Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%, ba người khác trong gia đình bị thương.

Ngày 24.3.2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã khởi tố, bắt tạm giam sáu người đều là nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn do chém người gây thương tật 90%.

Sáng 15.11, anh Thanh bị thương tật nên không thể tham dự phiên tòa mà em trai là Huỳnh đại diện.

Anh Trần Văn Huỳnh cho biết rẫy gia đình có giấy xác nhận của xã mà nhóm người trên vẫn ngang nhiên tấn công để lấy bán cho người khác.

Trong phần xét hỏi, luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn luật sư TP.HCM, kiến nghị HĐXX cần tách các bị cáo Bốn, Long, Phong ra các phòng riêng biệt để tiến hành xét hỏi.

Vì theo luật sư Quynh, vụ án kéo dài nên để đảm bảo được xét xử nhanh thì cần tách riêng để xét hỏi. Sau khi nghe kiến nghị, HĐXX tạm nghỉ để cơ quan chức năng chuẩn bị phòng tách các bị cáo xét xử.

Theo luật sư Phạm Hoài Nam, bào chữa cho nhóm bị hại thì tại biên bản lấy lời khai vào ngày 7.5 và 24.6.2015 Bắc phủ nhận việc mình có liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo.

Tuy nhiên, theo lời khai của Phong, Long, biên bản đối chất ngày 24.6 giữa  Bốn và Phúc, cho thấy Bắc là người đề nghị nhóm bị cáo đến rẫy của anh Huỳnh để đòi đất với hứa hẹn là nếu nhóm đòi được sẽ trả công.

 nhom nhan vien bao ve cong ty long son chem nguoi hau toa hinh anh 2

Gia đình bị hại tại tòa. Ảnh: M.Q

Ngoài ra, Phúc là người đứng giữa giúp Bắc gặp mặt nhóm của Bốn và góp lời để thuyết phục các bị cáo đi đòi đất.

"Giữa Bắc cùng nhóm bị cáo đã gặp, bàn bạc, thỏa thuận từ trước về nội dung công việc phải làm và lợi ích được hưởng. Tại phiên toà các bị can đều thừa nhận tổ chức nhậu nhiều lần để trao đổi về việc nhờ giành lại đất rẫy và ngay trong ngày hôm đó thì họ gây án. Như vậy, hành vi của Bắc và Phúc là chủ mưu nên cần được khởi tố về tội giết người", luật sư Nam nói. 

Theo Tây Nguyên (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
Đại diện Công an Quận 10, Tp.HCM - nơi thụ lý vụ việc người mẫu...