Thứ Tư, ngày 11/12/2019 17:48 PM (GMT+7)

Phạm Công Danh, Trầm Bê xin giảm án cho thuộc cấp

authorHữu Ký Thứ Năm, ngày 01/02/2018 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong phiên tòa xử Phạm Công Danh và đồng phạm chiều 1.2, ở phần nói lời sau cùng, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng VNCB đều đồng loạt xin HĐXX xem xét thu hồi các dòng tiền để khắc phục hậu quả, đồng thời nghẹn ngào xin giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo thuộc cấp khác.  

   

Sau nhiều ngày diễn ra, chiều nay (1.2) phiên tòa xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm về hành vi gây thiệt hại cho Ngân hàng VNCB hơn 6.000 tỷ đồng đã tạm khép lại phần tranh luận, chuyển sang phần các bị cáo nói lời sau cùng.

Trong phần trình bày của mình, bị cáo Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) một lần nữa mong muốn HĐXX xem xét các dòng tiền, đặc biệt là dòng tiền tăng vốn điều lệ (4.500 tỷ đồng) để cấn trừ vào tiền sai phạm cho bị cáo và các bị cáo khác. Bị cáo Phạm Công Danh thiết tha mong HĐXX làm rõ các dòng tiền sai phạm vì toàn bộ dòng tiền rất rõ và không sử dụng dòng tiền nào cho mục đích cá nhân, chỉ sử dụng đều vì mục đích phát triển ngân hàng.  

"Nếu không có tiền chăm sóc khách hàng xuyên suốt 3 năm đến bây giờ Ngân hàng Xây dựng không còn ổn định. Kính mong cơ quan tố tụng tiếp tục làm rõ và thu hồi”, bị cáo Danh kiến nghị.

Bị cáo Danh xin lỗi thuộc cấp cũ vì đã làm mất lòng tin của họ nhưng ông cho biết không lợi dụng họ mà tất cả việc làm của ông là để phục vụ ngân hàng. Qua đó bị cáo xin HĐXX xem xét tạo cơ hội cho các bị cáo thuộc cấp mức án nhẹ nhất có thể bởi họ không có vụ lợi. Ngoài ra ông cũng mong muốn xin HĐXX, VKS tạo điều kiện để ông có thể điều trị bệnh bởi nếu không còn sức khỏe nữa thì không khắc phục được hậu quả.

"Tập đoàn Thiên Thanh tồn tại đã 60 năm, giờ không còn gì cả ngoài đất thuê và mấy nghìn nhân viên. Nên kính đề nghị HĐXX xem xét để Tập đoàn Thiên Thanh có cơ hội sống và những nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh có công ăn việc làm", bị cáo Phạm Công Danh nghẹn ngào nói lời sau cùng.

 pham cong danh, tram be xin giam an cho thuoc cap hinh anh 1

Bị cáo Trầm Bê, Phạm Công Danh cùng các bị cáo khác tại tòa.

Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) cũng không kìm nổi nước mắt trong phần nói lời sau cùng. Bị cáo Mai cho biết, khi đến Đại Tín điều đầu tiên các bị cáo nhận thấy là mọi thứ không như những gì các bị cáo nghĩ nên đã làm mọi cách để tái cơ cấu ngân hàng. Bị cáo mong HĐXX thu hồi tất cả các khoản tiền mà các bị cáo gây sai sót để khắc phục hậu quả của vụ án.

“Muốn Ngân hàng CB phát triển được thì không cách gì hơn là thu hồi toàn bộ các khoản tiền sai sót để trả lại ngân hàng CB như khoản tiền trả lãi ngoài hay tiền chuyển cho bà Hứa Thị Phấn...”, Phan Thành Mai kiến nghị.

Nguyên tổng giám đốc VNCB cũng xin lỗi và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho thuộc cấp và các bị cáo tại các ngân hàng khác đã vì hành vi của bị cáo mà bị liên lụy.

Còn trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) đã chia sẻ rằng, phải sống trong giai đoạn đó mới biết được thanh khoản ngân hàng lúc đó khủng khiếp như thế nào. Vì ngân hàng nên các bị cáo đã gây ra sai phạm. Bị cáo Khương xin HĐXX xem xét cho các bị cáo là nhân viên ngân hàng khác, đồng thời xin lỗi nhân viên 3 ngân hàng đã vì các bị cáo mà vướng vào vòng lao lý. Bên cạnh đó, bị cáo Khương cũng đề nghị xem xét thu hồi các dòng tiền còn lại để khắc phục hậu quả, giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo.

Đáng chú ý, bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank) trong phần nói lời sau cùng đã cảm ơn đại diện VKS vì đề nghị giảm nhẹ cho bị cáo. Tại tòa ông cũng xin lỗi các cán bộ, nhân viên Sacombank vì sai sót của ông mà làm liên lụy đến ngân hàng và các nhân viên. 

Nhiều bị cáo khác trong vụ án cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm để có cơ hội về với gia đình, làm người có ích cho xã hội. Nhiều bị cáo cho rằng có sai sót trong nghiệp vụ nên dẫn đến sai phạm, chứ không cố ý làm trái; bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công cách mạng… Riêng các bị cáo khác là nhân viên Thiên Thanh hoặc là người được bị cáo Phạm Công Danh nhờ đứng tên đều mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để sớm về trở thành người có ích cho xã hội.

Dự kiến ngày 7.2, TAND TP.HCM sẽ tuyên án các bị cáo trong vụ án này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi cô gái 24 tuổi quyết liệt phản kháng không cho người đàn ông...
Công an tỉnh Khánh Hòa sáng 11/12 cho biết đang phối hợp với Công...
Do mâu thuẫn tình cảm, Lôi từ Trung Quốc sang Việt Nam truy sát cả...