Thứ Năm, ngày 24/01/2019 10:08 AM (GMT+7)

Trịnh Xuân Thanh tiếp tục kháng cáo

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 01/03/2018 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) vừa có đơn kháng cáo kêu oan trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

   

 trinh xuan thanh tiep tuc khang cao hinh anh 1

Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan. (Ảnh TTXVN)

Chiều 1.3, tin từ TAND TP. Hà Nội, cơ quan này đã nhận được 6 đơn kháng cáo của 6/8 bị cáo trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại PVP Land.

Đa số các đơn kháng cáo của các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường mà bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội đã tuyên ngày 5.2, chỉ có Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan.

Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bị cáo không tham ô tài sản và bị cáo vô tội, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét toàn bộ kết luận của bản án sơ thẩm về trách nhiệm hình sự, dân sự cho bị cáo.

Trước đó, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên án phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh tù chung thân về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà cũng có đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và giảm nhẹ mức hình phạt. Bị cáo Thắng cho rằng, mức án 9 năm tù là quá nặng.

Liên quan đến vụ án này, theo bản án, Công ty cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập, trong đó có PVP Land, đã thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu dự án Nam Đàn Plaza (ở đường Phạm Hùng, Hà Nội) cho Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1-5) với giá tương đương 52 triệu đồng/m2 đất.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập của Công ty Xuyên Thái Bình Dương. Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm đã có sự móc nối, chỉ đạo, thông đồng với Lê Hòa Bình và Nguyễn Thị Kim Thoa để thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực tế đã đặt cọc 52 triệu đồng/m2 để lấy tiền chênh lệch, chia nhau chiếm đoạt.

Tổng cộng, các bị cáo đã chiếm đoạt được 49 tỷ đồng trong tổng số hơn 87 tỷ đồng tiền nhượng cổ phần. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt được 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỷ đồng, Đào Duy Phong chiếm 8 tỷ đồng, Nguyễn Ngọc Sinh chiếm 2 tỷ đồng, Đặng Sỹ Hùng chiếm 20 tỷ đồng.

Trước đó, trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và PVC, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt tù chung thân về hai tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản. Tòa còn phạt bổ sung đối với bị cáo này 50 triệu đồng, bồi thường 30 tỷ đồng.

Sau đó, Trịnh Xuân Thanh cũng có đơn kháng cáo kêu oan. Bị cáo Thanh cho rằng, bản thân không phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản như bản án do tòa sơ thẩm tuyên và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại hai tội danh trên.

Như vậy Trịnh Xuân Thanh đã có đơn kháng cáo cả hai bản án do TAND TP. Hà Nội tuyên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an huyện Mộc Châu chủ trì phối hợp với Công an huyện Vân Hồ,...
Không thể ngờ rằng nghi phạm 22 tuổi có những hành động...
Chính quyền địa phương đã cung cấp những thông tin liên quan về...