Thứ Tư, ngày 25/04/2018 23:45 PM (GMT+7)

Vụ Bí thư Yên Bái bị bắn chết: "Không liên quan đến việc phá rừng"

authorĐình Thắng Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (19.8), PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Minh - Chánh Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) về vụ việc Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái Đỗ Cường Minh bắn chết Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

   

Ông Minh cho biết: “Chúng tôi có nắm được thông tin về vụ việc này qua các phương tiện thông tin đại chúng, sự việc xảy ra ở địa phương, Chi cục Kiểm lâm thuộc tỉnh quản lý. Vì vậy, trong quá trình xảy ra sự việc trên, Tổng cục Lâm nghiệp không nhận được bất cứ báo cáo nào từ địa phương về vụ việc này, vì chúng tôi không quản lý họ. Chúng tôi cũng không có bất kỳ báo cáo hay giải trình nào về sự việc trên”.

 vu bi thu yen bai bi ban chet: "khong lien quan den viec pha rung" hinh anh 1

Rất đông người dân tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái để theo dõi sau khi xảy ra sự việc. Ảnh: Hòa Nguyễn

Trước thông tin khẩu súng K59 mà Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái là do Bộ NNPTNT cấp, ông Minh lý giải: “Đúng là khẩu súng đó do Bộ NNPTNT cấp, tuy nhiên việc cấp súng cho họ là đúng quy định, đúng quy trình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm được phép sử dụng súng. Cái này đúng quy định của Bộ Công an”.

PV Dân Việt hỏi: Có nhiều thông tin cho rằng một trong những nguyên nhân để xảy ra vụ nổ súng này liên quan đến những vụ chặt phá rừng gần đây trên địa bàn Yên Bái, cũng có một số ý kiến cho rằng liên quan đến công tác cán bộ? Ông Minh trả lời: “Vụ nổ súng giết người và các vụ chặt phá rừng là 2 chuyện khác nhau và không liên quan đến nhau, cũng không liên quan đến công tác cán bộ. Điều này, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã cho biết trong cuộc họp báo rồi”.

Nói về hành động của người đồng nghiệp trong lực lượng kiểm lâm, ông Minh nói: “Tôi nghĩ rằng đây là chuyện cá nhân. Đây quả thật là sự việc đáng tiếc”.

Như Dân Việt đã thông tin: Sáng 18.8, Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đến trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái và dùng súng K59 (súng cấp cho kiểm lâm) bắn Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường trong phòng làm việc. Sau đó, Minh đến phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy nổ súng tiếp vào ông này, gây án xong Minh dùng súng tự sát. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, ông Cường và ông Tuấn bị tử vong do vết thương quá nặng, Minh cũng tử vong sau đó.

Theo Nghị định 119 năm 2006 của Chính phủ, tại khoản c, điểm 5, điều 7, chương II, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh có quyền: Cấp phát, quản lý trang phục, phù hiệu, cấp hiệu, biển hiệu, cờ hiệu, thẻ kiểm lâm, vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, trang thiết bị chuyên dùng của kiểm lâm địa phương; ấn chỉ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thông báo kết luận kỳ họp thứ 24 của Ủy ban Kiểm tra Trung...
Lãnh đạo Công an huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) thông tin về xô...
Một gia đình ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) bị nhóm đối tượng côn đồ...