Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:31 PM (GMT+7)

Vụ ấu dâm ở Lâm Đồng: Mẹ của bị hại kêu oan cho bị cáo

authorThạch Thảo - Thanh Ca Thứ Năm, ngày 30/03/2017 10:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm nay, bà Vũ Ngọc Lan (Bảo Lộc, Lâm Đồng) gửi đơn kêu oan cho một Việt kiều bị cáo buộc đã xâm hại tình dục con gái bà.

   

Theo lịch xét xử của TAND tỉnh Lâm Đồng, hôm nay 30.3, thẩm phán Hoàng Thị Minh Hương sẽ đưa vụ án Nguyễn Văn Đức (70 tuổi, nguyên quán Vĩnh Long, là Việt kiều Pháp) giao cấu với trẻ em ra xét xử. Tuy nhiên, bị cáo Đức đã nhập viện ở TP.HCM vì sức khỏe yếu và không có mặt tại tòa theo giấy triệu tập.

Suốt quá trình tố tụng trước đó, ông Đức và mẹ ruột của nạn nhân là bà Vũ Thị Lan đã có nhiều đơn gửi cơ quan chức năng cho rằng mình bị truy tố xét xử oan bởi ông đã 68 tuổi, bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là bị liệt dương, không có khả năng quan hệ tình dục.

 vu au dam o lam dong: me cua bi hai keu oan cho bi cao hinh anh 1

Bà Vũ Ngọc Lan và ông Đức.

Tháng 5.2015, TAND Tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì có nhiều sai sót, vi phạm tố tụng, chưa đủ căn cứ buộc tội và có dấu hiệu lọt tội phạm. Tại thời điểm này, cô T.V.K.H đã bỏ bạn trai Trần Ngọc L và về TP.HCM sinh sống với một bạn trai khác, có con vào tháng 2.2016.

Tòa án phúc thẩm nhận định, cha cháu H làm người giám hộ cho cháu là không đúng vì người mẹ (tức bà Lan) mới là người trực tiếp nuôi dưỡng H, có địa chỉ rõ ràng và có mặt tại địa phương. Khi đưa cháu H đi phá thai, công an không hỏi ý kiến bà Lan và bà cũng không có mặt khi lấy lời khai cháu H…

Về chứng cứ, ngoài lời khai của cháu H và người chị thì chứng cứ duy nhất được cấp sơ thẩm dùng để kết tội là kết luận giám định đối với thai nhi. Trong khi kết quả giám định chưa bảo đảm vì hồ sơ không có niêm phong, mở niêm phong, trái với quy định Điều 75 Bộ luật Tố tụng hình sự về thu thập và bảo quản vật chứng. Cạnh đó, mẫu giám định được đưa đi giám định hai lần cho ra hai kết quả khác nhau…

Cũng theo hồ sơ, cháu H thừa nhận năm 2012 có quan hệ tình dục với bạn trai là T, phù hợp với lời khai của bà Lan. Nhưng cấp sơ thẩm không làm rõ đối tượng này là ai, có quan hệ tình dục với bị hại không, quan hệ vào thời gian nào, như vậy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Do đó, án phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng để điều tra lại.

Trao đổi với PV, bà Lan cho biết, bà rất đau khổ. “Con tôi đã từ tôi. Cháu yêu sớm và đã có 2 đứa con rồi. Tôi khuyên cháu nhưng cháu không nghe. Giờ tôi chỉ biết kêu oan cho ông Đức và đề nghị xử lý Trần Ngọc L cũng như những cơ quan tố tụng bỏ lọt tội phạm” - bà Lan nói.

 vu au dam o lam dong: me cua bi hai keu oan cho bi cao hinh anh 2

Trang trại tiền tỷ của ông Đức tan hoang sau khi ông bị khởi tố.

Ngoài việc kêu oan cho ông Đức, bà Lan còn có đơn tố cáo đối tượng Trần Ngọc L (là bạn trai của con gái bà – chị T.V.K.H) quan hệ tình dục với cháu H khi cháu mới 13 tuổi.

Theo hồ sơ, ông Đức là chủ doanh nghiệp kinh doanh sinh vật cảnh và trang trại sinh thái tại Lâm Đồng. Bà Lan là công nhân làm việc và sống tại trang trại nên vào ngày cuối tuần con gái bà là cháu H (sinh tháng 5.1998) thường vào chơi. Đến cuối năm 2011 thì H vào trang trại ở luôn với mẹ.

Sau đó H tố cáo từ đầu tháng 9.2013 ông Đức quan hệ tình dục với mình. Ngày 26.11.2013, cha ruột H và điều tra viên đưa H tới bệnh viện để bỏ thai và thu giữ mẫu thai nhi để đi giám định.

Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho thấy ông Đức là cha của bào thai. Sau đó ông Đức yêu cầu giám định lại. Kết luận giám định ngày 15.10.2014 của Viện Pháp y Quân đội kết luận: “Chất lỏng màu nâu đen đựng trong ống 245/LĐ máu, mô thai có ADN của ít nhất hai người, không có mẫu thai nhi nên không đủ căn cứ kết luận yêu cầu giám định”.

Tháng 3.2015, TAND tỉnh Lâm Đồng đã xử sơ thẩm tuyên phạt ông Đức 5 năm tù về tội giao cấu với trẻ em. Ông Đức kháng cáo kêu oan. Bà Vũ Thị Lan cũng có đơn khiếu nại vì không được làm người giám hộ cho con ruột. Đồng thời, bà cũng chỉ rõ đối tượng quan hệ với con bà là Trần Ngọc L.

Qua nghiên cứu hồ sơ do báo Dân Việt cung cấp, Luật sư Nguyễn Tấn Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, tòa phúc thẩm không công nhận kết quả giám định ADN trong khi bị cáo không thừa nhận hành vi thì không đủ chứng cứ buộc tội ông Đức. Ngoài ra, trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng đã xác định được đối tượng Trần Ngọc L có quan hệ tình dục với H khi H mới 13 tuổi mà không xử lý tiếp là bỏ lọt tội phạm.

"Dư luận xã hội rất bức xúc với tội phạm ấu dâm, do đó cần phải trừng trị tội này thích đáng nhưng không được gây oan sai. Vụ này, cần phải điều tra thật kỹ, từ ông Đức, đối tượng L"  - luật sư Thi nói.

Xem bình luận
Ban than minh cung chang bao gio tha thu cho ke nhu vay , nhung trong trưong họp nếu tren co rất...
Bình luận có 0 phản hồi
Cần phải điều tra cho kỹ , công tâm , đúng người , đúng tội tránh gây oan sai
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đối tượng manh động, bất ngờ xông thẳng vào trạm y tế xã đâm chết...
Nhóm côn đồ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) gây ra vụ chém người kinh...
Ngày 18.1, Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) đã bắt giữ đối tượng...