Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 07:12 AM (GMT+7)

Vụ án oan đòi bồi thường hơn 64 tỷ: Tòa "chốt" gần 23 tỷ

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 10/08/2015 17:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 10.8, sau 6 ngày nghị án, TAND TP.Thái Bình đã ra bản án tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi (SN 1948, ở Thái Bình) gần 23 tỷ đồng.

   

 vu an oan doi boi thuong hon 64 ty: toa "chot" gan 23 ty hinh anh 1

Ông Lương Ngọc Phi tại tòa.

Trước đó và ngày 4.8, TAND TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử dân sự sơ thẩm vụ ông Lương Ngọc Phi đòi bồi thường thiệt hại với số tiền hơn 64 tỷ đồng. Ông Phi cho rằng, đây là thiệt hại về số tài sản của ông bị kê biên, phát mại cũng như thiệt hại từ việc không được sử dụng tài sản trong thời gian vướng vào lao lý. Bị đơn trong vụ án này là TAND tỉnh Thái Bình và Công an tỉnh Thái Bình.

Ông Lương Ngọc Phi nguyên là Giám đốc Công ty khai thác chế biến nông hải sản xuất nhập khẩu Hòa Bình (tỉnh Thái Bình). Tháng 5.1998, ông Phi bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam về hai tội "Trốn thuế" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa". Toàn bộ tài sản của ông gồm nhà xưởng, ô tô và nhiều hàng hóa nông sản... đều bị phát mại.

Tháng 9.1999, TAND tỉnh Thái Bình đã xét xử tuyên phạt ông Phi 17 năm tù về cả hai tội trên. Ông Phi đã kháng cáo.

Tháng 4.2000, Tòa phúc thẩm TAND Tối tại Hà Nội đã xét xử và nhận định, hành vi của ông Phi không cấu thành tội phạm. Tòa cấp sơ thẩm kết án ông Phi là có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự. Chính vì thế Tòa phúc thẩm TAND Tối tại Hà Nội đã tuyên ông Phi không phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa" và hủy phần tội "Trốn thuế" để điều tra lại.

Sau đó, ông Phi được được minh oan. Ông Phi đã kiện đòi bồi thường thiệt hại sau khi không thỏa thuận được mức đền bù thiệt hại với TAND tỉnh Thái Bình. Ở vụ kiện thứ nhất, TAND TP.Thái Bình đã tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường về tổn thất tinh thần và giảm sút về sức khỏe cho ông Phi 666 triệu đồng. Ông Phi đã nhận số tiền này.

Tháng 8.2013, ông Phi kiện tiếp về phần bồi thường thiệt hại do tài sản bị kê biên, phát mại. TAND TP.Thái Bình đã tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình (cơ quan ra bản án tuyên phạt tù ông Phi) phải bồi thường cho ông Phi số tiền hơn 21,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bản án này bị TAND Tối cao kháng nghị. Đầu năm 2015, Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Thái Bình đã quyết định giám đốc thẩm tuyên hủy bản án dân sự của TAND TP.Thái Bình về việc bồi thường thiệt hại hơn 21,4 tỷ đồng cho ông Phi. Quyết định giám đốc thẩm cho rằng quá trình giải quyết vụ án, TAND TP.Thái Bình đã vi phạm nghiêm trọng trong việc thu thập chứng cứ và giải quyết vụ án nên cần hủy án để xét xử lại.

Khi khi phiên tòa trên được mở lại, ngày 16.5.2015, TAND TP.Thái Bình đã ban hành Biên bản định giá đối toàn bộ khối tài sản bị phát mại trong vụ án mà ông Phi bị khởi tố, truy tố và tuyên án sai. Biên bản định giá số 04/2015 định giá đối với các loại tài sản: Hạt ý dĩ (bobo), hạt kê giống Nhật Bản, hạt vừng giống Nhật Bản, 1 chiếc xe ô tô du lịch 4 chỗ nhãn hiệu Daewoo nhập khẩu Hàn Quốc. Tổng số tiền định giá đối với bốn khối tài sản này là gần 28 tỷ đồng. Số tiền này lớn hơn số 21,4 tỷ đồng mà TAND TP.Thái Bình đã tuyên bồi thường cho ông Phi trước đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng ngàn sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị phát...
Sau khi lấy hết tiền trên người nạn nhân, 2 đối tượng giết người...
Ngày 17.11, Công an huyện Trảng Bom đang phối hợp cùng các đơn vị...