Thứ Hai, ngày 21/01/2019 16:37 PM (GMT+7)

Vụ Hà Văn Thắm: Hàng trăm người được miễn xử lý hình sự, vì sao?

authorLương Kết Chủ Nhật, ngày 26/02/2017 09:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vụ án Hà Văn Thắm ngoài 48 người đang bị truy tố, còn có hàng trăm đối tượng khác có sai phạm. Tuy nhiên cơ quan tiến hành tố tụng đã không xử lý hình sự số đối tượng trên.

   

 vu ha van tham: hang tram nguoi duoc mien xu ly hinh su, vi sao? hinh anh 1

Bị cáo Hà Văn Thắm thời còn là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương.

Ngày mai (27.2) TAND TP. Hà Nội sẽ bắt đầu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm, trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra ở Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ngân hàng Đại Dương).

Điểm đáng chú ý trong vụ án này là từ chủ trương và sự chỉ đạo trái với quy định của Hà Văn Thắm – lúc đó là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương, về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng đã khiến hàng trăm cán bộ của Ngân hàng Đại Dương vi phạm theo.

Vào cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển, bổ nhiệm làm Phó Tổng GĐ Tập đoàn Dầu khí VN (PVN), bị cáo Sơn giới thiệu với Hà Văn Thắm về Nguyễn Minh Thu – lúc đó đang là Phó TGĐ Ngân hàng Đại Dương giữ chức vụ TGĐ thay bị cáo Sơn.

Do nguồn huy động vốn của Ngân hàng Đại Dương phụ thuộc phần lớn vào số dư tiền gửi của PVN, các tổng công ty và công ty con thuộc PVN nên Hà Văn Thắm đồng ý với đề nghị của Nguyễn Xuân Sơn và phân công Nguyễn Minh Thu phụ trách công tác huy động vốn.

Nhằm thúc đẩy và phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn, Hà Văn Thắm ra chủ trương về việc chi trả lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho khách hàng trên toàn hệ thống của Ngân hàng Đại Dương như đã từng chi cho PVN cũng như các tổng công ty, công ty thuộc PVN.

Từ việc thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn, Hà Văn Thắm và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Dương hơn 1.576 tỷ đồng.

Cụ thể có 6 người là giám đốc Phòng giao dịch có hành vi chi lãi suất ngoài trái quy định gây thiệt hại từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng/cá nhân. Có 17 người là giám đốc Phòng giao dịch có hành vi chi lãi suất ngoài trái quy định gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng/cá nhân.

Có 204 người là phó giám đốc, nhân viên các Chi nhánh/Phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định gây thiệt hại trên 100 triệu đồng trở lên/cá nhân.

Theo đánh giá của cơ quan tố tụng, tổng số 227 người trên đều có chung hành vi tiếp nhận chủ trương chi lãi suất ngoài cho khách hàng gửi tiền từ giám đốc Chi nhánh/Phòng giao dịch, sau đó trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên thực hiện.

Sau khi phân tích đánh giá về vai trò, vị trí thấy diện đối tượng trên có số lượng lớn. Tuy nhiên, những cá nhân này là cấp dưới thực hiện chỉ đạo trực tiếp từ giám đốc Chi nhánh/Phòng giao dịch, không phải nhận chỉ đạo từ Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu hoặc lãnh đạo Hội sở Ngân hàng Đại Dương.

Những sai phạm về chi tiền lãi ngoài hợp đồng có 34 người là giám đốc các Chi nhánh/Phòng giao dịch chịu trách nhiệm chính. 34 người này đã bị truy tố trong vụ án Hà Văn Thắm.

Cơ quan tiến hành tố tụng cho rằng nếu khởi tố, xử lý hình sự hết số toàn bộ 227 người này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống của Ngân hàng Đại Dương trong giai đoạn tái cơ cấu.

Do đó, cơ quan CSĐT Bộ Công an và Viện KSND Tối cao đã thống nhất không xem xét trách nhiệm hình sự mà yêu cầu xử lý nghiêm về hành chính và liên đới bồi thường một phần thiệt hại.

Cơ quan điều tra nhận xét: Quá trình điều tra, bị cáo Hà Văn Thắm đã khai báo thành khẩn, có ý thức hợp tác với Cơ quan điều tra để làm rõ sự thật vụ án, là những tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Xem bình luận
Cùng làm theo chỉ đạo của cấp trên nhưng do Hội sở chỉ đạo thì bị truy cứu, còn do Giám đốc chi...
Bình luận có 0 phản hồi
Cùng làm theo chỉ đạo của cấp trên nhưng do Hội sở chỉ đạo thì bị truy cứu, còn do Giám đốc chi...
Bình luận có 0 phản hồi
Luật tố tụng hình sự cần bổ sung thêm điều kiện để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự là: nếu ảnh...
Bình luận có 0 phản hồi
Truy tố thì Oceanbank bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bỏ qua thì công cuộc chống tham nhũng bị ảnh hưởng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi chủ nhà nghỉ đi khám bệnh, lễ thân thấy khách hỏi việc mua...
Trong một lần được bạn trai mới quen rủ đi nhậu, cô gái đã say và...
Luật sư Phạm Quang Hưng cung cấp thông tin tại tòa cho rằng, 9 bệnh...