Thứ Hai, ngày 22/04/2019 11:24 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Bắt hàng loạt đối tượng chuyên cho vay nặng lãi

authorNguyễn Quý Thứ Hai, ngày 28/01/2019 09:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho vay với lãi xuất “cắt cổ” từ 180%/ một năm trở lên, (tức là từ 5.000 đồng trở lên/1 triệu/1 ngày), trong trường hợp người vay chậm trả tiền, bọn chúng sẵn sàng đe dọa, khủng bố tinh thần bằng cách dùng chất thải bẩn, tiết lợn tươi ném vào nhà con nợ để ép buộc khách phải trả tiền, hoặc thực hiện hành vi khác nhằm chiếm đoạt tài sản.

   

Ngày 28.1, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Đồng Duy Khải (SN 1994, trú tại tổ 53 khu 5A, phường Cửa Ông, TP.Cẩm Phả) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 quang ninh: bat hang loat doi tuong chuyen cho vay nang lai hinh anh 1

Cửa hàng cầm đồ của đối tượng Khải.

Trước đó, vào hồi 13h30 ngày 15.1, Công an TP.Cẩm Phả kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ Hoàng Hưng thuộc tổ 19, khu 3, phường Cửa Ông do Khải quản lý, đã phát hiện đối tượng này có hành vi cho vay lãi nặng.

Theo kết quả điều tra từ tháng 6.2018, Khải thuê địa điểm trên rồi nhờ Vũ Quang Tuấn (SN 1994, trú tại trú tại tổ 97, khu 9B, phường Cửa Ông) đứng tên đăng ký kinh doanh. Sau đó, Khải dùng 900 triệu đồng do Tiết Quang Trọng (SN 1979, hiện đang cư trú tại Canada) cấp để cho 42 người vay tiền dưới các hình thức cầm đồ, vay tín chấp, vay trả góp với mức lãi xuất 180% trở lên/năm.

Khải đã thuê Nguyễn Công Đức (SN 1998); Nguyễn Văn Cường (SN 2000, trú tại tổ 4 khu 1, phường Cửa Ông) và 1 đối tượng tên Tuấn (đang xác minh) có nhiệm vụ đi thu tiền lãi của khách cho Khải. Nếu khách vay nợ chậm trả tiền, bọn chúng sẵn sàng đe dọa, uy hiếp tinh thần, bắt trả tiền bằng mọi giá.

 quang ninh: bat hang loat doi tuong chuyen cho vay nang lai hinh anh 2

Đối tượng Nguyễn Vũ Huy tại cơ quan điều tra.

Theo thiếu tá Trần Minh Tiến, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Cẩm Phả cho biết, các đối tượng lợi dụng tâm lý nhiều người ngại đến các tổ chức tín dụng chính thống do ngân hàng nhà nước quản lý làm thủ tục để cho vay tiền với mức lãi suất hơn 180%. Nếu không trả đúng hẹn, con nợ sẽ bị ném chất bẩn vào nhà, hoặc bị xâm hại sức khỏe, thậm chí chiếm đoạt tài sản. Thiếu tá Tiến nêu trường hợp chỉ vay 5 triệu đồng nhưng đã phải trả lãi cho các đối tượng gấp 4 lần vay, tức hơn 20 triệu đồng.

Trước đó, cũng qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, ngày 7.1, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Cẩm Phả đã kiểm tra, phát hiện cơ sở cầm đồ Bảo Trang tại tổ 4 khu 5, phường Quang Hanh do Nguyễn Ngọc Hà (SN 1988, trú tại tổ 6 khu Nam Sơn 1, phường Cẩm Sơn); Nguyễn Vũ Huy (SN 1994, trú tại tổ 54 khu Bạch Đằng, phường Cẩm Thạch) và Đàm Văn Bình (SN 1991, trú tại tổ 3 khu 8B, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả) có hoạt động cho vay nặng lãi.

Qua đấu tranh, 3 đối tượng khai nhận, tháng 11.2017 Huy thuê địa điểm trên sau đó Hà giao 350 triệu đồng cho Huy và Bình sử dụng cho vay nặng lãi dưới 2 hình thức là cho vay “lãi nằm” và “bát họ” với mức lãi từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng (tức từ 180%/năm trở lên). Công an TP.Cẩm Phả đã làm rõ từ khi hoạt động đến nay các đối tượng trên đã cho 118 người vay 298 lượt, trong đó có rất nhiều công nhân của Công ty than Quang Hanh, sống tại khu tập thể đối diện với hiệu cầm đồ trên, thu lời bất chính gần 200 triệu đồng.

 quang ninh: bat hang loat doi tuong chuyen cho vay nang lai hinh anh 3

Cơ sở cầm đồ của đối tượng Nguyễn Ngọc Hà.

Khám xét khẩn cấp nơi ở và làm việc của các đối tượng này, Cơ quan điều tra đã thu giữ 3 sổ tay ghi chép, 1 điện thoại di động, 1 bộ máy tính, hợp đồng thuê nhà, giấy đăng ký kinh doanh, giấy mượn tiền viết dưới hình thức vay tiền xin việc cùng số tiền 330 triệu đồng.

Thiếu tá Trần Minh Tiến cho biết, để phòng ngừa và đấu tranh triệt để với tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thời gian tới Đội Cảnh sát hình sự sẽ tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, phát hiện sớm và kịp thời ngăn chặn các dấu hiệu tội phạm tương tự. Qua vụ việc trên, người dân cần nâng cao cảnh giác với loại tội phạm này, nếu thực sự có nhu cầu vay tiền hãy thông qua các tổ chức tín dụng do ngân hàng nhà nước quản lý, tránh tiếp tay cho các đối tượng có cơ hội thực hiện tội phạm”.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.Cẩm Phả đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên về hành vi “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. Đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi tạm giữ 3 đối tượng, truy nã 3 đối tượng người nước ngoài...
Nhận được trình báo của người bị hại, đội “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh...
Công an quận 4 (TP.HCM) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị...