Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:36 PM (GMT+7)

Tham nhũng, cựu Tổng giám đốc Intimex Hà Nội hầu tòa

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 10/08/2015 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để có tiền thực hiện việc kinh doanh bất động sản cá nhân, cựu Tổng giám đốc Công ty Intimex Hà Nội đã dùng tiền của công ty. Hành vi đó đã bị truy tố.

   

Ngày 10.8, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thăng Long (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Intimex Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đây là tội thuộc nhóm tội danh tham nhũng.

 tham nhung, cuu tong giam doc intimex ha noi hau toa hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Thăng Long tại tòa.

Công ty Intimex Hà Nội là doanh nghiệp nhà nước, ngành nghề kinh doanh là tổ chức sản xuất, gia công hàng may mặc để xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, kinh doanh các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, hải sản, lương thực. Nguyễn Thăng Long là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Intimex Hà Nội từ tháng 4.2006 đến tháng 8.2010.

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) là khách hàng thường xuyên bán cà phê cho Công ty Intimex Hà Nội. Trong khoảng thời gian đầu năm 2008, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã ký 15 hợp đồng bán cà phê cho Công ty Intimex Hà Nội, với tổng số tiền hơn 48 tỷ đồng.

Khoảng tháng 1.2008, Long đến Công ty TNHH Vĩnh Hiệp làm việc, được Trần Thị Lan Anh - Phó giám đốc Công ty Vĩnh Hiệp - cho biết thị trường bất động sản hiện đang rất sôi động, nếu mua được lô đất nào bán ngay cũng kiếm được lời. Long đã đề nghị cho tham gia cùng và nói đang có khoảng 60 đến 100 tỷ đồng tiền nhàn rỗi.

Ngô Thị Thu Hoa (ở TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai; là người cùng Lan Anh kinh doanh bất động sản) đã bàn bạc thống nhất, sau đó Lan Anh gọi điện báo cho Long biết để tham gia góp vốn. Theo sự chỉ đạo của Long, Công ty Intimex Hà Nội đã chuyển hơn 15 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, ghi là thực hiện hợp đồng mua cà phê, nhưng thực chất đây là tiền Long chuyển với tư cách cá nhân để góp với Lan Anh và Hoa.

Long đã chỉ đạo nhân viên làm giả 3 phương án kinh doanh và 3 hợp đồng mua bán cà phê của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp; làm giả 3 hợp đồng bán cà phê cho một công ty của Thụy Sĩ và Văn phòng Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, bằng cách sử dụng chữ ký, con dấu phô-tô của các công ty này từ các hợp đồng cũ trước đây.

Các cơ quan tố tụng xác định, quá trình kinh doanh của Long đã không thu hồi được vốn góp trả cho Công ty Intimex Hà Nội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản cho công ty, đến nay công ty này chưa thu hồi được hơn 8,2 tỷ đồng phải trả lãi ngân hàng.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, lời xét hỏi của bị cáo, lời bào chữa của luật sư tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thăng Long 11 năm tù.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (19.6), tại phiên tòa phúc thẩm vụ ông Đinh La Thăng và...
Nhìn gương mặt xạm đen, khắc khổ của Tuấn không ai nghĩ anh ta có...
Tiệc thác loạn diễn ra trong một khách sạn với những kiểu...