Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 05:59 AM (GMT+7)

Phá đường dây tín dụng đen liên tỉnh cho vay “cắt cổ” hơn 21 tỷ đồng

authorTrần Hòe Thứ Sáu, ngày 03/01/2020 14:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đường dây tín dụng đen liên tỉnh cho vay với lãi suất “cắt cổ” tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng đã bị lực lượng Công an Thừa Thiên - Huế triệt phá.

   

Ngày 3/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, trong ngày 2/1, đơn vị phối hợp với các lực lượng liên quan triệt xóa 6 điểm cho vay nặng lãi tại Thừa Thiên - Huế và Nghệ An, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

5 điểm cho vay nặng lãi bị triệt xóa tại Thừa Thiên - Huế được đặt tại các địa chỉ ở TP.Huế gồm: 174 Điện Biên Phủ, 188 Điện Biên Phủ, 420 Lê Duẩn, 51 Nguyễn Sinh Cung và số 1 Hồ Đắc Di.

 pha duong day tin dung den lien tinh cho vay “cat co” hon 21 ty dong hinh anh 1

Cơ quan công an bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Duy Dương.

Tất cả các điểm cho vay nặng lãi này đều là chi nhánh thuộc Công ty TNHH MTV phát triển TMDV tổng hợp Tín Đạt. Trụ sở chính công ty này đóng tại 22 đường Lê Viết Thuật (xã Hưng Lộc, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) do đối tượng Nguyễn Sỹ Trung (SN 1976, trú tại phường Hà Huy Tập, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) đứng đầu.

Trung đứng ra làm hợp đồng thuê mặt bằng và làm giấy ủy quyền cho 5 đối tượng gồm Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Thị Nhụy, Hà Thị Thu Hiền, Vũ Duy Đức và Nguyễn Đức Thịnh làm quản lý hoạt động tại 5 cơ sở nêu trên. 5 đối tượng này đứng ra tuyển và thuê nhân viên làm việc tại cơ sở mình quản lý. Mỗi cơ sở có từ 4-6 nhân viên làm nhiệm vụ giao dịch trực tiếp, xử lý nợ và quản lý.

Tiền thân của Công ty Tín Đạt là Công ty Tân Tín Đạt, thành lập vào tháng 8/2016, có địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Thừa Thiên - Huế. Công ty này đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề như buôn bán ô tô, cho thuê xe, cầm đồ nhưng thực chất là thành lập nhiều chi nhánh, cơ sở tổ chức hoạt động cho vay tiền vi phạm lãi suất.  

Khoảng tháng 5/2019, các chi nhánh và cơ sở của Công ty Tân Tín Đạt trên địa bàn Thừa Thiên - Huế bất ngờ đồng loạt thông báo giải thể, sau đó lại trở thành điểm kinh doanh của một Công ty khác là Công ty TNHH MTV phát triển tổng hợp Tín Đạt.

Tuy đăng ký tên gọi khác nhau nhưng về bản chất, 2 công ty này là một. Từ công tác điều tra, xác minh, thu thập thông tin, cơ quan công an xác định được các đối tượng được thuê quản lý các cơ sở tại Huế thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin và giao dịch tiền bạc với đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng (SN 1982, trú tại phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) là Giám đốc Công ty Tân Tín Đạt.

 pha duong day tin dung den lien tinh cho vay “cat co” hon 21 ty dong hinh anh 2

Một trong 5 cơ sở cho vay nặng lãi tại TP.Huế bị Công an Thừa Thiên - Huế triệt xóa. 

Thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này là yêu cầu người vay tiền đưa ô tô, xe máy có đăng ký chính chủ, chứng minh nhân dân của người vay và làm thủ tục mua tài sản trên, sau đó sử dụng tài sản này làm hợp đồng cho người vay thuê tài sản. Quá trình người vay muốn vay bao nhiêu tiền thì đối tượng định giá trị để mua tài sản tương ứng.

Bên cạnh đó, đối với những cá nhân không có tài sản nhưng vay số tiền thấp, các đối tượng vẫn thực hiện thủ tục cho vay. Hoạt động cho vay, phương thức cho vay, cách thức quản lý tiền cho vay và tiền thu nợ… được các đối tượng thực hiện trên phần mềm và phần mềm này do đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng theo dõi, quản lý.  

Lãi suất các đối tượng cho vay dao động từ 109.5% đến 182.5%/năm, thậm chí có trường hợp cho vay với lãi suất hơn 700%/năm.

Theo điều tra ban đầu, chỉ tính tại Thừa Thiên - Huế, từ tháng 8/2016 đến nay, các đối tượng đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỷ đồng.   

Không chỉ cho vay với lãi suất “cắt cổ”, nhóm đối tượng này còn hung hăng, côn đồ, sẵn sàng gây thương tích nếu con nợ trả nợ không đúng hẹn.

Cũng trong sáng 2/1, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An khám xét khẩn cấp trụ sở chính của Công ty Tân Tín Đạt tại TP.Vinh, bắt giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Xem bình luận
Nguy quá.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang làm thuê cho gia đình chị Trịnh Thị Hồng (26 tuổi), tuy nhiên,...
Thông tin mới nhất về đường dây mua bán trinh nữ sinh ở Ba Vì...
Tối 26/2, thông tin từ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an...