Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:18 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 04/01/2014 19:59 PM (GMT+7)

Vụ "32.000 bánh heroin": Anh đẩy em phạm tội, chồng dắt vợ vào tù

“Ma túy không chỉ gieo rắc cái chết trắng cho người người, mà đớn đau hơn nó đem đến những bi kịch đau thương cho những người thân trong gia đình”.

   
Xin dẫn lại lời một vị hội thẩm nhân dân từng nói trong phiên tòa xét xử một vụ án ma túy trước để nói về các bị cáo trong 3 gia đình có bi kịch anh đẩy em gái phạm tội, chồng dắt vợ vào cảnh tù tội trong phiên tòa xét xử ngày thứ hai (4.1) vụ buôn bán vận chuyển 32.000 bánh heroin.

Anh đẩy em gái phạm tội

Theo cáo trạng, Nguyễn Duy Thắng nằm trong đường dây thứ ba do liên minh Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng “ộp”, SN 1979) và Sồng A Lâu (SN 1977, đều trú tại bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cùng hàng chục đối tượng ở các tỉnh hình thành hệ thống mua bán, vận chuyển ma tuý đi tiêu thụ. Đường dây này trong vòng gần 1 năm (từ cuối năm 2011 đến tháng 7.2012) đã mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trót lọt hơn 50 chuyến, với số lượng lên tới hơn 3.400 bánh heroin, hơn 260.000 viên thuốc lắc và hơn 16kg ma túy đá…

Nguyễn Duy Thắng đã đẩy em gái mình (đang học đại học năm thứ ba) phạm tội.
Nguyễn Duy Thắng đã đẩy em gái mình (đang học đại học năm thứ ba) phạm tội.

Nguyễn Duy Thắng bị bắt đêm 3.7.2012. Công an khám xét tại phòng 1004-CT1 (chung cư Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) do Thắng thuê cho em gái Nguyễn Thùy Dương (SN 1988, đang học năm thứ hai một trường đại học ở Hà Nội) và trên xe ôtô của Thắng tổng cộng 89 bánh heroin và 33.350 viên hồng phiến.

Theo lời khai của Thắng: Trong đường dây ma túy này, Thắng chịu trách nhiệm vận chuyển ma túy từ Lâu và Dũng đi giao cho các đầu mối tiêu thụ. Dưới sự chỉ đạo của Lâu và Dũng, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2011 đến khi bị bắt, Thắng đã vận chuyển 49 chuyến, với 2.690 bánh heroin, 208.750 viên ma túy tổng hợp và 13.388,87 gram ma túy đá.

Trước 5 ngày Thắng bị bắt (28.6.2012), Nguyễn Thùy Dương dọn phòng thấy 1 túi du lịch và đoán được bên trong chứa heroin, nhưng Dương vẫn không tố giác nên cũng bị truy tố về tội “Không tố giác người khác mua bán ma túy”. Do chưa có tiền án, tiền sự nên Dương được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ba bị cáo: Nhã (áo vàng), Huyên (áo đen), Dương (áo đỏ).
Ba bị cáo: Nhã (áo vàng), Huyên (áo đen), Dương (áo đỏ).

Theo lời khai của Dương tại phiên tòa: Khi bị cáo nghi ngờ như vậy có gọi điện cho anh trai của mình, nhưng máy điện thoại tắt, do chỉ suy đoán trong chiếc túi kia là ma túy với lại muốn nói chuyện riêng với anh trai của bị cáo nên chưa nghĩ đến việc tố giác… Dương cho biết đến tháng 10.2015 Dương học xong đại học nên mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Chồng dắt vợ vào tù

Do có hành vi bỏ ra 380 triệu đồng để chạy án cho chồng nên Đặng Thị Nhã (SN 1987) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”. Nhã đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tại phiên tòa ngày 4.1, Nhã cho rằng không biết chồng buôn bán ma túy, việc gom tiền để chạy án cũng đều do có người khác xui khiến. Ngoài việc phải nuôi con nhỏ, hiện bản thân Nhã đang phải nuôi người em đang học lớp 6 vì bố mẹ đều đã mất.

Mặc dù phiên tòa này chưa xử đến bị cáo Trần Văn Cương (chồng của Nhã), nhưng theo cáo trạng, Cương được xác định nằm trong đường dây Dũng “ộp” - Sồng A Lâu, tính từ tháng 2.2012 đến 6.2012 đã vận chuyển thông qua Nguyễn Duy Thắng 374 bánh heroin và 2.000 viên ma túy tổng hợp. Ngoài ra, trong năm 2010, Cương còn nhiều lần lái xe chở đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn (hiện đang bị truy nã) vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hòa Bình và Phú Thọ.

