Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:05 AM (GMT+7)

Tòa án xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 06:43 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Chiều 16.4, trao đổi với NTNN/Dân Việt, ông Thân Ngọc Hoạt (anh đồng hao của ông Nguyễn Thanh Chấn - người bị tù oan 10 năm, được ông Chấn ủy quyền làm các thủ tục pháp lý đòi bồi thường) cho biết: Đại diện TAND Tối cao đã gửi giấy mời trực tiếp cho ông Nguyễn Thanh Chấn để tiến hành xin lỗi công khai.

   

 toa an xin loi cong khai ong nguyen thanh chan hinh anh 1
Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn (giữa) và ông Thân Ngọc Hoạt, bà Thân Thị Hải trong một lần lên Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội làm việc. Ảnh: Xuân Lực
Buổi xin lỗi sẽ diễn ra vào sáng 17.4, tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang (nơi ông Chấn cư trú).

Ông Hoạt cho biết thêm, ngày 16.3.2015, ông cùng vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn lên TAND Tối cao để yêu cầu giải quyết bồi thường oan sai, với số tiền hơn 9,3 tỷ đồng.

"Trong đơn yêu cầu bồi thường ông Chấn có đề nghị TAND Tối cao phải tổ chức buổi xin lỗi công khai. Đề nghị này đã được chấp thuận, ngay sau đó đại diện TAND Tối cao đã lên kế hoạch, ấn định ngày để tổ chức xin lỗi" - ông Hoạt nói.

Trước đó vào ngày 25.1.2014, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Căn cứ đình chỉ nêu rõ: kết quả điều tra có đủ căn cứ kết luận ông Nguyễn Thanh Chấn không thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào ngày 15.08.2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung.

Ngày 15.8.2003, chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung) bị sát hại. Ông Nguyễn Thanh Chấn sau đó bị buộc tội sát hại chị Hoan. Trong 10 năm ngồi tù, ông liên tục kêu oan và có lúc tìm cách quyên sinh nhưng được các phạm nhân khác phát hiện kịp thời.

Quá trình thu thập chứng cứ, kêu oan nhiều năm của bà Nguyễn Thị Chiến cùng sự sát cánh của ông Thân Ngọc Hoạt, bà Thân Thị Hải, cuối cùng cũng giúp ông Chấn được minh oan. Tháng 10.2013, khi nghi phạm gây án thật sự đã ra đầu thú khai nhận hành vi sát hại chị Hoan, ông Chấn được trả tự do sau đó. Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao xác định nghi phạm thực sự là Lý Nguyễn Chung.

Sau khi được minh oan, cùng với việc đòi bồi thường, ông Chấn và gia đình cũng đề nghị được cơ quan chức năng xin lỗi công khai vì bản ản oan sai khiến ông ngồi tù 10 năm chịu tổn thất về cảnh tinh thần lẫn vật chất.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...
Một người đàn ông đã được tuyên vô tội trong một vụ án cưỡng hiếp...
Trong diễn biến mới nhất vụ người mẫu nude Kim Phượng tố họa sĩ Ngô...