Nguyễn Mạnh Hải đã "dắt" theo vợ trẻ đang nuôi 2 con thơ vào tù.
Nguyễn Mạnh Hải đã "dắt" theo vợ trẻ đang nuôi 2 con thơ vào tù.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Mạnh Hải cũng khai nhận, từ tháng 11.2011 đến cuối tháng 6.2012 đã mua bán 61.600 viên hồng phiến, 1.720 gram ma túy đá, 1.000 gram ketamin cho tất cả 6 người.

Theo cáo trạng, Hải bị bắt vào ngày 17.7.2012. Trong quá trình mua bán, theo yêu cầu của Hải, Nguyễn Thị Huyên (SN 1984, vợ Hải) đã cùng tham gia chia nhỏ, đóng gói ma túy đá và ketamin vào túi nylon để Hải mang đi bán cho khách. Chính vì vậy Huyên phạm vào tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Tại phiên tòa, Huyên cho rằng chỉ giúp chồng đóng gói ma túy 1 lần duy nhất. Huyền cũng viện dẫn chồng là người trụ cột kiếm tiền nuôi cả gia đình, nên việc phụ chồng làm việc là điều dễ hiểu. Do thời gian giúp chồng Huyên đang mang bầu, tâm lý bất ổn và việc hiện tại đang phải nuôi 2 con nhỏ nên được tại ngoại, nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Kết thúc phiên tòa ngày 4.1, chủ tọa - thẩm phán Nguyễn Văn Vương khẳng định, các bị cáo đều khai nhận thành khẩn hành vi phạm tội của mình, do vậy những khung hình phạt của pháp luật sẽ tuyên vào phiên cuối cùng.

Trong vụ án ma túy "khủng" này, Cơ quan điều tra đã xác định được 5 đường dây hoạt động theo mô hình chia cấp “đại lý” (cấp 1 và cấp 2) để phân phối ma túy ra các tỉnh, thành phố trong nước và sang Lào, Trung Quốc.

Đường dây thứ nhất do Nguyễn Thị Bích Ngọc (tức Bé, 42 tuổi, trú ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) cầm đầu, buôn bán, vận chuyển heroin từ Lào đưa qua các khu vực cửa khẩu: Lao Mèo (Thanh Hóa), Lao Bảo (Quảng Trị)… vào Việt Nam. Chúng xây dựng các “chân rết” để đưa ma túy về Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh: Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang… tiêu thụ.

Đường dây thứ hai do do Sa Văn Cầu (SN 1974, ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đang lẩn trốn và hoạt động phạm tội trên lãnh thổ Lào) trực tiếp điều hành, đã mọc lên sau khi đường dây của Nguyễn Thị Bích Ngọc bị triệt phá. Đường dây của Cầu vận chuyển ma túy với mật độ 2-3 ngày/chuyến, số lượng từ 20-40 bánh heroin/chuyến. Tổng số đã vận chuyển, tiêu thụ trót lọt khoảng 1.000 bánh heroin, 10kg ma tuý đá và 120.000 viên ma túy tổng hợp.

Đường dây thứ ba do liên minh Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng “ộp”, SN 1979) và Sồng A Lâu (SN 1977, đều trú tại bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cùng hàng chục đối tượng ở các tỉnh hình thành hệ thống mua bán, vận chuyển ma tuý đi tiêu thụ. Đường dây này trong vòng gần một năm (từ cuối năm 2011 đến tháng 7.2012), đã mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trót lọt hơn 50 chuyến, với số lượng lên tới hơn 3.400 bánh heroin, hơn 260.000 viên thuốc lắc và hơn 16kg ma túy đá…

Đường dây thứ tư do vợ chồng Nguyễn Thanh Tuân và Vũ Thanh Hiền (SN 1982, trú tại xã An Đồng, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội). Từ cuối năm 2010 đến giữa năm 2012, đường dây do Tuân - Hiền cầm đầu đã vận chuyển lên tới trên 1.000 bánh heroin.

Đường dây thứ năm do Nguyễn Thị Hoàn và Nguyễn Ngọc Đoan cầm đầu cùng hàng chục đối tượng mua bán, vận chuyển hàng trăm bánh heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Theo Hoàng Anh Tuấn (Hoàng Anh Tuấn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một sư thầy là giám tự một ngôi chùa ở TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) bị...
Trong đường dây đánh bạc dưới sự “bảo kê” của ông Phan Văn Vĩnh,...
Theo một vị lãnh đạo ở TAND TP. Hà Nội, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ...